Làm thế nào khi hồ sơ vay bị từ chối?

Theo thoibaonganhang.vn

Khi hồ sơ vay bị từ chối, tôi phải làm sao? (Nguyễn Thị Mười, Tân Bình).

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trả lời: Nếu bị từ chối vay, việc đầu tiên bạn cần làm là hỏi rõ lý do hồ sơ bị từ chối là gì và yêu cầu tư vấn viên hỗ trợ, hướng dẫn để có những giải pháp kịp thời. Để có thể đăng ký lại khoản vay mới, bạn có thể quay lại công ty đó sau 6 tháng hoặc liên hệ với bên CTTC khác để được hỗ trợ thông qua các kênh sau:

1/ Tham khảo và đăng ký vay trực tuyến tại website.

2/ Liên hệ trực tiếp nhân viên tư vấn làm hợp đồng vay

3/ Liên hệ tổng đài hoặc Phòng Dịch vụ Khách hàng và Quản lý Chất lượng

Cũng trong khuôn khổ này, chúng tôi liệt kê một số trường hợp điển hình để bạn thấy lý do thường gặp đối với khách hàng bị từ chối khoản vay.

Trường hợp 1: Khách hàng trả lời không rõ ràng trong quá trình thẩm định cho vay khi CTTC gọi thẩm định nhưng nhiều khách hàng hoặc người thân lại trả lời nhầm hoặc sai sót so với thực tế thì trường hợp này hồ sơ vay rất dễ bị từ chối. Tuy nhiên khách hàng vẫn có thể được “phúc khảo” lại hồ sơ.

Thông thường các CTTC quy định, khách hàng phải chờ ít nhất một thời gian 6 tháng mới đủ điều kiện hỗ trợ vay lại. Theo đó, để hạn chế rủi ro bị từ chối cho vay, khách hàng phải hết sức cẩn thận và chú ý đến tính chính xác khi trả lời các câu hỏi từ nhân viên CTTC gọi đến để tiến hành thẩm định.

Trường hợp 2: Từ chối vay vì lịch sử tín dụng xấu khác với vay thế chấp cần dùng tài sản đảm bảo, khi vay tín chấp, khách hàng không cần thế chấp tài sản nên uy tín của người đi vay là cực kỳ quan trọng. Thông thường, khi một người đi vay tại các tổ chức tín dụng hợp pháp như NH hoặc các công ty tài chính, thông tin về lịch sử vay và trả nợ của người đó sẽ được lưu lại trên hệ thống của các tổ chức này cũng như tại CIC – Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC).

Vì vậy, nếu khách hàng có lịch sử tín dụng xấu như thanh toán nợ không đúng hạn, có các khoản nợ xấu... đồng nghĩa với uy tín của người vay thấp hoặc không có, các NH/CTTC sẽ đều từ chối hồ sơ vay tín chấp của các khách hàng này. Vì vậy, khách hàng khi vay cần lưu ý thanh toán đầy đủ và đúng hạn để có lịch sử tín dụng tốt.