Lãnh án vì lừa chạy việc

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Theo cơ quan điều tra, không chỉ lừa chạy việc, Thanh còn lừa mua chung cư cho một số nạn nhân rồi chiếm đoạt hàng chục triệu đồng.

Lãnh án vì lừa chạy việc
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Đặng Văn Thanh, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, (TP. Đà Nẵng) vốn là một thợ cắt tóc. Tuy nhiên, gặp nhiều người Thanh lại “nổ” rằng mình là lái xe cho một cán bộ đang làm việc tại UBND TP. Đà Nẵng. Thanh thường khoe với mọi người do lái xe cho các VIP, nên thân quen với nhiều cán bộ, có thể chạy việc, xin chung cư, chạy chọt đất đai...

Anh Đặng Văn Lượng, trú tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, vốn là một tài xế nhưng đang thất nghiệp. Nghe tin Thanh là tài xế cho UBND TP. Đà Nẵng, lại có khả năng chạy việc, nên anh Lượng có nhờ Thanh “chạy” cho một suất lái xe trong cơ quan. Khi gặp anh Lượng, Thanh ra giá 70 triệu đồng.

Sau đó, anh Lượng trình bày hoàn cảnh khó khăn nên Thanh bớt xuống… còn 50 triệu đồng, nhưng yêu cầu phải đặt cọc trước 20 triệu đồng. Đặng Văn Thanh đến nhà anh Lượng nhận 20 triệu đồng và một bộ hồ sơ xin việc làm.

Tiếp theo, để tạo niềm tin với anh Lượng, Thanh đã hẹn nạn nhân đến đường Bạch Đằng, đoạn gần với UBND TP. Đà Nẵng để bàn bạc công việc. Tại đây, anh Lượng tiếp tục đưa cho Thanh thêm 20 triệu đồng nữa...

Chưa hết, vì nghĩ Thanh có thể chạy việc được, nên anh Lượng còn giới thiệu bạn mình là anh Lê Văn Quang cho Thanh. Sau đó, anh Quang cũng gặp Thanh tại nhà anh Lượng để nhờ xin việc. Cũng với kịch bản tương tự, Thanh đã làm cho anh Quang tin tưởng sẽ xin được một suất lái xe trong UBND TP. Đà Nẵng. Để được việc, Thanh yêu cầu nạn nhân phải đưa đủ 70 triệu đồng.

Sau nhiều lần giao tiền, anh Quang đã đưa đủ 70 triệu đồng cho Thanh. Để các nạn nhân tin tưởng là mình đã xin việc cho họ, nên từ tháng 3 đến tháng 7/2013, Đặng Văn Thanh đã đưa cho anh Lượng và anh Quang mỗi người 1,5 triệu đồng/tháng và nói đó là số tiền lương trong khi… chờ việc.

Theo cơ quan điều tra, không chỉ lừa chạy việc, Thanh còn lừa mua chung cư cho một số nạn nhân rồi chiếm đoạt hàng chục triệu đồng. Mới đây, Tòa án Nhân dân quận Sơn Trà đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Thanh 48 tháng tù và buộc bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các nạn nhân.