Lập kế hoạch cho một ngân sách tài chính cá nhân

Theo taichinhcuatoi.vn

(Tài chính) Một ngân sách tài chính cá nhân cho phép bạn lên kế hoạch về số tiền bạn chi tiêu hàng tháng.

Ngân sách tài chính cá nhân giúp kiểm soát số tiền chi tiêu hàng tháng. Nguồn: internet
Ngân sách tài chính cá nhân giúp kiểm soát số tiền chi tiêu hàng tháng. Nguồn: internet

Khi ngân sách của bạn cân bằng, bạn có thể yên tâm rằng bạn có đủ tiền để trang trải tất cả mọi thứ trong ngân sách của bạn hàng tháng. Khi bạn tạo một ngân sách tài chính cá nhân, bạn cũng có thể bao gồm các mục tiêu dài hạn, chẳng hạn như tiết kiệm cho một kỳ nghỉ, trả nợ hoặc tiết kiệm cho một khoản thanh toán mua xe hoặc nhà.

Ghi lại tất cả mọi thứ mà bạn chi tiêu trong một tháng vào máy tính xách tay, bạn có thể mang theo một cuốn sổ cầm tay để trong túi hoặc ví của bạn. Mỗi khi bạn tiêu tiền, ghi số tiền và những gì bạn chi tiêu vào đó.

Cộng tất cả các khoản chi tiêu của bạn trong mỗi hạng mục vào cuối tháng. Với hầu hết mọi người thì các hạng mục chi tiêu thường là cửa hàng tạp hóa, ăn uống, rượu, khí đốt, giải trí, đồ gia dụng, chăm sóc cá nhân, từ thiện, bưu phí, quần áo và tiền tiêu vặt linh tinh.

Sử dụng tổng số cuối cùng của tháng như một hướng dẫn để xác định có bao nhiêu bạn muốn chi tiêu trong mỗi của các thể loại mỗi tháng. Nếu chi tiêu của tháng trước có vẻ về bên phải, sử dụng con số đó. Nếu bạn cảm thấy như bạn thường dành nhiều hơn hoặc ít hơn hoặc muốn chi tiêu nhiều hơn hoặc ít hơn, viết thay thế. Viết mỗi mục tiêu chi tiêu và chủng loại trên một tờ giấy hoặc bảng tính ngân sách có thể in được.

Liệt kê hóa đơn của bạn hàng tháng, thường bao gồm tiền thuê nhà, thế chấp, dịch vụ cáp, dịch vụ điện thoại, rác thải và hóa đơn hệ thống thoát nước, thanh toán xe, bảo hiểm xe hơi, thanh toán khoản vay sinh viên, thanh toán nợ khác, bảo hiểm nhân thọ, hoặc bảo hiểm nhà, chi phí giữ trẻ,phí thành viên phòng tập thể dục và bảo hiểm y tế nếu không được khấu trừ từ tiền lương của bạn.

Tính toán số tiền trung bình của các hóa đơn tài chính cá nhân của bạn vào cuối tháng trong mỗi danh mục với số tiền hóa đơn thay đổi so với tháng kế tiếp. Chúng bao gồm hóa đơn tiền điện, hóa đơn tiền nước, hóa đơn thẻ tín dụng và bất cứ các khoản chi khác mà thay đổi từ tháng này sang tháng khác. Quyết định có bao nhiêu bạn mong đợi để chi tiêu cho mỗi năm trong các chuyên mục chi tiêu không thường xuyên. Chúng bao gồm đăng ký xe và bảo trì, kì nghỉ, quà tặng, chăm sóc sức khỏe, đăng ký và nhà và bảo trì sân. Chia con số của mỗi loại 12 và ghi lại số tiền trên giấy ngân sách hàng tháng của bạn.

Ghi lại bất cứ số tiền nào bạn muốn tiết kiệm đối với các mục tiêu dài hạn. Ví dụ, bạn có thể muốn tiết kiệm $ 200 mỗi tháng đối với một khoản thanh toán trước tiền nhà hoặc thẻ tín dụng thanh toán thêm $ 100 mỗi tháng.

Cộng chi tiêu dự kiến tổng số chi hàng tháng được liệt kê trên ngân sách của bạn.

Tính tổng thu nhập hàng tháng của bạn bằng cách cộng số tiền của tất cả tiền lương nhận được trung bình một tháng. Nếu bạn được trả tiền mỗi tuần, thu nhập của bạn hàng tháng dựa trên hai kỳ lương mỗi tháng. Bởi vì một tháng là hơi dài hơn so với hai kỳ lương, bạn sẽ nhận được một ngân phiếu tiền lương thứ ba tại thời điểm cuối cùng của hai tháng mỗi năm. Bởi vì bạn có thể để nó cho vào tiền tiết kiệm, trả nợ hoặc sử dụng nó cho cái gì khác.

So sánh thu nhập hàng tháng với chi phí hàng tháng của bạn. Nếu thu nhập nhiều hơn chi phí, bạn có một ngân sách làm việc. Bạn có thể tăng số tiền ngân sách của bạn bằng việc chi tiêu trong một số danh mục chi tiêu cần thiết miễn là thu nhập của bạn vẫn còn lớn hơn hoặc bằng chi phí của bạn.

Giảm số tiền bạn chi cho chi phí tài chính cá nhân của bạn nếu thu nhập của bạn là ít hơn so với chi phí của bạn. Một số danh mục dễ dàng để cắt bao gồm rượu, giải trí, ăn uống và quần áo. Tiếp tục giảm chi phí của bạn cho đến khi thu nhập của bạn là lớn hơn hoặc bằng chi phí của bạn.