Lầu Năm Góc cũng "thắt lưng buộc bụng"

Theo TTXVN

Giới lãnh đạo Lầu Năm Góc đã bắt đầu tiến hành các biện pháp nhằm đối phó với khả năng ngân sách tự động bị cắt giảm.

Lầu Năm Góc cũng "thắt lưng buộc bụng"
Trong bối cảnh lo ngại phe Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ và Tổng thống Barack Obama không thể đạt được một thỏa thuận nhằm giải quyết vấn đề chi tiêu và cắt giảm thâm hụt ngân sách, giới lãnh đạo Lầu Năm Góc đã bắt đầu tiến hành các biện pháp nhằm đối phó với khả năng ngân sách tự động bị cắt giảm.

Cụ thể, Lầu Năm Góc đã quyết định ngừng thuê nhân viên dân sự, hạn chế hoạt động bảo trì, bảo dưỡng và hoãn phê duyệt một số hợp đồng quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày 10/1 cho biết các bước đi tiết kiệm ngân sách đã được hoạch định cho tình huống xấu nhất là Quốc hội và Nhà Trắng không đạt được thỏa hiệp nhằm tránh các cắt giảm ngân sách tự động từ ngày 1/3 tới. Theo đó, ngân sách của Lầu Năm Góc có thể bị cắt giảm lên tới 500 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Ông Panetta cho biết để đối phó với "sự bấp bênh rất lớn" về ngân sách, Ban lãnh đạo Lầu Năm Góc đã quyết định tiến hành các bước đi trong những tuần tới nhằm giảm thiểu những thiệt hại tiềm ẩn nếu Quốc hội thất bại trong việc ngăn chặn các cắt giảm ngân sách.

Các bước đi mà ông chủ Lầu Năm Góc đề cập đã được nêu cụ thể trong một Bản ghi nhớ do Thứ trưởng Quốc phòng Ashton Carter ký được phổ biến trong các phòng ban quân sự và dân sự của bộ này, trong đó nhấn mạnh cắt giảm chi phí đi lại, đào tạo và tổ chức hội nghị không cần thiết. Các phòng ban này đã được lệnh phải tiếp tục lên kế hoạch cho các cắt giảm mạnh hơn./.