Lịch sử logo của các hãng hàng không Việt

Theo infonet.vn

Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet Air đều đã có một lần thay logo, trong khi Air Mekong, VASCO, Vietstar Airlines trung thành với biểu tượng cũ.

1. Vietnam Airlines

Lịch sử logo của các hãng hàng không Việt - Ảnh 1
Sau nhiều năm sử dụng biểu tượng con cò bay trên nền mặt trăng rằm, ngày 20/10/2002, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ra mắt logo mới: Bông sen vàng trên nền xanh dương. Biểu tượng mới này được ra mắt cùng chiếc Boeing 777 đầu tiên chuyển từ Mỹ về sân bay Nội Bài của hãng hàng không lớn nhất Việt Nam. Đây là sáng tác của họa sĩ Victor Kubo, người Nhật và là kết quả của hơn 10 năm tìm kiếm và thử nghiệm để xây dựng mẫu biểu trưng tổng thể của Vietnam Airlines (kể từ năm 1990).

Do việc thay đổi biểu tượng của hãng bay khá tốn kém (thay logo và sơn lại máy bay) nên Vietnam Airlines đã phải tiến hành sử dụng song song cả 2 logo trong thời gian 5 năm với chi phí dự kiến là khoảng 1,5 triệu USD. Hiện toàn bộ máy bay của Vietnam Airlines đã được thay thế bằng biểu tượng Hoa Sen, và hãng cũng lọt vào 20 hãng hàng không “màu mè” nhất thế giới.

2. Jetstar Pacific

Lịch sử logo của các hãng hàng không Việt - Ảnh 2

Sau khi đạt được thỏa thuận với hãng hàng không của Jetstar Airways (Úc), tên gọi và cả logo của Jetstar Pacific đã được sửa thành chữ Jet và ngôi sao màu vàng, thay thế hình ảnh ngôi sao màu xanh có sọc, lồng trong khung hình tròn của Pacific Airlines trước đây. Jetstar Pacific cũng là hãng hàng không giá rẻ đầu tiên tại Việt Nam, chính thức tham gia hoạt động cùng hệ thống Jetstar toàn cầu từ tháng 5/2008.

3. Vietjet Air

Lịch sử logo của các hãng hàng không Việt - Ảnh 3

Không đạt được thỏa thuận với Air Asea để hình thành liên minh hàng không Vietjet AirAsea, tháng 11/2011, hãng hàng không tư nhân Vietjet Air đã cất cánh chuyến bay đầu tiên với logo là tên trang web chính thức của hãng. Toàn bộ máy bay được sơn phủ cách điện hai màu vàng và đỏ đặc trưng của quốc kỳ Việt Nam.

Tháng 4/2012, trong chương trình tài trợ của hãng cam kết cùng Tổng cục Du lịch xúc tiến quảng bá cho du lịch Việt Nam, Vietjet Air đã thêm hình ảnh hoa sen đang hé nở và slogan “Vietnam Timeless charm – Vẻ đẹp bất tận” trên thân máy bay.

Lịch sử logo của các hãng hàng không Việt - Ảnh 4

4. Air Mekong

Lịch sử logo của các hãng hàng không Việt - Ảnh 5
Logo của hãng hàng không vừa ngừng bay AirMekong có hình sếu đầu đỏ cách điệu. Đây là một trong những loài vật được ghi vào sách đỏ thế giới và sách đỏ Việt nam. Với ý nghĩa sếu đầu đỏ là động vật qúy hiếm, xuất hiện ở Đồng bằng Sông Cửu Long và được bảo vệ, phía AirMekong cũng mong muốn hãng bay thuần Việt sẽ hoạt động sôi nổi trong nước và được bảo vệ như loài vật sách đỏ này.

5. Indochina Airlines

Lịch sử logo của các hãng hàng không Việt - Ảnh 6

Tuy đã chính thức ngừng bay từ lâu vì không thể thu xếp đủ tài chính cũng nhưu đạt mức vốn tối thiểu để kinh doanh hàng không nhưng hãng bay của đại gia - nhạc sĩ Hà Dũng vẫn kịp ghi dấu ấn về logo với hình ảnh xoắn âm dương cách điệu màu vàng trên nền đen.

6. Vasco

Lịch sử logo của các hãng hàng không Việt - Ảnh 7
Là một trong những "đứa con" của Tổng công ty hàng không quốc gia Việt Nam, từ năm 2004, VASCO hoạt động với vai trò là hãng hàng không gom tụ cho Vietnam Airlines với mạng đường bay được mở rộng đến Cà Mau, Côn Đảo, Tuy Hòa, Chu Lai, Cần Thơ… Cùng với hoạt động bay dịch vụ, VASCO còn thực hiện dịch vụ khai thác và bảo dưỡng máy bay tư nhân với vai trò là một hãng hàng không đa lĩnh vực.

7. Vietstar Airlines

http://img2.news.zing.vn/2013/06/13/vietstar.jpg
Công ty Hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt (Vietstar Airlines) được thành lập vào tháng 4/2010 với dịch vụ đặc biệt air taxi bằng các loại máy bay nhỏ dành cho đối tượng khách hàng có nhu cầu nhanh chóng. Song song với kinh doanh dân dụng, công ty còn phục vụ cho cả quân dụng như vận chuyển quân lực, quân trang, bay thăm dò, khảo sát.