Lực bán tăng mạnh, giá vàng tuột mốc 47 triệu đồng/lượng

Theo VnEconomy

Giá vàng trong nước sụt sâu dưới mức 47 triệu đồng/lượng sau khi có thông tin sắp có 350.000 lượng vàng SJC được tung ra thị trường. Tại Hà Nội, người dân mạnh tay bán vàng vì lo ngại giá sẽ giảm sâu khi có thêm nguồn cung.

Lực bán tăng mạnh, giá vàng tuột mốc 47 triệu đồng/lượng


Lúc gần 10h trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 46,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 46,95 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý mua vào và bán ra ở các mức giá tương ứng lần lượt là 46,6 triệu đồng/lượng và 46,85 triệu đồng/lượng.

Khi thị trường mới mở cửa, giá vàng còn ở trên mức 47 triệu đồng/lượng, nhưng từ khoảng 9h trở đi, giá vàng liên tục điều chỉnh giảm. Trong khi đó, giá vàng thế giới gần như đi ngang trên ngưỡng 1.770 USD/oz.

So với cuối giờ chiều qua, vàng miếng SJC hiện đã rẻ đi từ 350.000-450.000 đồng/lượng tùy giá niêm yết của từng doanh nghiệp.

Đại diện của Công ty Phú Quý cho biết, số lượng khách tới bán vàng tại doanh nghiệp này sáng nay tăng mạnh. “Người dân bán vàng ngay từ đầu giờ sáng, trong khi lực mua không có. Thông tin sắp có một lượng vàng lớn được đổ ra thị trường đã tác động mạnh tới tâm lý người dân. Họ lo giá sẽ giảm mạnh nên nhanh tay bán vàng”, một đại diện của doanh nghiệp này cho biết.

Cũng theo đại diện này, người dân bán ròng vàng là xu hướng chính trên thị trường vàng tại Hà Nội trong thời gian gần đây khi giá vàng tăng cao. Vị này cho rằng, cùng với nguồn cung vàng SJC mới sắp xuất hiện, thì lực bán này có thể đưa giá vàng trong nước thu hẹp khoảng cách với giá vàng thế giới.

Chiều 19/9, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) chuẩn bị kế hoạch để triển khai gia công hơn 350.000 lượng vàng, tương đương 13 tấn vàng. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM, đây là lượng vàng miếng SJC móp méo và vàng miếng phi SJC mà các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép gia công.

“13 tấn vàng được đưa ra thị trường có thể giúp hạ khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới về quanh mức 1 triệu đồng/lượng”, một nhà kinh doanh vàng tại Hà Nội nhận định. Lúc gần 10h trưa nay, giá vàng trong nước cao hơn thế giới xấp xỉ 2,4 triệu đồng/lượng.

Theo vị Phó tổng giám đốc một doanh nghiệp vàng có thương hiệu vàng miếng phi SJC ở Tp.HCM, đơn vị này đã báo cáo lên Ngân hàng Nhà nước về lượng vàng phi SJC tồn kho để xin chuyển đổi sang vàng SJC nhưng đến sáng nay vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức từ phía Ngân hàng Nhà nước.

Cách định giá các loại vàng miếng phi SJC sáng nay hầu như không thay đổi so với những ngày trước. Giá vàng SBJ và PNJ vẫn không có chênh lệch lớn so với giá vàng SJC, trong khi vàng Rồng Thăng Long tiếp tục rẻ hơn vàng SJC gần 3 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay tăng 20 đồng so với sáng qua, lên 20.880 đồng (mua vào) và 20.900 đồng (bán ra). Ngân hàng Vietcombank hiện đang niêm yết giá USD ở mức 20.840 đồng (mua vào) và 20.890 đồng (bán ra), giảm 10 đồng/USD so với cuối giờ chiều qua.

Giá vàng giao ngay tại châu Á lúc 10h trưa nay giờ Việt Nam tăng 2,3 USD/oz so với đóng cửa hôm qua, lên 1.773 USD/oz. Đêm qua, giá vàng hạ 1,4 USD/oz trong phiên New York, chốt ở 1.770,7 USD/oz.

Vàng đang được hỗ trợ bởi chính sách nới lỏng để cứu tăng trưởng của các ngân hàng trung ương lớn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng có thể điều chỉnh giảm thêm trước khi nối lại đà tăng.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức hơn 1,3 USD/Euro, không thay đổi nhiều so với sáng qua.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc 10h giờ Việt Nam giảm 0,22 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, còn 91,67 USD/thùng.