“Lướt sóng” vàng theo phiên đấu thầu

Theo Đầu tư Chứng khoán

Nhiều ngày nay thị trường vàng “án binh bất động” chờ phiên đấu thầu vàng tiếp theo từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để “lướt" theo.

“Lướt sóng” vàng theo phiên đấu thầu
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

“Nín thở” chờ sóng...

Từ ngày 28/3 đến nay, giá vàng miếng SJC trên thị trường trụ vững trên mức 43,81 triệu đồng/lượng - mức giá sàn NHNN đưa ra để đấu thầu 26.000 lượng vàng trong phiên đấu thầu ngày 28/3 - bất chấp giá vàng thế giới giảm. Ngày 2/4, giá vàng miếng tăng 20.000 - 40.000 đồng/lượng so với ngày 1/4, lên 43,8 - 43,86 triệu đồng/lượng; cao hơn giá thế giới 3,3 triệu đồng/lượng.

Mặc dù ở mức giá cao nhưng thị trường vàng gần như “nín thở” chờ phiên đấu giá vàng tiếp theo từ NHNN. Ông Nguyễn Công Tường, Phòng Kinh doanh Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC, cho biết: “Mấy ngày nay thị trường vàng chẳng ai chịu mua bán gì nên mãi lực thị trường rất yếu”.

Lý do của việc án binh bất động này, theo một nhà đầu tư vàng giải thích: “Mua bán vàng thời điểm này khá rủi ro, để chờ phiên đấu thầu vàng từ NHNN tổ chức sắp tới rồi đánh theo sóng sẽ đỡ hơn”.

Nhà đầu tư này tiết lộ: “Ngày 28/3, ngay sau khi hay tin NHNN phát ra giá sàn là 43,81 triệu đồng/lượng, tôi đã dồn hết tiền mua vàng từ mức giá 43,37 triệu đồng/lượng đến 43,5 triệu đồng/lượng. Các nhà đầu tư đều đua nhau mua vàng nên giá thị trường tăng 50.000 - 100.000 đồng/lượng/mỗi lần, khi giá được đẩy lên 43,75 triệu đồng/lượng thì bắt đầu có người bán ra lại, kiếm chênh lệch. Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, kiếm lời 1 lượng khoảng 100.000 đồng cũng không tồi, nhất là trong thời điểm khó khăn này”.

Không chỉ các nhà đầu tư cá nhân, một số nhà đầu tư tổ chức cũng đã thực hiện “đánh lên” (mua vàng giá thấp, bán giá cao - PV) theo giá mà NHNN đưa ra để kiếm lời. Một thành viên tham gia đấu thầu thừa nhận: “Mức giá sàn mà NHNN đưa ra cao hơn giá thị trường thì mua vàng đấu thầu làm gì trong khi có thể mua vàng trên thị trường rẻ hơn vài trăm ngàn một lượng”. Với tâm lý này, thị trường đang găm hàng chờ phiên đấu thầu tới để lướt sóng.

... đánh lên

Giải thích về sự khó hiểu khi đặt mức giá sàn cao trong phiên đấu giá vừa qua, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối NHNN, nói: “Mục tiêu NHNN đấu thầu bán vàng miếng là tăng cung vàng miếng trên thị trường để can thiệp bình ổn thị trường vàng, không nhằm mục tiêu bình ổn giá vàng và đặc biệt không bù lỗ cho bất cứ đối tượng nào trên thị trường.

Việc xác định mức giá sàn bán vàng miếng của NHNN căn cứ vào nhiều yếu tố nhằm đảm bảo nhiều yêu cầu và bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật về quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước, vì vàng miếng NHNN bán là tài sản của nhà nước. Mức giá sàn bán vàng miếng NHNN công bố trong phiên đấu thầu hôm nay là phù hợp và sát với giá vàng giao dịch thực tế trong thời gian gần đây”.

Một chuyên gia về vàng hơn 20 năm lập luận: “Nói bình ổn thị trường mà không bình ổn giá là ngụy biện. Muốn bình ổn thị trường, bình ổn cung cầu thì biểu hiện của nó chính là thông qua bình ổn giá. Việc NHNN đưa ra mức giá đấu thầu cao hơn giá thị trường như vừa qua đã tạo cho thị trường kỳ vọng mức giá của các phiên đấu thầu sau này sẽ ở mức cao. Chính vì vậy thị trường đang chờ đợi “sóng” từ chính NHNN tạo ra”.

Ông Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh Trường đại học Ngân hàng, nói: “Kiểu bán vàng mà sợ người ta mua như phiên đấu thầu vàng vừa qua chỉ tạo cho thị trường thêm mất ổn định. Tổ chức nhiều phiên đấu thầu như kiểu vừa qua thì không biết còn bao nhiêu phiên nữa nguồn cung trên thị trường mới đủ”.

Còn ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán SJC, cho rằng có thể phiên đấu thầu vừa qua NHNN mới thăm dò thị trường. NHNN là “nhà cái” nên không việc gì phải bán vàng ra với giá thấp. Bởi bán vàng giá thấp hơn giá thị trường thì các đơn vị tham gia đấu thầu mua giá thấp và bán lại giá cao hưởng chênh lệch. Tuy nhiên, nếu bán giá cao như hiện nay thì sẽ tạo sự kỳ vọng cho các nhà đầu tư.

“Cũng như trong chứng khoán, nếu thông tin giá kỳ vọng cao hơn thì nhà đầu tư sẽ thực hiện “làm giá” để đạt được mức giá cao. Vì vậy, NHNN nên đưa ra mức giá phù hợp để kéo giá vàng trong nước sát với giá thế giới”, ông Tuấn nói.