Lưu manh đội lốt doanh nghiệp

Theo An ninh Thủ đô

Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Hưng Yên, vừa triệt phá ổ nhóm đối tượng chuyên cưỡng đoạt, cướp tài sản của các doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp Thăng Long 2, xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ.

Lưu manh đội lốt doanh nghiệp
Tội phạm trá hình doanh nghiệp thu mua phế liệu. Nguồn: Internet

Cầm đầu ổ nhóm này là Lê Đình Văn, 23 tuổi, trú tại xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào. Văn hiện đang bỏ trốn. Ngày 27/5, lãnh đạo Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, cơ quan công an đã bắt được 2 đối tượng là Lê Văn Hùng, sinh năm 1985, trú ở Đồng Than, Yên Mỹ; và Lê Duy Đông, sinh năm 1990, trú ở Dị Sử, Mỹ Hào, cùng tang vật là khẩu súng bắn đạn bi và nhiều hung khí các loại.

Trao đổi với chúng tôi chiều 28/5, Thượng tá Nguyễn Xuân Hồng - Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, trong ngày 28, lực lượng công an đã bắt thêm 5 đối tượng trong ổ nhóm lưu manh do Lê Đình Văn cầm đầu, gồm: vợ chồng Lê Thanh Vượng - Lê Thị Thanh Huyền (cùng sinh năm 1983), trú tại huyện Yên Mỹ; Vũ Xuân Vinh (sinh năm 1984), trú tại huyện Mỹ Hào; Lê Đình Hoàng (sinh năm 1986) và Lê Đình Huy (sinh năm 1996), là anh trai và em trai của “ông trùm” Lê Đình Văn. Cả 5 đối tượng này đã bị cơ quan điều tra tạm giam để điều tra về hành vi cướp tài sản.
 
Khác với một số băng nhóm tội phạm trên địa bàn Hưng Yên bị triệt phá thời gian gần đây, ổ nhóm của “ông trùm” Lê Đình Văn có đặc điểm là “trá hình” dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân. Lê Đình Văn là Giám đốc Công ty Thiên Lộc chuyên thu mua phế liệu; Lê Văn Hùng là Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và thương mại Minh Hùng… Đa phần nhân viên của các Công ty này “đầy mình” tiền án tiền sự. Ngoài các ngành nghề trong đăng ký kinh doanh, lĩnh vực hoạt động chính của ổ nhóm Lê Đình Văn là “bảo kê”, cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản…
 
Lê Đình Văn tuy chưa có tiền án tiền sự, nhưng theo tài liệu trinh sát, đây là đối tượng tuy nguy hiểm, thường “thủ” súng trong người mỗi khi ra đường. Văn từng liên quan trực tiếp đến một vụ án cố ý gây thương tích, tuy nhiên, bị hại trong vụ án đó đã không dám đứng ra tố cáo. Một trong những trợ thủ đắc lực của Văn có Nguyễn Văn Đương, tức Đương “thổ”, nhà ở xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ. Đương “thổ” từng là đàn em của Huy “răm bô”.  Đương “thổ” cũng đang bị Công an tỉnh Hưng Yên ra quyết định truy nã.
 
Ngoài Đương “thổ”, Văn còn kết thân với số đối tượng thuộc diện côn đồ mới “nổi” ở địa bàn, thậm chí câu kết với một số đối tượng trốn truy nã ở nơi khác, để khi có vụ việc cần giải quyết, y sẽ đứng sau giật dây đám đàn em ra tay. Trong nhiều tháng lập chuyên án trinh sát, Công an tỉnh Hưng Yên xác định hoạt động của băng nhóm do Lê Đình Văn cầm đầu chuyên cho vay nặng lãi, bảo kê bến bãi nguyên vật liệu, nhà hàng ăn uống, vui chơi giải trí…
 
Nhận thấy thị trường thu mua phế liệu của các công ty, nhà máy trong các khu công nghiệp có nhiều tiềm năng, Văn đứng ra thành lập Công ty Thiên Lộc. Tuy nhiên thay vì cạnh tranh lành mạnh, kẻ côn đồ giấu mặt này chọn cách tiếp cận, đe dọa đối thủ hoặc là phải nộp tiền bảo kê cho chúng, hoặc phải nhường thị trường cho công ty của Văn vào mua với giá rẻ.
 
Chuỗi hành vi phạm tội của Văn bị chặn đứng do vụ việc xảy ra đêm 15/5. Trực tiếp Văn chỉ đạo nhóm hơn chục đàn em gây ra vụ cướp nghiêm trọng tại Công ty KyoCera (Nhật Bản) nằm trong Khu công nghiệp Thăng Long II. Khoảng 22h, Văn và đám đàn em đi trên 2 chiếc xe tải và nhiều xe máy xộc thẳng vào khuôn viên Công ty KyoCera. Khi 3 nhân viên bảo vệ của Công ty chạy ra ngăn cản, Văn đã cho đám đàn em dùng gậy, tay chân, đánh túi bụi. Sau đó, dưới sự chỉ đạo của Văn, đám đàn em đã ngang nhiên bốc lên 2 xe ôtô của chúng khoảng 1,7 tấn gỗ.
 
Nhận được đơn trình báo của Công ty KyoCera, lực lượng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hưng Yên phối hợp với công an huyện Yên Mỹ đã khẩn trương vào cuộc, thu thập tài liệu chứng minh hành vi của nhóm đối tượng do Lê Đình Văn cầm đầu. Ngày 23/5, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng đầu tiên trong băng nhóm này, đó là Lê Văn Hùng và Lê Duy Đông. Từ đây, những mắt xích cùng hành vi tội lỗi của ổ nhóm lưu manh này đã bị phơi bày.