Lưu ý khi chọn màu sắc cho nhà phố

Theo Đoan Trang/baoxaydung.com.vn

Với một loạt kế hoạch mở sàn, tăng diện tích không gian sinh hoạt… đang ngày càng phổ biến trong thiết kế kiến trúc, tuy nhiên, để trang trí, lựa chọn màu sắc thì không phải dễ dàng. Dưới đây là một số cách thiết kế và lựa chọn màu sắc giúp căn hộ của bạn sẽ đẹp và tinh tế hơn.

Chọn màu sơn nhà phố phải phù hợp tone màu với những ngôi nhà xung quanh. Nguồn: Internet
Chọn màu sơn nhà phố phải phù hợp tone màu với những ngôi nhà xung quanh. Nguồn: Internet

Màu sơn ngoại thất

Trong thiết kế nội ngoại thất, việc lựa chọn được những màu sắc phù hợp là điều không hề đơn giản. Màu sắc bên ngoài thường tạo ấn tượng về ngôi nhà và làm nổi bật về cá tính cũng như phong cách của gia chủ nên rất cần phải được lựa chọn kỹ.

Màu sơn ngoại thất phải phù hợp với phong cách kiến trúc của ngôi nhà. Với thiết kế nhà phố cổ điển thường hợp với màu sơn trắng, vàng hoặc màu kem, trong khi kiến trúc hiện đại lại có thể sử dụng cả gam màu nhạt và gam màu đậm.

Ngoài ra, khi phối màu cho thiết kế nhà phố nhỏ đẹp bạn còn cần chú ý tránh những vật liệu ốp có sẵn trên mặt tiền như màu của gạch, đá ốp trang trí, ngói...

Màu cửa và màu tường phải phù hợp thì mới tạo nên một nhịp điệu màu sắc thống nhất hay phối hợp nhịp nhàng cho mặt tiền ngôi nhà phố đẹp hoàn hảo hơn. Và khi đã chọn được màu sắc cho hai thành phần này đồng nghĩa bạn đã tìm ra lời giải đáp cho bài toán lựa chọn màu sắc.

Việc sử dụng những màu sắc bổ trợ cũng sẽ làm điểm nhấn cho kiến trúc và làm tăng hiệu quả thẩm mỹ cho mặt tiền ngôi nhà. Bạn nên chọn những gam màu mạnh làm điểm nhấn phù hợp vì ở ngoài trời màu sắc cần phải rõ ràng mới gây được ấn tượng.

Màu sắc tốt nhất cho ngoại thất phải là màu làm nổi bật lên các nét đẹp kiến trúc mà kiến trúc sư muốn thể hiện. Kỹ năng phối hợp màu sắc có thể giúp che bớt đi các điểm chưa hoàn hảo khác và tăng giá trị cho ngôi nhà.

Kết nối không gian

Thi công xây dựng nhà phố hoặc căn hộ chung cư eo hẹp về diện tích thì các bức tường được sơn màu trắng là lựa chọn tối ưu để mở rộng sàn nhà, mang lại cảm giác phóng khoáng và thoải mái, kết nối các không gian chức năng lại với nhau. Bạn có thể sơn một gam màu trắng duy nhất trên các bức tường và trần nhà thì ranh giới giữa các phòng đã được xóa bỏ một cách tinh tế nhất.

Tôn thêm ánh sáng tự nhiên

Khi ngôi nhà của bạn có một ô cửa sổ rộng thì việc tận dụng ánh sáng tự nhiên sẽ dễ dàng và có hiệu quả hơn nếu các bức tường được sơn màu trắng… điều này sẽ tạo nên một không gian mát mẻ và rất thoải mái.

Làm phòng rộng hơn

Thi công xây dựng theo sắc trắng cũng là một trong những màu sơn nhà đẹp, phù hợp cho những căn phòng chật hẹp. Gam màu trung tính kết hợp sắc trắng làm tôn lên ánh sánh tự nhiên và từ đó mang lại cảm giác căn phòng rộng hơn.

Ẩn chứa phong cách hiện đại

Thiết kế hiện đại thì phong cách tối giản hiện đang giữ ngôi vương và nếu ưa chuộng phong cách này thì màu trắng sẽ tạo vẻ tinh tế, tự nhiên một cách hiệu quả.

Chọn màu sơn phù hợp với các khu phố gần nhà

Chọn màu sơn nhà phố phải phù hợp tone màu với những ngôi nhà xung quanh, tránh trường hợp ngôi nhà của bạn quá mờ nhạt hoặc quá nổi bật gây khác biệt, làm mất vẻ mỹ quan chung.

Để làm được điều này bạn nên dành chút thời gian để đi xung quanh tham khảo xem cách sử dụng màu và phối màu của từng căn trong khu phố như thế nào, sau đó mới lựa chọn cho mình một màu riêng biệt nhưng cũng tương đồng với các nhà xung quanh.

Chú ý đến sự bình yên và thư giãn

Dù là phòng ngủ, phòng tắm hay phòng khách thì không có màu sơn nào có thể mang lại cảm giác thư giãn, yên bình và tịnh tâm bằng màu trắng. Ngoài ra thì sự tinh khiết của màu trắng còn giúp cho căn phòng có vẻ hiện đại hơn, khoe được sự gọn gàng và ngăn nắp của căn phòng.