Lý do nên tiết kiệm tiền ngay từ bây giờ

Theo proguide.vn

(Tài chính) Nếu bạn đang có một công việc ổn định và tiền lương định kì bạn nhận được đều “sạch sẽ” ở tuần cuối tháng thì bạn cần phải xem xét lại kế hoạch chi tiêu của mình và bắt đầu tiết kiệm ngay từ bây giờ. Dưới đây là những lý do tạo cho bạn thêm động lực tiết kiệm và xây dựng nền tảng tài chính vững chắc.

Tiết kiệm chuẩn bị cho tương lai phía trước rất quan trọng. Nguồn: Internet
Tiết kiệm chuẩn bị cho tương lai phía trước rất quan trọng. Nguồn: Internet

1. Thành quả của sự tiết kiệm

Lý do hàng đầu để bắt đầu tiết kiệm là kết quả giá trị thặng dư dễ dàng nhận thấy trong tương lai gần. Một ví dụ đơn giản với sổ tiết kiệm trong ngân hàng. Lãi suất ổn định hàng tháng, khoản tiền lời liên tục tăng dần theo chu kì đáo hạn và khoản tiền gốc vẫn giữ nguyên. Hãy bắt đầu với một khoảng tiền tương đối và sau đó nhiều hơn một bậc. Bạn sẽ thấy rất hạnh phúc và tự hào về bản thân khi đạt đến một khoản tiền tiết kiệm nhất định sau một thời gian.

2. Trường hợp khẩn cấp

Một lý do chính đáng để tiết kiệm từ bây giờ là dành cho những trường hợp khẩn cấp mà bạn có thể cần tiền để giải quyết vấn đề! Bệnh tật, tai nạn, phẫu thuật, đầu tư… đó là những vấn đề không thể lường trước. Với khoản tiền tiết kiệm sẵn có, bạn dễ dàng xoay sở mà không cần phải chật vật vay mượn.

3. Sự độc lập

Có trong tay khoản tiền tiết kiệm, bạn sẽ không bao giờ bị phụ thuộc vào bất cứ ai khác. Khi trải qua giai đoạn học tập và bắt đầu làm việc, bạn sẽ dần cảm thấy mình ngày càng độc lập về tài chính hơn. Quan trọng hơn hết, bạn có thể mua một món đồ nào đó mà không cần phải bị chi phối bởi người khác và không cần hỏi người khác cho tiền.

4. Chuẩn bị cho tương lai

Một lý do rất quan trọng để bắt đầu tiết kiệm là để chuẩn bị cho tương lai phía trước. Bạn muốn ra riêng sống, bạn muốn đầu tư cho gia đình nhỏ của mình, bạn cần thanh toán hóa đơn chi phí… tất cả đều cần nhiều tiền. Nếu không có sự chuẩn bị từ trước, có thể bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và áp lực, đôi lúc bế tắc.

5. Hoàn thành mục tiêu cụ thể

Khoản tiền tiết kiệm có thể giúp bạn hiện thực hóa những mục tiêu cụ thể. Đó có thể là một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp, chiếc xe máy đời mới, hay một chuyến du lịch nước ngoài. Hãy lên danh sách các mục tiêu cần đạt được hay cần sở hữu. Sau đó, sắp xếp thứ tự ưu tiên và hoàn thành chúng lần lượt.

6. Đảm bảo chi phí cá nhân

Có thể bạn sống cùng gia đình, ngoài một số loại chi phí cá nhân bạn vẫn phải tự chi trả, những khoản chi phí sinh hoạt chung như tiền thức ăn, gas, điện… bạn vẫn phải góp phần thanh toán cùng với mọi thành viên trong nhà. Tiết kiệm để sử dụng vào mục đích này cũng là lý do rất chính đáng.

7. Quà tặng

Bạn không thể quên tặng quà cho người thân, bạn bè nhân dịp sinh nhật, Giáng sinh, năm mới… Bên cạnh đó, những lời mời tiệc của đồng nghiệp cũng là điều khó tránh khỏi và quà cáp như một tất yếu. Khoản tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc lựa chọn món quà tặng ưng ý, tạo ấn tượng tốt đẹp trong mắt gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Với những lý do đơn giản để bắt đầu tiết kiệm, hy vọng rằng nó đủ thuyết phục bạn và tạo động lực thúc đẩy bạn thay đổi thói quen chi tiêu, làm chủ tài chính cá nhân hiệu quả.