Mất 70.000 USD vì chiêu lừa “đô la đen”

H.Tuyết (Pháp luật)

Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an Tp. Hồ Chí Minh cho biết đang điều tra một băng nhóm người nước ngoài gốc Phi có hành vi lừa đảo chiếm đoạt này.

Mất 70.000 USD vì chiêu lừa “đô la đen”
Két sắt Bill giao cho bà C. bên trong chỉ có giấy vụn không có giá trị

Cuối tháng 11-2012, PC45 Công an Tp. Hồ Chí Minh nhận được đơn của bà NTC (ngụ quận 2) về việc bà bị một nhóm người châu Phi dàn cảnh lừa đảo chiếm đoạt gần 70.000 USD.

Biến giấy đen thành đô la

Theo bà C. trước đó, giữa tháng 9-2012, bà bất ngờ nhận được thư điện tử của một người Nigeria, tự xưng tên là Brown, sếp tại một ngân hàng lớn ở châu Phi. Brown nói ông đang quản lý một tài khoản lên tới 7,3 triệu USD của một triệu phú người Mỹ tử nạn bất ngờ vì tai nạn giao thông ở châu Phi nhưng không có người thừa kế. Trên thư điện tử, Brown gửi một mẫu giấy ngân hàng, yêu cầu bà C. điền đầy đủ họ tên, địa chỉ, quốc tịch… rồi gửi đến Ngân hàng Merchant Bank ở Tây Phi để nhận 7,3 triệu USD tiền thừa kế. Brown thỏa thuận sau khi nhận được thừa kế thì số tiền sẽ được chia làm ba, một cho bà C., một cho Brown và một dành cho từ thiện.

Trước “của trên trời rơi xuống” nên bà C. đồng ý ngay. Sau đó, Brown thông báo rằng sẽ có một người tên Bill đến Việt Nam trao mật mã tài khoản ngân hàng cho bà C.

Đúng hẹn, ngày 5-10, bà C. nhận được điện thoại của một người tên Bill yêu cầu đưa 2.500 USD để đóng tiền phí vận chuyển hành lý ký gửi bằng máy bay. Sau đó, hai bên đã hẹn gặp tại một khách sạn ở quận Tân Bình. Tại đây, Bill giao cho bà C. cái va li, bên trong có két sắt. Bill nói trong két có 7,3 triệu USD bị nhuộm đen, sở dĩ nhuộm đen là để tránh cơ quan chức năng phát hiện, bên cạnh có một chai hóa chất để “rửa tiền”. Để chứng minh, Bill dùng hóa chất rửa năm tờ giấy đen thành năm tờ đô la (500 USD) khiến bà C. rất tin tưởng.

Nhiều người sập bẫy

Ngày 6-10, Bill tiếp tục điện thoại cho bà C. yêu cầu đưa 90.000 USD để mua hóa chất. Bà C. nhanh chóng vay mượn được 22.000 USD chuyển vào tài khoản cho Brown ở châu Phi để mua hóa chất. Nhưng ngày 11-10, Bill bất ngờ thông báo đã bị cảnh sát Mỹ bắt giữ vì hành vi mua hóa chất, do có liên quan đến an ninh quốc gia. Bill năn nỉ bà C. chuyển 44.000 USD để bảo lãnh Brown ra.

Thấy bà C. lưỡng lự, Bill hẹn bà C. đến một khách sạn và giở trò phù phép tẩy rửa năm tờ giấy nhuộm đen ra 500 USD. Tin lời, hôm sau bà C. chuyển tiếp cho chúng 15.000 USD. Bill hẹn gặp bà C., dùng ảo thuật phù phép tẩy rửa đô la đen đưa cho bà C. 2.500 USD để tạo lòng tin.

Thấy “cá đã cắn câu”, Bill nói cần phải mua lượng lớn hóa chất để tẩy rửa hơn 7 triệu đô la chứa trong va li. Đồng thời, Brown cũng gửi thư điện tử nhắn bà C. chuyển gấp 70.000 USD để mua hóa chất. Thấy có dấu hiệu nghi vấn nên bà C. đã đến PC45 trình báo.

Tương tự, ông B. (ngụ quận 1) cũng được một phụ nữ Nigeria thông báo ông nhận được thừa kế từ một triệu phú chết vì tai nạn giao thông. Tin lời, ông B. chuyển 20.000 USD làm thủ tục để rồi trắng tay. Theo PC45 Công an Tp. Hồ Chí Minh, gần đây nhiều nạn nhân đã đến trình báo việc bị lừa đảo bằng thủ đoạn trên.