Mất tiền với bẫy “thám tử tư”

Theo phapluattp.vn

(Tài chính) Nhà nước cấm nhưng nhiều công ty hoạt động thám tử tư trá hình.

 Mất tiền với bẫy “thám tử tư”
Với danh nghĩa là cung cấp thông tin, công ty quảng cáo ầm ĩ là hoạt động thám tử tư. Nguồn: internet

Mới đây bà N. Jennifer (sống tại Mỹ) cho rằng Công ty Cổ phần Tư vấn và Cung cấp thông tin Quang Minh (quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh) đã lấy 900 USD của bà để theo dõi một người đàn ông nhưng không cung cấp thông tin gì có giá trị như đã thỏa thuận. Sau đó bà đòi tiền lại nhiều lần nhưng công ty này không trả, cắt luôn liên lạc bằng email.

Theo bà N. Jennifer, thấy Công ty Quang Minh quảng cáo trên mạng và Facebook có hoạt động dịch vụ thám tử tư nên ký hợp đồng nhờ công ty theo dõi ông John khi về Việt Nam. Theo hợp đồng, công ty phải theo dõi, chụp ảnh, xác minh người hẹn hò với ông John và báo cáo hằng ngày. Công việc này công ty phải làm liên tục trong bốn tuần… Giá trị của hợp đồng là 2.000 USD. Tuy nhiên, sau khi nhận 900 USD, công ty không cung cấp thông tin gì có giá trị nên bà đòi lại tiền.

Phóng viên đã liên lạc và đến văn phòng Công ty Cổ phần Tư vấn và Cung cấp thông tin Quang Minh. Tại trụ sở, ông Đặng Quốc Chinh, Giám đốc điều hành công ty, thừa nhận có nhận tiền của bà N. Jennifer thông qua hợp đồng cung cấp thông tin chứ không phải hợp đồng thám tử tư. Về vấn đề công ty quảng cáo trên báo, trên mạng là hoạt động thám tử tư gây nhầm lẫn cho khách hàng thì ông Chinh nói: “Tôi quảng cáo cái dịch vụ mà pháp luật không cấm, thấy nước ngoài gọi là thám tử tư thì gọi theo như vậy…”. Trước đó, qua trao đổi, ông Chinh luôn khẳng định với chúng tôi là Công ty Quang Minh hoạt động thám tử tư.

Không những vậy, Công ty Quang Minh còn quảng cáo rầm rộ về các dịch vụ thám tử cho doanh nghiệp như điều tra đối thủ cạnh tranh, chống hàng giả… Quá trình thuyết phục khách hàng lựa chọn dịch vụ, nhân viên công ty khẳng định Quang Minh đang điều tra chống rượu giả cho một nhãn rượu danh tiếng...

Không chỉ Công ty Quang Minh mà có đến hàng chục công ty khác cũng quảng cáo ầm ĩ trên báo, trên mạng Internet về dịch vụ thám tử tư khiến khách hàng như lạc vào mê hồn trận.

Nghị định 108/NĐ CP có quy định cấm đầu tư kinh doanh dịch vụ điều tra bí mật xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và nghĩa vụ lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; đầu tư trong lĩnh vực thám tử tư, điều tra. Quy định là vậy nhưng thực tế có nhiều công ty hoạt động thám tử tư trá hình dưới danh nghĩa hợp đồng cung cấp thông tin mà trường hợp bà N. Jennifer chỉ là một trong rất nhiều trường hợp mà khi mất tiền chẳng biết kêu ai.