Mẹo chuyển tiền nhanh qua ngân hàng khi cấp bách


(Tài chính) 2 cách chuyển tiền qua ngân hàng ít người biết và sử dụng dưới đây sẽ giúp bạn rút được tiền ngay cả khi mất ví, mất thẻ ATM, không có tài khoản hoặc hệ thống liên ngân hàng trục trặc những ngày cuối tuần.

Số thẻ là dãy chữ số in ở mặt trước của thẻ. Ảnh: vnexpress.net
Số thẻ là dãy chữ số in ở mặt trước của thẻ. Ảnh: vnexpress.net

Chuyển tiền cho người không có thẻ ATM, tài khoản ngân hàng

Hiện một số ngân hàng đã triển khai dịch vụ này. Để nhận tiền, bạn cần có điện thoại di động, không cần thẻ ATM trong tay hoặc thậm chí không có bất cứ tài khoản ngân hàng nào.

Khi bị "kẹt", bạn hãy liên hệ với người thân là chủ tài khoản thanh toán tại các ngân hàng để trợ giúp. Nếu là chủ thẻ Techcombank, người thân của bạn sẽ khởi tạo giao dịch chuyển tiền qua Internet Banking, chọn "chuyển tiền cho thuê bao di động" và nhập số điện thoại người nhận tiền. Nếu mọi thông tin chính xác, tổng đài của ngân hàng sẽ gọi tới số thuê bao người nhận và đọc mã số xác thực. Nhập mã số này, bạn sẽ rút được tiền.

Trong khi đó, nếu là chủ tài khoản Sacombank, người thân của bạn cần phải thao tác tại máy ATM. Sau khi nhập số di động người nhận tiền, ATM sẽ nhả ra hóa đơn, trong đó có ghi mã số giao dịch. Ở bên kia, người nhận tiền đến máy ATM gần nhất, nhấn số 9 để bắt đầu thực hiện lệnh và nhập mã số giao dịch trên. Sau đó, hệ thống Sacombank sẽ trả về di động của người rút tiền một mã xác thực OTP trước khi cho phép rút tiền.

Ngoài Techcombank, Sacombank, Vietinbank hiện cũng có dịch vụ rút tiền tại ATM không cần thẻ nhưng lại chỉ áp dụng cho các chủ thẻ, chủ tài khoản của ngân hàng. Theo đó, nếu mất ví hoặc quên thẻ, bạn chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp của Vietinbank để khởi tạo giao dịch và thực hiện các bước để rút tiền tại ATM.

Các nhà băng đều cho biết, để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro, hệ thống đều thiết lập 2 bước xác thực với cả người gửi và người nhận tiền. Trong trường hợp đang thao tác nhưng ATM hết tiền, bạn vẫn có thể tìm đến ATM khác và nhập lại mã giao dịch trên. Riêng mã xác thực OTP, ngân hàng sẽ gửi lại bởi đây là mã chỉ sử dụng một lần. Tuy nhiên, đây là cách chuyển tiền lúc cần kíp nên hạn mức chuyển theo hình thức "cấp cứu" này thường khá thấp, chỉ khoảng 10-30 triệu đồng, tùy ngân hàng.

Chuyển tiền nhanh qua số thẻ 

Cách phổ biến nhất để chuyển tiền liên ngân hàng hiện nay là qua số tài khoản. Tuy nhiên, không ít lệnh chuyển liên ngân hàng qua số tài khoản sau 14h hàng ngày hoặc vào thứ 7, Chủ nhật, tiền không đổ về tài khoản người thụ hưởng ngay mà phải chờ 1-2 ngày. Anh Hoàng (Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) đã gặp cảnh dở khóc dở cười này khi bị mắc kẹt ở lúc đi công tác tỉnh xa vào chiều thứ 7. "Không còn đồng nào trong ví. Người nhà báo đã dùng Internet banking chuyển liên ngân hàng nhưng vẫn chưa đến nơi. Gọi lên tổng đài thì nhân viên họ nói phải đến sáng thứ 2 mới về tài khoản vì lệnh thực hiện vào ngày nghỉ, không làm việc", anh Hoàng than thở.

Để khắc phục tình trạng này, hiện nhiều nhà băng đã áp dụng dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng nhanh qua số thẻ (thay vì qua số tài khoản). Theo đó, người chuyển có thể nhập số thẻ người nhận (số thể là 16 hoặc 19 chữ số in ở mặt trước thẻ ATM) trên máy ATM hoặc qua Internet Baking, SMS Banking. Sau khi nhập, hệ thống sẽ tự động hiển thị tên chủ thẻ và người chuyển không cần nhập tên chi nhánh mở thẻ, tài khoản của người thụ hưởng. Với cách này, tiền dù chuyển liên ngân hàng, vẫn sẽ đến người thụ hưởng ngay trong 8 giây, bất kể là ngày nghỉ, lễ. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý hiện không phải ngân hàng nào cũng đăng ký chấp nhận thanh toán qua thẻ với 2 tổ chức chuyển mạch thẻ là Smartlink và Banknetvn. Hơn nữa, sẽ có đơn vị chỉ chấp nhận chuyển qua số thẻ bằng hình thức Internet Baking, có ngân hàng lại chấp nhận qua máy ATM hoặc SMS Banking hoặc cả ba. Vì vậy, trước khi chuyển, bạn cần tìm hiểu kỹ danh sách các đơn vị đáp ứng.

Danh sách các ngân hàng chấp nhận thanh toán nhanh qua thẻ

STT Ngân hàng Hình thức chấp nhận
1 Vietcombank Internet Banking, ATM
2 Vietinbank Internet Banking, Mobile Banking, ATM
3 Agribank ATM
4 Á Châu (ACB) Internet Banking
5 Sacombank ATM, Internet Banking
6 Eximbank Internet Banking
7 Techcombank Internet Banking, Mobile Banking, ATM
8 Quân đội (MB) Internet Banking
9 Quốc tế (VIB) Internet Banking, Mobile Banking
10 VPBank Internet Banking
11 SHB Internet Banking
12 HDBank Internet Banking, Mobile Banking, ATM
13 TPBank Internet Banking
14 Ocean Bank Internet Banking, Mobile Banking, ATM
15 LienVietPostBank Internet Banking, Mobile Banking
16 ABBank ATM
17 VietABank Internet Banking
18 BacABank ATM
19 BaoVietBank Internet Banking
20 Navibank ATM
21 OCB ATM
22 GPBank Internet Banking, Mobile Banking
23 MHB ATM
24 Hongleong Ban k ATM
25 SeaBank Internet Banking
26 PGBank Internet Banking
27 DongABank ATM
28 SaiGonBank ATM

Nguồn: Smartlink và Banknetvn.