Mẹo giữ tiền lương cho tới cuối tháng

Theo vietnamnet.vn

(Taichinh) - Bạn có thu nhập khá cao nhưng luôn trong tình trạng "chưa hết tháng đã lo hết tiền"? Những mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn cân đối việc chi tiêu một cách hợp lý và hiệu quả.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Chia nhỏ khoản tiền lương của mình

Đây là một cách rất hay để bạn quản lý tiền bạc. Hãy rút hết tiền trong tài khoản, chia vào những phong bì cụ thể như tiền thuê nhà, tiền ăn + đi lại hàng tuần, tiền tiết kiệm, tiền giải trí,tiền đi sinh nhật đám cưới,… Hãy chỉ dùng trong những khoản tiền đó. Khi tiền bị thâm hụt, bạn sẽ biết được là do khoản nào.

Lên danh sách trước khi đi mua sắm

Việc đầu tiên làm khi nhận lương là liệt kê các chi phí, những thứ mình “cần” mua trong toàn bộ tháng tới, thay vì ngồi tưởng tượng ra những thứ mình phải mua.

Hạn chế việc mua đồ phát sinh

Bạn chỉ nên mua những thứ đồ thực sự cần thiết và kiểm soát mua những thứ đồ phát sinh khác. Trước khi mua một món đồ, trước tiên bạn hãy tự hỏi liệu có thực sự cần nó hay không. Nếu bạn không cần dùng mà chỉ đơn giản là "thích” thứ đó, bạn đừng nên mua. Trong trường hợp bạn thực sự cần mua, bạn hãy thử tìm và chọn mua những món đồ tương tự nhưng có mức giá rẻ hơn, ví dụ như đồng hồ hay giày dép. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền.

Tích cực săn khuyến mãi

Bạn nên gom những tờ rơi, cuốn cataloge giới thiệu hàng khuyến mại hàng tháng của các siêu thị lại và nghiên cứu mua số lượng lớn với giá rẻ. Có thể mua cùng lúc các sản phẩm cần thiết như bột giặt, dầu ăn, giấy vệ sinh... nhằm tiết kiệm tiền về lâu dài. Tuy nhiên cần cân nhắc mua những sản phẩm có thể để được lâu và lưu ý đọc hạn sử dụng trên mỗi sản phẩm.

Nấu ăn ở nhà

Việc đi ăn ở nhà hàng sẽ tiêu tốn của bạn 1 khoản tiền lương khá lớn. Vì vậy, để tiết kiệm, chị em nên chịu khó nấu ăn ở nhà.

Nếu nấu ăn mỗi tối tiêu tốn nhiều thời gian, người nội trợ có thể dành 1-2 giờ mỗi tuần để nấu một bữa lớn, sau đó chia nhỏ, cất trong tủ lạnh rồi đun nóng lên khi cần. Hơn nữa, trong các ngày lễ, dịp cuối tuần có thể tổ chức tiệc tại nhà để mời bạn bè tụ tập cùng ăn tối và xem phim.

Thường xuyên mang đồ ăn trưa, chỉ ăn tiệm một vài lần để đỡ ngán.

Học thêm các mẹo phối đồ và trang điểm

Bạn hoàn toàn có thể biến tấu tủ đồ thành những bộ quần áo mới toanh, và kiểu trang điểm bắt mắt, thay vì phải đi mua mới toàn bộ.

Kiểm soát tiền điện thoại

Với phần lớn trong số chúng ta, hóa đơn điện thoại là một khoản chi khó có thể thương lượng. Chúng ta cần điện thoại để liên lạc với thế giới bên ngoài, từ người thân cho đến bạn bè, đồng nghiệp. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình đang tiêu tốn nhiều hơn so với nhu cầu sử dụng thực sự.

Hãy chuyển tất cả các cuộc liên lạc của mình sang điện thoại di động nếu bạn sử dụng song song 2 dịch vụ cố định và di động. Đối với điện thoại di động, bạn nên lựa chọn hình thức thuê bao trả trước, đồng thời tìm cho mình một gói cước thích hợp.

Chấm dứt ý định tự thưởngmỗi ngày

Bạn thường nghĩ rằng: “Mình đã làm việc rất chăm chỉ, mình xứng đáng tự thưởng cho bản thân”. Tuy nhiên, tất cả mọi người đều làm việc chăm chỉ, bạn không nên dùng số tiền bạn vất vả kiếm được chỉ để thỏa mãn nhu cầu của mình. Vì vậy, lần sau, thay vì đến nhà hàng, bạn hãy về nhà nấu cơm hoặc đi bộ thay vì bắt taxi đến cơ quan khi quãng đường chỉ khoảng 1km. Những hành động nhỏ này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn về lâu dài.

Không nên để hết tiền trong ví

Nam giới thường có thói quen để hết tiền trong ví mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi đi bộ thể dục. Tuy nhiên, nếu bạn để hết tiền trong ví, nhu cầu tiêu tiền sẽ cao hơn. Đây không phải là một thói quen có lợi. Bạn nên hạn chế mang theo nhiều tiền để trong trường hợp bạn rất muốn mua một món đồ đắt tiền nào đó, bạn cũng không thể mua chúng.