Mẹo nhỏ giúp tiết kiệm công tác phí ở nước ngoài

Theo taichinhcuatoi.vn

(Tài chính) Nếu ở Hàn Quốc, dùng Roaming Data mà không sử dụng dịch vụ của MobiFone, bạn sẽ tốn rất nhiều tiền cho 3G.

Dù bận rộn đến mấy, bạn cũng hãy tranh thủ đổi trước một khoản tiền nhất định sang tiền quốc gia sắp đến. Nguồn: internet
Dù bận rộn đến mấy, bạn cũng hãy tranh thủ đổi trước một khoản tiền nhất định sang tiền quốc gia sắp đến. Nguồn: internet

1. Đặt sẵn phòng khách sạn gần địa điểm giao dịch

Việc tìm hiểu giá và đặt trước phòng ở một khách sạn nào đó giúp bạn “khoanh vùng” được chi phí cho “nơi ăn chốn ở” trong những ngày ở xứ người, tùy theo số tiền được chi tiêu mà bạn chọn hạng khách sạn phù hợp. Tuy nhiên, đó nên là nơi gần địa điểm giao dịch hay họp hành, chúng không chỉ giúp bạn tránh những sai sót về thời gian mà còn ngăn chặn tối đa khoản taxi phát sinh.

Một điều nhiều người hay lầm tưởng là chọn khách sạn gần trụ sở làm việc thường rất đắt vì hay nằm trên các trục đường lớn. Nhưng nếu chịu khó tìm kiếm, bạn sẽ thấy quanh đó thường có các con phố nhỏ cắt ngang – nơi sẽ xuất hiện những khách sạn mini, nhà nghỉ... với mức giá phải chăng hơn.

2. Sử dụng roaming data trọn gói của MobiFone

Đi công tác, việc bạn cần làm thường xuyên là phải đàm luận, truyền và tải dữ liệu để thông báo, bàn bạc tình hình với sếp hoặc cộng sự tại công ty, trong khi đó cước data viễn thông chuyển vùng quốc tế rất đắt đỏ và khó kiểm soát. Để hạn chế phụ trội khoản chi phí này, bạn nên chọn roaming data trọn gói dành cho người ra nước ngoài của MobiFone (mới áp dụng tại 6 quốc gia, vùng lãnh thổ: Trung Quốc, HongKong, Macao, Singapore, Campuchia, Hàn Quốc).

Gói roaming data không giới hạn cho phép bạn sử dụng lưu lượng thoải mái chỉ với mức tối đa là 249.000 đồng một ngày, nếu xài dưới mức đó, cước được tính theo giá hiện hành, nhờ thế, bạn có thể định lượng trước khoản chi phí này.

Hiện, mọi thuê bao của Mobi đều được áp dụng mặc định dịch vụ khi ra nước ngoài, nhưng từ năm 2013, bạn cần đăng ký để kích hoạt. Tuyệt chiêu trọn gói này không chỉ hữu hiệu với bạn khi ra nước ngoài mà còn có tác dụng rất lớn những lúc bạn đi du lịch hay tham gia khóa huấn luyện ngắn ngày ở ngoại quốc.

3. Đổi tiền trước khi đi công tác

Hoặc là có rất ít thời gian, hoặc rất khó để biết ngay nơi đổi tiền có tỷ giá hợp lý, bạn thường làm việc này ở sân bay hoặc khách sạn. Nhưng sự thật, đó đều là những chỗ có tỷ giá ngoại tệ khá cao, khiến bạn có thể bị “móc túi” số tiền không nhỏ.

Do đó, dù bận rộn đến mấy, bạn cũng hãy tranh thủ đổi trước một khoản tiền nhất định sang tiền quốc gia sắp đến, chúng còn giúp bạn phòng thân và tự tin khi vừa xuống sân bay nữa đó. Tuy nhiên, bạn không nên đổi quá nhiều nếu đồng tiền của nước đó không phổ thông, bởi việc đổi lại khi không tiêu hết cũng ngốn của bạn khoản phí không nhỏ do sự chênh lệch của tỷ giá.

4. Cố gắng đặt vé máy bay càng sớm càng tốt

Khác với đi du lịch, lịch công tác của bạn thường khá sát ngày nên việc tận dụng vé giá rẻ dường như là điều rất khó. Dẫu vậy, lên lịch sớm, chốt lịch một cách khoa học để hạn chế mọi việc phát sinh và đặt vé sớm nhất có thể cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm số tiền đáng kể.

5. Chuẩn bị nhiều và phong phú trang phục

Thời trang mà quốc gia bạn sắp đến có thể rất rẻ nhưng cũng có thể rất đắt với thu nhập của bạn, thời tiết nóng lạnh bất thường và nhất là phí giặt ủi tại khách sạn quá đắt... Tất cả những lý do đó khiến bạn nên mang kha khá trang phục để dự phòng, tốt nhất bạn nên mang mỗi loại một ít và chọn chất liệu nhẹ để tránh “tăng cân” hành lý.

6. Mang theo một ít đồ ăn khô

“Lương khô” như mỳ tôm hay một số loại bánh... sẽ là cứu cánh nếu bạn không phù hợp với khẩu vị của nước định đến khi ra nước ngoài, chưa kể chúng còn rất tiết kiệm cả về thời gian, tài chính khi bạn quá bận rộn nữa. Nhưng hãy nhớ chỉ mang một ít thôi nhé, chúng chỉ để “phòng thân”, nếu không “em vali” của bạn sẽ quá sức mất, chưa kể dù khó ăn đến mấy, bạn cũng nên cho mình quyền tận hưởng nhưng hương vị mới nữa chứ!

7. Tìm hiểu và tham khảo thông tin trên mạng

Mỗi quốc gia nơi bạn sắp đến sẽ có những “bí mật” riêng, cả sự thú vị và trắc trở, vì thế, đừng tiếc một chút thời gian tìm kiếm về nó trước khi khởi hành nhé, chúng sẽ giúp bạn chuẩn bị đồ tốt hơn, tự tin và chủ động hơn rất nhiều ở nơi xứ người đó.