Mở rộng điều tra vụ tung tin đồn bắt Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

Theo dantri.com.vn

Quyết định không xử lý hình sự 3 đối tượng liên quan vụ tung tin đồn thất thiệt ngày 21/2 về việc ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch BIDV bị bắt, Tổng cục An ninh II - Bộ Công an cho biết đang mở rộng điều tra các đối tượng liên quan.

Mở rộng điều tra vụ tung tin đồn bắt Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà
Tin đồn thất thiệt liên quan đến ông Trần Bắc Hà đã tạo ra cú sốc lớn cho thị trường tài chính, tiền tệ và chứng khoán vào thời điểm 21/2. Nguồn: internet
Ngày 16/7, Cục an ninh thông tin, truyền thông (A87) đã có thông tin chính thức vụ tung tin đồn thất thiệt hồi đầu tháng 2 năm nay.

Theo đó, sáng 21/2/2013, cả thị trường, tài chính tiền tệ và chứng khoán Việt Nam đã chao đảo trước tin đồn ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) bị bắt.

Phản ứng trước tin đồn này, thị trường tài chính, tiền tệ thời điểm bấy giờ đã bị ảnh hưởng xấu. Hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo, các chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh như VnIndex giảm 18 điểm, tương đương 3,36%; còn HNX Index giảm 3,35 điểm, tương đương -5,3%. Gần 430 mã chứng khoán giảm điểm, trong đó 148 mã giảm sàn. Vốn hóa của thị trường chứng khoán đã mất 29.000 tỉ đồng trong chỉ 1 phiên giao dịch. 

Trước tác động tiêu cực, Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư (A84, Tổng cục An ninh II - Bộ Công an) đã vào cuộc phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra, rà soát và đã làm rõ những người đã tung tin đồn. Ngay sau khi tin đồn này được phủ nhận, thị trường chứng khoán đã khôi phục được một nửa số điểm ngay phiên giao dịch ngày hôm sau (22/2).

Theo cơ quan an ninh, trên cơ sở kết quả xác minh, rà soát hàng chục đối tượng trong diện nghi vấn có sử dụng các nickname khác nhau trên các diễn đàn mạng internet để tin bịa đặt, Tổng cục An ninh II đã làm rõ hành vi vi phạm của 3 đối tượng có liên quan sau: đối tượng có nickname “casperkid@gmail.com” trên diễn đàn mạng Tathy.com (SN 1980, hiện đang làm trong một ngân hàng tại Hà Nội), nickname “HungPVN” trên diễn đàn mạng f319.com (SN 1976, hiện đang làm việc tại một công ty kỹ thuật và sản xuất tại TPHCM) và nickname “Danghocdoi” (SN 1985, hiện đang làm việc về lĩnh vực môi trường).

Theo cơ quan điều tra, căn cứ vào lời khai các đối tượng, tài liệu chứng cứ thu được đã khẳng định 3 đối tượng trên đã đưa các thông tin sai lệch trên mạng internet với các mục đích khác nhau, tác động tiêu cực đến thị trường tài chính, ngân hàng, tâm lý các nhà đầu tư, lòng tin của người dân đối với việc điều hành chính sách tài chính tiền tệ của Chính phủ.

Theo Cục an ninh thông tin, truyền thông (A87), hành vi của các đối tượng đã ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán, ảnh hưởng đến uy tín của BIDV, xúc phạm nhân phẩm, uy tín và danh dự của Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà.

Cơ quan an ninh xác định, các sai phạm trên dù chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự song đã vi phạm NĐ 63/2007/NĐ-CP ngày 10/4/2007 quy định vi phạm hành chính trong lĩnh vực CNTT với mức phạt tiền từ 10- 20 triệu đồng đối với các hành vi: cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác.

Ngoài ra, thông tin cho biết Tổng cục An ninh II cũng đang mở rộng điều tra đối với các đối tượng liên quan khác.