Mua vàng loại nào và nên mua bao nhiêu vào ngày vía Thần Tài?

Theo Trần Huyền/baodansinh.vn

Theo quan niệm người Việt, vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm (ngày vía Thần Tài) nếu đi mua vàng sẽ gặp may mắn về tài lộc trong suốt cả năm đó. Vậy, khi đi mua vàng cần lưu ý chọn những loại vàng nào để được may mắn?

Mua loại vàng nào và mua bao nhiêu vào ngày vía Thần Tài? Nguồn: internet
Mua loại vàng nào và mua bao nhiêu vào ngày vía Thần Tài? Nguồn: internet

Mua loại vàng nào và mua bao nhiêu vào ngày vía Thần Tài

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, giới kinh doanh buôn bán thường tranh thủ đi mua vàng cầu may. Nhiều người quan niệm đi mua vàng vào ngày này, dù ít hay nhiều, người mua sẽ gặp may mắn về đường tài lộc trong suốt cả năm.

Trên thực tế, không chỉ dân kinh doanh mà cả giới văn phòng, người lao động... cũng chen chân xếp hàng dài chờ cả tiếng đồng hồ để mua vàng ngày vía Thần Tài với hy vọng cuộc sống sung túc, may mắn, công việc làm ăn sẽ phát tài.

Theo các chuyên gia, khi đi mua vàng ngày vía Thần Tài nên chọn cửa hàng vàng có uy tín, đảm bảo chất lượng. Khách nên mua nhẫn tròn trơn 0,5-2 chỉ, chọn loại ép vỉ để thuận tiện sau này đi bán sẽ không mất giá.

Nếu mua nhẫn tròn trơn không ép vỉ khó xác định được chất lượng. Bởi nhẫn tròn trơn gia công do những cơ sở nhỏ lẻ sản xuất, không có đủ máy móc, công nghệ hiện đại nên có thể không đảm bảo đủ tuổi hay còn gọi là vàng non. Riêng với vàng miếng thì cần phải có số seri.

Với những người mua vàng chỉ để cầu may, sau đó cất tủ tích lũy chứ không bán ra thì có thể mua những sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh. Còn nếu muốn bán mà không bị lỗ thì nên mua vàng nhẫn tròn trơn hoặc vàng miếng.

Với vàng nhẫn tròn trơn, tuổi vàng thường được khắc bên trong của nhẫn để khách dễ nhận biết. Do đó, khi đi mua vàng cần chú ý, tuổi vàng đúng chuẩn mặt bên trong của nhẫn sẽ có khắc số 999.9; còn nếu vàng non chưa đủ tuổi thường mặt trong sẽ khắc 999.0 (loại vàng này thường có giá thấp hơn giá vàng 999.9). Ngoài ra, khi đi mua vàng các loại cũng phải lấy hóa đơn đầy đủ vì nó là giấy tờ chứng thực giao dịch của khách với cửa hàng.

Thị trường vàng đa dạng phục vụ ngày vía Thần tài

Một vị đại diện của Bảo Tín Minh Châu cho rằng, trong ngày vía Thần tài, sức mua tại các tiệm vàng tăng mạnh. Có khá nhiều tiệm vàng không có tên tuổi, làm ăn chộp giật, chế tác vàng thiếu tuổi, dẫn đến sản phẩm kém chất lượng. Khi sức mua tăng mạnh, các tiệm vàng này lại có cơ hội để trà trộn hàng kém chất lượng. Để tránh tình trạng mua phải vàng kém chất lượng, người dân nên tìm đến các doanh nghiệp vàng có uy tín, vừa tiện lợi lại vừa đảm bảo.

Để chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài năm nay, các doanh nghiệp vàng như Doji, Bảo Tín Minh Châu, PNJ, SJC, Phú Quý,... sẽ tăng thêm 10-20% số lượng sản phẩm vàng bán ra thị trường với các dòng chủ lực là nhẫn tròn trơn ép vỉ từ 0,5 chỉ đến 5 chỉ/sản phẩm, sản phẩm vàng miếng ép vỉ, đồng tiền vàng, sản phẩm vàng mỹ nghệ các loại.

Theo các chuyên gia vàng, mấy năm gần đây, các hàng vàng thường “cháy hàng” trong ngày vía Thần Tài. Lượng vàng bán ra cứ năm sau tăng gấp đôi năm trước, với hàng tấn vàng được bán ra trong dịp này.

Thực tế, PNJ cũng từng tiết lộ, chỉ trong ngày thần tài năm 2017, đơn vị này đã thu tới 560 tỷ đồng, đạt mức kỷ lục khi lượng vàng bán ra tăng gấp đôi so với năm 2016.

Ngoài sản phẩm truyền thống là hình tượng Thần tài, năm nay các công ty vàng cũng đưa ra nhiều sản phẩm hình con chó - linh vật tượng trưng sự giàu có, hưng thịnh trong phong thủy phương Đông.

Ngoài ra, Doji còn có nhiều sản phẩm quà tặng mạ vàng 999.9 công nghệ Nano như: túi tiền tài lộc, kim nguyên bảo, bắp cải tài lộc, thuận buồm xuôi gió, kim ngân lộc,...