Mùng 8/3: Trò chuyện với "sếp" nữ quản lý nghìn tỷ ở SSI

Theo Thông tấn xã Việt Nam

Quản lý khối tài sản hơn 3.500 tỷ của SSI, bà Nguyễn Vũ Thùy Hương-Giám đốc khối Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính cho rằng việc kinh doanh nguồn vốn không dành cho tuýp người lãng mạn.

Chứng khoán là nghề cần một “cái đầu lạnh” và vì thế nhiều người cho rằng chứng khoán thích hợp cho phái mạnh hơn là phái nữ. Tuy nhiên thực tế cho thấy có rất nhiều chị em trong ngành Chứng khoán hoạt động rất hiệu quả và chiếm giữ các vị trí quan trọng trong công ty. Nhân ngày 8/3 chúng tôi có cuộc trò chuyện ngắn với bà Nguyễn Vũ Thùy Hương-Giám đốc khối Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn ( SSI ) về các trải nghiệm của bà khi làm “sếp” phòng “cân não” nhất của SSI.

Ngành Chứng khoán là một ngành được coi là “nghiệt ngã” khi tốc độ đào thải nhân viên lớn nhất trong các ngành, điều gì đã giữ bà ở lại SSI nói riêng và ngành Chứng khoán nói chung?

Mùng 8/3: Trò chuyện với "sếp" nữ quản lý nghìn tỷ ở SSI - Ảnh 1
Bà Nguyễn Vũ Thùy Hương-Giám đốc khối Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính (SSI)
Thực ra cũng rất đặc biệt vì tôi gắn bó với SSI từ khi mới tốt nghiệp Đại học nên có thể nói chứng khoán là “nghề” cũng như là “nghiệp” của mình rồi.

Từ lúc là sinh viên mới ra trường đến bây giờ đã gần 11 năm gắn bó, trải qua nhiều thăng trầm của thị trường, điều đã giữ tôi ở lại với SSI có lẽ do niềm đam mê công việc có nhiều thử thách cũng như bản thân môi trường làm việc tuyệt vời tại SSI và các đồng nghiệp ở đây giúp tôi có thể phát huy hết khả năng của mình.

Hiện các công ty chứng khoán kiếm nguồn thu chủ yếu từ hoạt động kinh doanh nguồn, giữ vị trí Giám đốc Khối Nguồn vốn của SSI, phòng “cân não” nhất trong công ty, bà có chịu áp lực khi “gánh” trên vai hàng nghìn tỷ?

Một vài năm gần đây, thị trường chứng khoán chứng kiến xu hướng downtrend liên tục nên khi doanh thu từ các mảng kinh doanh khác của Công ty chứng khoán không có tăng trưởng hoặc thậm chí tăng trưởng âm thì áp lực tạo ra cho Khối Nguồn vốn là khá lớn.

Khối Nguồn vốn SSI có lợi thế sở hữu lượng tài sản lớn trên 3.500 tỷ, đồng thời trong năm 2012 đã đóng góp 39% tổng doanh thu của toàn Công ty .

Áp lực lớn nhất đối với chúng tôi là vừa phải đảm bảo an toàn và thanh khoản tài sản tuyệt đối cho nhà đầu tư, đồng thời duy trì tốt doanh thu và lợi nhuận của Công ty để đảm bảo kế hoạch kinh doanh đã được đại hội cổ đông giao phó.

Công việc cũng đòi hỏi sự nhạy bén, sát sao với diễn biến thị trường và đôi khi phải có “nghệ thuật” dealing (thỏa thuận). Nhờ sự sát cánh của các đồng nghiệp mà gánh nặng này cũng được san sẻ bớt.

Một ngày làm việc của bà kéo dài bao nhiêu tiếng? Công việc liên quan đến nguồn vốn thường rất bận rộn và dễ “stress”, bà thường làm gì để cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình?

Sau thời gian làm việc bận rộn ở Công ty, tôi luôn xác định thời gian cuối tuần sẽ giành thời gian cho gia đình và con cái. Mặt khác cũng may mắn khi luôn được ông xã ủng hộ, chia sẻ và động viên mỗi khi gặp “stress” trong công việc.

Nhiều người cho rằng những phụ nữ liên quan đến “tiền” thường rất khô khan và thực dụng, là người tư vấn tài chính doanh nghiệp và sắp xếp vốn, bà đánh giá ý kiến này ra sao?

Đúng là mọi người hay trêu đùa rằng tôi nhìn đâu cũng thấy tiền và mong tiền lại được sinh sôi thêm nữa nên ý kiến của bạn cũng có phần đúng. Kinh doanh nguồn vốn chắc chắn không thích hợp cho tuýp người lãng mạn bay bổng, tuy nhiên nên đánh giá chị em phụ nữ chúng tôi làm trong nghề này là thực tế chứ không phải là thực dụng.

Nếu được gửi lời đến các nữ nhân viên trong ngành Chứng khoán, bà sẽ nói điều gì?

Chúc các chị em trong ngành luôn tươi trẻ, bản lĩnh và thành công trong công việc và cuộc sống.

Xin cảm ơn bà, chúc bà ngày 8/3 xinh tươi và hạnh phúc.

Bà Nguyễn Vũ Thùy Hương được bổ nhiệm giữ vị trí Giám đốc Khối Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính từ tháng 03/2012.

Với kinh nghiệm 11 năm làm việc tại SSI, bà Hương đã tham gia thị trường vốn Việt Nam từ những ngày đầu với tư cách là người tư vấn tài chính doanh nghiệp, tham gia các dự án CPH, tư vấn niêm yết, tư vấn phát hành, tái cấu trúc với quy mô lớn thuộc lĩnh vực xây dựng cơ bản, điện lực, viễn thông, dầu khí, tài chính, ngân hàng, hàng hải.....

Bà Hương là Thạc sĩ chuyên ngành Tài chính Doanh nghiệp trường Đại học Kinh tế Quốc dân và tốt nghiệp loại ưu khóa học Thạc sỹ ngành Tài chính Ứng dụng Đại học Macquarie, Australia.

Bà Hương cũng làm thành viên Hội đồng Quản trị của công ty cổ phần Xuyên Thái Bình (PAN).