Mỹ công bố danh sách “các nước bảo trợ khủng bố”

PV.

Mỹ vừa công bố Báo cáo Quốc gia về chủ nghĩa khủng bố 2016. Trong đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đề cập tới danh sách mà nước này cho là "các nước bảo trợ khủng bố", theo đó, Iran, Xyri và Xuđăng là 3 nước được Mỹ đưa vào "danh sách đen".

Trong Báo cáo Quốc gia về chủ nghĩa khủng bố năm 2016, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: Iran, Xyri và Xuđăng sẽ bị áp đặt các quy định nghiêm ngặt về hoạt động tài trợ nước ngoài của Mỹ, cấm hoạt động mua bán và xuất khẩu liên quan đến quốc phòng cũng như các biện pháp trừng phạt về tài chính.

Điều đáng chú ý là trong danh sách các nước bảo trợ khủng bố của Bộ Ngoại giao Mỹ không có Triều Tiên. Như vậy, Mỹ vẫn duy trì quyết định từ năm 2008 đến nay. Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington xác nhận Triều Tiên không có bất cứ động thái gì ủng hộ chủ nghĩa khủng bố quốc tế, đồng thời bảo đảm Bình Nhưỡng sẽ không ủng hộ hoạt động khủng bố trong tương lai.

Được biết, Mỹ đã đưa Triều Tiên vào danh sách các nước tài trợ khủng bố vào năm 1988 sau vụ đánh bom trên máy bay khiến toàn bộ 115 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Đến năm 2008, Mỹ đã rút Triều Tiên khỏi danh sách này để bày tỏ thiện chí cho vòng đàm phán 6 bên cùng với Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, vòng đàm phán này sau đó đã đổ vỡ do Bình Nhưỡng rút khỏi bàn đàm phán. 

Báo cáo Quốc gia về chủ nghĩa khủng bố năm 2016 của Bộ Ngoại giao Mỹ còn cho biết, số lượng các vụ tấn công khủng bố trên toàn cầu cũng như thương vong từ các vụ tấn công này đã giảm trong năm 2016.

Theo đó, tổng số vụ tấn công khủng bố năm 2016 giảm 9% so với năm 2015, trong khi thương vong từ các vụ này giảm 13%. IS là tổ chức khủng bố gây ra nhiều thương vong nhất năm 2016, trong đó tiến hành nhiều hơn 20% vụ tấn công tại Irac và khiến số người thiệt mạng tăng hơn 69% so với năm 2015.