Mỹ in lỗi 30 triệu tờ 100 USD mới

Theo dddn.com.vn

(Tài chính) Sau 2 lần phải hoãn phát hành tờ 100 USD mới, nước Mỹ có nguy cơ phải lùi tiếp thời gian phát hành đồng USD mới này vì có những lỗi in "không thể chấp nhận được" - Cục Khắc dấu và In ấn cho biết hồi tháng 7.

Mỹ in lỗi 30 triệu tờ 100 USD mới
Cận cảnh tờ 100 USD bị in lỗi. Nguồn: Internet
Theo kế hoạch ban đầu, tờ 100 USD mới dự định được lưu hành vào năm 2010, nhưng vì có vệt trắng do nếp gấp trên giấy nên BEP lùi thời hạn này đến năm 2011 và sau đó là tháng 10/2013. Đến nay, những lỗi in ấn mới phát hiện có thể khiến việc lưu hành tờ tiền này tiếp tục bị hoãn.

Tờ 100 USD mới được thiết kế để chống làm giả với hình ảnh quả chuông thay đổi màu sắc và những hình ảnh 3D chuyển động khi tờ tiền được lật. Ngoài ra, trên cổ áo của nhân vật Benjamin Franklin - một trong những người lập ra nước Mỹ có một thông điệp ẩn.

Tuy nhiên, vào tháng 7, khi xem số tiền mới được in, BEF tỏ ra thất vọng vì các mẻ tiền mới in đều không ổn, quá đậm do nhiều mực in và các đường nét không dứt khoát như đáng lẽ nó phải có.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ cũng từ chối không chịu nhận số tiền in rồi. Họ gửi trả lại cho hai nhà máy in số tiền đó tại  Washington D.C đồng thời tuyên bố không chấp nhận thêm bất kỳ tờ 100 USD mới nào được in tại hai nhà máy này.

Việc không đưa 30 triệu tờ 100 USD mới bị in sai vào lưu hành sẽ gây thiệt hại khoảng 3,78 triệu USD cho nước Mỹ. Ngoài ra, phí hủy tiền hỏng vào khoảng 12.000 USD.

Thời điểm đưa tờ 100 USD mới vào phát hành đang đến gần (8/10), nhưng hiện chưa rõ chính phủ Mỹ có đủ tiền để đưa vào lưu thông không. Tuy nhiên, người phát ngôn BEP cho biết Cục Dự trữ liên bang không có kế hoạch trì hoãn việc lưu hành tiền mới thêm lần nào nữa. Hiện nhà máy in tiền ở thành phố Fort Worth, bang Texas được dự kiến sẽ đảm nhận việc in lượng tiền thiếu hụt nói trên.