Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất 4 năm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Đây là các dấu hiệu cho thấy các biện pháp cắt giảm ngân sách đã không thể phá hủy sự ổn định của thị trường lao động.

Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất 4 năm
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Số việc làm mới được tạo ra trong tháng 4 tại Mỹ cao hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ giảm xuống mức 7,5% - thấp nhất trong vòng 4 năm. Đây là các dấu hiệu cho thấy các biện pháp cắt giảm ngân sách tại nước này đã không thể phá hủy sự ổn định của thị trường lao động.

Theo báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày hôm nay (3/5), đã có 165.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 4. Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra con số 140.000 việc làm. 

Báo cáo cũng cho thấy trung bình trong 1 giờ các lao động kiếm được 23,87 USD, tăng 1,9% so với một năm trước. 

Lĩnh vực dịch vụ tuyển thêm 30.800 nhân công trong tháng 4 - nhiều nhất kể từ tháng 2/2012. Các ngành tạo thêm nhiều việc làm bao gồm giải trí và y tế, thương mại bán lẻ và giáo dục. 

Số việc làm mới vẫn tăng lên ngay cả khi các chủ sử dụng lao động biết rằng chính phủ thực hiện các đợt cắt giảm ngân sách được Cục dự trữ liên bang cho là sẽ làm tổn hại nền kinh tế.

Theo Joshua Dennerlein, chuyên gia đến từ Bank of America, các chính sách cắt giảm chi tiêu công có thể dẫn đến 400.000 - 600.000 việc làm bị cắt giảm. Các đợt cắt giảm sẽ bắt đầu được thực hiện mạnh mẽ vào tháng 6 và có thể ảnh hưởng đến nhiều ngành.