Năm 2008, FED “lãi” 32 tỷ USD

Theo CafeF

Giá trị bảng cân đối kế toán tăng gấp đôi nhưng số tiền mặt đưa lại cho Bộ Tài chính giảm xuống mức 31,7 tỷ USD trong năm 2008 từ mức 34,6 tỷ USD năm 2007.

Năm 2008 là một năm tệ hại đối với phần lớn các ngân hàng. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ước tính từ khi khủng hoảng tín dụng bắt đầu, các tổ chức tài chính trên thế giới đã thua lỗ tới hơn 1 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính thường niên, FED vẫn kiếm được 32 tỷ USD năm 2008 dù FED phải tiếp nhận số tài sản xấu từ vụ sụp đổ của ngân hàng Bear Stearns và tập đoàn bảo hiểm Mỹ AIG, ngoài ra còn phải đưa ra một loạt chương trình hồi sinh nền kinh tế, mua chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp và đưa ra một loạt chương trình cho vay mới. Lợi nhuận từ các chương trình được chuyển về Bộ Tài chính.

Công ty kiểm toán Deloitte and Touche chịu trách nhiệm kiểm toán báo cáo tài chính của FED.

Chủ tịch FED trong thời gian qua đã liên tục nhắc lại FED rất thận trọng với bảng cân đối kế toán và không dự đoán thấy bất kỳ một khoản thua lỗ nào từ một loạt các chương trình tung ra để cứu kinh tế.

Tuy nhiên không phải cái gì cũng an toàn tuyệt đối. Báo cáo tài chính của FED công bố chi tiết chưa từng ai biết tới về tài sản của Bear Stearns và AIG. Khi tiếp nhận tài sản của Bear Stearns. FED đảm nhận 75 tỷ USD tài sản xấu và khó định giá. Trong đó có 27 tỷ USD nợ vay đã thế chấp (CDO), 19 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp …

Tính đến 31/12/2008, FED thua lỗ 5,2 tỷ USD từ danh mục đó. Một cựu thống đốc FED khi đó đã cho rằng thua lỗ tín dụng có thể khến FED chịu nhiều chỉ trích từ Quốc hội.

Tuy nhiên FED cũng kiếm được 41 tỷ USD từ tiền lãi suất.

Có phải mọi chuyện thật sự tốt đẹp? Trên thực tế FED có lợi thế hơn so với các ngân hàng bình thường. FED có thể in tiền để mua các loại tài sản siêu an toàn. Tính đến cuối năm 2008, giá trị bảng cân đối kế toán của FED đã phình lên mức 2,2 nghìn tỷ USD từ mức 914 tỷ USD cuối năm 2007.

Giá trị bảng cân đối kế toán này đã rơi xuống mức 2 nghìn tỷ USD trong năm 2009 nhưng rồi lại tăng lên mức 2,2 nghìn tỷ USD từ khi FED đẩy mạnh mua nợ từ Bộ Tài chính.

Giá trị bảng cân đối kế toán tăng gấp đôi nhưng số tiền mặt đưa lại cho Bộ Tài chính giảm xuống mức 31,7 tỷ USD trong năm 2008 từ mức 34,6 tỷ USD năm 2007.