Năm 2010: FDI đổ vào các nước đang phát triển đạt 416 tỷ US$

Theo DDDN

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào các nước đang phát triển được dự đoán sẽ tăng 17%, đạt 416 tỷ US$ trong năm nay, do các nhà đầu tư toàn cầu rất lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu, dẫn đầu là các nước đang phát triển.

Một báo cáo “Đầu tư toàn cầu và Rủi do chính trị” của Cơ quan Bảo hiểm Đầu tư (MIGA) thuộc Ngân hàng thế giới (WB) nhận định, bằng cách cung cấp nhiều nguồn tài chính cấp thiết, chuyển giao công nghệ, chuyên gia quản lý, và liên kết với nền kinh tế thế giới, nguồn vốn FDI có thể giúp tạo ra và duy trì sự tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy sự phát triển, cả hai yếu tố này đều có vai trò quan trọng đối với sự ổn định, báo cáo có tiêu đề . 

“Việc nguồn vốn FDI đổ vào các quốc gia đang phát triển tăng cao đang được xem là tin tức đáng mừng, đặc biệt khi chứng kiến sự sụt giảm đáng quan tâm trong năm 2009”. Phó chủ tịch điều hành của MIGA Izumi Kobayashi cho biết. “Dòng vốn FDI chảy trực tiếp vào tài sản sản xuất có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm đói nghèo”. 

Do bị ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, lượng FDI tịnh chảy vào các thị trường đang phát triển đã giảm nhanh từ 587 tỷ US$ năm 2008 xuống còn 354 tỷ US$ năm 2009. 

Nhìn chung, FDI chảy vào thế giới đang phát triển tiếp tục chủ yếu tập trung vào các quốc gia có thu nhập trung bình. Chỉ riêng Brazil, Nga, Ấn Độ, và Trung Quốc (khối BRIC) đã chiếm tới khoảng một nửa, báo cáo này cho biết. 

Được thành lập năm 1988, MIGA là thành viên của Tập đoàn Ngân hàng thế giới, với nhiệm vụ thúc đẩy FDI đổ vào các quốc gia đang phát triển để hỗ trợ cho sự tăng trưởng kinh tế, giảm đói nghèo và nâng cao cuộc sống người dân.