Năm 2018 chọn smartphone nào?

Theo Trí Thành/sgtiepthi.vn

Cảm biến vân tay, sạc không dây, màn hình có thể gập lại… đang là những trào lưu hứa hẹn làm nóng thị trường điện thoại thông minh trong năm nay, theo các chuyên gia công nghệ dự đoán.

Smartphone có thể gập lại được dự đoán sẽ gây chú ý trong năm nay. Nguồn: internet
Smartphone có thể gập lại được dự đoán sẽ gây chú ý trong năm nay. Nguồn: internet

Điểm lại xu hướng 2017

Năm 2017 được đánh giá là một năm sôi động của thị trường điện thoại di động, tiêu biểu là các dòng flagship. Flagship là thiết bị đầu bảng của công ty, được trang bị các tính năng cùng phần cứng hiện đại. Nếu năm 2016, các thiết bị đầu bảng chưa thật sự đa dạng, thì năm 2017 dòng điện thoại này được người dùng chú ý nhiều hơn, qua đó nhà sản xuất cũng không ngừng chăm chút cho sản phẩm.

Bên cạnh những hãng điện thoại di động có bề dày phát triển, những cái tên như Huawei, Xiaomi, Oppo hay Vivo được nhắc đến nhiều hơn. Năm 2017 còn để lại dấu ấn sự thay đổi trong thiết kế phần cứng cũng như phần mềm, xuất hiện các tính năng mới thu hút người dùng.

Chẳng hạn, điện thoại màn hình lớn ngày càng được ưa chuộng. Tỷ lệ màn hình phổ biến của hầu hết các dòng điện thoại là 16:9. Tuy nhiên, nhiều smartphone dòng cao cấp và cận cao cấp đã phá vỡ thông lệ đó và dần chuyển sang màn hình tỷ lệ 18:9, như Samsung với bộ đôi Galaxy S8 và Note 8.

Bên cạnh đó, cổng tai nghe 3,5 mm của nhiều dòng điện thoại đã được loại bỏ. Theo giới công nghệ, sự xuất hiện của iPhone 7 là một trong những nguyên nhân khơi mào cho trào lưu loại bỏ cổng tai nghe này, theo đó người dùng không thể sử dụng tai nghe của dòng khác cho thiết bị. Điều này cũng diễn ra với cổng tai nghe trên điện thoại của một số hãng khác, nhằm mang đến công nghệ âm thanh mới.

Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ SIM mới (eSIM) cũng mang đến bước tiến mới cho người dùng smartphone. Đây là kiểu thiết kế sim trong máy và không thể tháo rời được. Công nghệ này tiên tiến ở chỗ người dùng có thể chuyển đổi nhà mạng chỉ bằng một ứng dụng cài trên máy, không cần phải tháo lắp sim mới.

Ngoài những cải tiến kể trên, camera kép với tính năng xóa phông dường như trở thành một tiêu chuẩn khi chọn mua điện thoại hiện nay. Vì vậy, những dòng điện thoại có tính năng chụp và chỉnh sửa ảnh nhanh chóng, mức giá vừa phải đang là lựa chọn của nhiều người.

Xu hướng 2018

Trong năm 2018, giới công nghệ dự đoán các dòng smartphone sẽ tiếp tục cải tiến về tỷ lệ màn hình, cảm biến vân tay, cùng với việc tích hợp trí thông minh nhân tạo.

Đầu tiên là màn hình tỷ lệ 18:9. Việc sử dụng màn hình rộng chiếm hơn 90% diện tích mặt trước của điện thoại sẽ mang lại không gian trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà vẫn có kích cỡ vừa vặn với bàn tay. Đây được cho là thiết kế màn hình phổ biến trong năm 2018.

Tiếp theo, các smartphone thế hệ mới chú trọng hơn trong việc thiết kế cảm biến vân tay. Sự xuất hiện của màn hình 18:9 dẫn đến các hãng hạn chế dùng cảm biến vân tay ở mặt trước và chuyển sang mặt sau. Vì điều này khá mới mẻ nên một số người dùng đã phản hồi không tích cực. Theo nhà sản xuất, cách khắc phục là “nhúng” cụm cảm biến vân tay xuống phía dưới màn hình..

Việc tích hợp trí thông minh nhân tạo AI (Artificial Intelligence) trong tính năng của điện thoại ngày càng được chú trọng. AI không chỉ dừng lại ở các trợ lý ảo mà sẽ được áp dụng sâu hơn vào những thứ thật sự có giá trị cho người dùng, chẳng hạn như khả năng nhận diện gương mặt để mở khoá máy. Tương tự, AI có thể phân biệt giữa cảnh vật và chủ thể trong lúc chụp hình, tự động lấy nét và chuyển cảnh khi quay phim, tự tùy biến các thành phần hệ thống sao cho phù hợp thói quen sử dụng của mỗi người.

Bên cạnh đó, tính thuận tiện khi sử dụng đang dần biến sạc không dây trở thành tiêu chuẩn chung của các dòng điện thoại thông minh. Sau khi Samsung mang tính năng này vào chiếc điện thoại Galaxy thì năm vừa qua, Apple cũng tiếp bước để tích hợp sạc không dây trên thế hệ iPhone X, iPhone 8 và iPhone 8 Plus.

Giới công nghệ cũng truyền nhau thông tin về chiếc điện thoại có thể gập được trong tương lai gần. Những nỗ lực từ một vài công ty đã xuất hiện nhưng chưa thật sự thuyết phục người dùng, chẳng hạn mẫu ZTE Axon M. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ hoàn thiện vào cuối năm 2018.

Ngoài ra, Apple áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để mở khóa (Face ID) trên điện thoại iPhone X. Tuy nhiên, theo nhiều đánh giá, tính năng Face ID vẫn chưa thực sự hoàn hảo nên năm 2018 sẽ là cơ hội cho các nhà sản xuất khác gây ấn tượng với người dùng bằng tính năng tương tự.