Nâng cấp ánh sáng xe hơi: Chọn LED hay HID?

Theo Đức Khôi/Trí thức trẻ

Đèn chiếu sáng không đáp ứng được nhu cầu sử dụng hàng ngày khiến nhiều người sử dụng ô tô tìm giải pháp thay thế. Các cửa hàng dịch vụ thường tư vấn nâng cấp đèn LED hoặc xenon (HID) thay bóng halogen.

Những hệ thống đèn chiếu sáng trên ô tô đã được nhà sản xuất nghiên cứu kỹ trước khi sản xuất. Tuy nhiên, không phải cứ đèn nguyên bản đã đủ tiêu chuẩn. Viện bảo hiểm an toàn giao thông đường bộ Mỹ (IIHS) trong nhiều năm liền liên tục công bố những mẫu xe có hệ thống đèn không đủ an toàn.

Tại Việt Nam, hiện chưa có cơ quan đánh giá chất lượng đèn chi tiết tương đương IIHS tại Mỹ. Những mẫu xe giá thấp hoặc phiên bản tiêu chuẩn của một số mẫu xe thường bị cắt giảm công nghệ chiếu sáng để hạ giá thành, từ đó có giá bán thấp hơn. Một mẫu xe mới và phổ biến bị nhiều khách hàng phàn nàn về chất lượng đèn là Mazda3 phiên bản 1.5. Giải pháp được đưa ra là thay thế bóng hoặc độ lại toàn bộ.

Ưu điểm của LED

Trong ngành công nghiệp ô tô, công nghệ LED mới hơn so với HID và halogen. LED tiêu thụ ít năng lượng bởi tỷ lệ giữa lượng ánh sáng/công suất cao. Một bóng LED công suất 25 W có thể cho lượng sáng tới 150 lumen/W, trong khi bóng HID muốn có lượng sáng gần tương tự phải có công suất 35 W hoặc hơn. Bóng halogen thường có công suất 55 W và lượng sáng chỉ 20 lumen/W.

Những mẫu ô tô hiện đại thường sử dụng LED hay cả laser. Các nhà sản xuất thiết kế hệ thống chiếu sáng LED rất phức tạp để tận dụng các đi-ốt làm đèn chủ động, phân bổ ánh sáng tự động theo từng khu vực, đảm bảo lượng sáng tốt nhất mà không gây chói người đối diện. Tuy nhiên, đó là công nghệ của nhà sản xuất. Việc độ có thể thực hiện được nhưng rất phức tạp và tốn kém chi phí, thậm chí đắt hơn cả hàng chính hãng do làm thủ công.

Nên sử dụng HID cho đèn cốt

Anh Chiến, Giám đốc công ty LEDtech, cho biết độ lại hệ thống chiếu sáng với chất lượng/giá cả tốt nhất vẫn là sử dụng projector (có thấu kính) đi kèm bóng xenon (HID). Hệ thống này vẫn được tối ưu trên nhiều dòng xe bởi cho độ gom sáng tốt. Người dùng xe phổ thông thường chọn loại projector tháo xe sang như Lexus, Acura hoặc hàng copy gần giống để độ lại với chi phí dưới 10 triệu đồng.

Do hệ thống LED có cấu tạo phức tạp, phải sử dụng đúng choá hoặc thấu kính thiết kế riêng, nên HID vẫn là lựa chọn phổ biến nhất. Trên thị trường đã có nhiều loại LED dùng để lắp vào projector, ví dụ loại Philips chân H11 lắp Mazda3, nhưng ánh sáng không tối ưu bằng HID dù có lượng sáng cao. Đèn cốt có yêu cầu kỹ thuật cao hơn để đảm bảo tầm nhìn trên đường.

Có thể dùng LED cho đèn pha

Đèn pha (chiếu xa) không đòi hỏi độ gom sáng phức tạp như đèn cốt, mục đích chính chỉ để chiếu càng rộng và xa càng tốt, do đó hoàn toàn có thể tận dụng LED thông thường để có lượng ánh sáng cao mà công suất thấp. Hơn nữa, các loại LED được thiết kế dành cho choá phản xạ có sẵn nhiều, ví dụ với Mazda3 lắp bóng Philips chân H15, nên không phải lo "đục, khoét" choá nguyên bản. Người dùng chỉ cần lắp bóng pha mới và có thể về lại như cũ một cách dễ dàng.

Đây là lý do tại sao nhiều xưởng độ xe tư vấn những chiếc xe đã có sẵn projector chỉ thay bóng HID vào trong và thay bóng LED vào choá pha. Chiếc xe vừa cải thiện được độ sáng lại dễ dàng về nguyên bản khi cần. Tất nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế. Để có được hệ thống chiếu sáng tốt vẫn cần kết hợp với thấu kính chất lượng cao, yêu cầu phải "mổ" đèn ra để thay thế.