Nên hạn chế tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại

Theo Báo Đầu tư.

Theo các CTCK, xu hướng chính của thị trường vẫn là đi ngang trong biên độ hẹp theo xu hướng giảm, vì vậy, nhà đầu tư nên hạn chế tham gia.

Nên hạn chế tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại
Nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 30/10.

Sẽ tiếp tục giảm điểm

(CTCK FLC - FLCS)

Thị trường thường biến động theo xu thế của những dòng tiền lớn chiếm ưu thế trong các phiên giao dịch. Khi tính toán trung bình lệnh đặt mua, đặt bán, chúng tôi thấy rằng, trong 6 phiên vừa qua, cả 2 sàn đều có trung bình một lệnh bán lớn hơn trung bình một lệnh mua. Điều này thể hiện áp lực bán ra của dòng tiền lớn hơn vẫn chiếm ưu thế so với dòng tiền mua bắt đáy.

Tại sàn HNX, yếu tố nền tảng yếu đã xuất hiện tại khoảng thời gian cuối tuần trước với những ngày chỉ số giảm điểm kèm theo khối lượng ở mức khá. Ngày 29/10 với biểu hiện HNX-Index đóng cửa ở mức điểm thấp hơn đáy 53,7 điểm vào đầu tháng 10, kèm theo thanh khoản đã giảm mạnh thường cho thấy chu kỳ giảm giá tiếp sau đó nhiều khả năng sẽ tiếp tục xuất hiện, nhưng mức độ giảm điểm không mạnh.

Thị trường có thể chịu áp lực giảm nhẹ

(CTCK Mirae Asset)

Phiên giảm điểm 29/10 kèm theo thanh khoản thấp đang cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang tỏ ra lo ngại về xu hướng của thị trường: khả năng giảm điểm vẫn còn và có thể chịu sự chi phối của yếu tố thông tin trong ngắn hạn. Tâm lý chờ đợi có thể còn được duy trì cho đến khi đánh giá rủi ro xuất hiện tin xấu không còn, do đó thị trường có thể chịu áp lực giảm nhẹ với thanh khoản thấp.

Nên hạn chế tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại

(CTCK ACB - ACBS)

VN-Index khởi đầu tuần mới bằng phiên giảm nhẹ. Tuy nhiên, nhìn chung, chỉ số này chủ yếu dao động lình xình quanh tham chiếu. Khối lượng xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm cho thấy sự do dự của nhà đầu tư.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục mất điểm và hướng tới hỗ trợ 380-383.

ITA và KBC là hai mã vốn hóa lớn đáng chú ý ngày 29/10 khi mở cửa giảm điểm nhưng tăng trần khi kết thúc phiên. Đồ thị cho thấy KBC có thể diễn biến tích cực hơn ITA trong các phiên tới. Tuy nhiên, ở bức tranh lớn hơn, xu hướng giảm vẫn còn hiện hữu và các sóng tăng nhiều, nếu có, nhiều khả năng chỉ mang tính điều chỉnh.

Ngược lại, GMD đóng cửa ở mức sàn khi kết thúc phiên. Cùng với chỉ báo RSI(14) chạm vùng kháng cự 55-60 cho thấy sóng phục hồi của GMD nhiều khả năng đã kết thúc và cổ phiếu này có thể tiếp tục mất điểm trong các phiên tới.

Tương tự, HNX-Index cũng giao dịch trong sắc đỏ trong phần lớn thời gian giao dịch ngày 29/10.

Mặc dù HNX-Index đã chính thức đóng cửa dưới đáy trước ở 53,78, nhưng cây nến Doji hình thành cuối phiên không cho thấy áp lực bán lớn.

Hai cây nến Doji hình thành liên tiếp cho thấy khả năng hồi phục của HNX-Index trong các phiên tới. Không loại trừ khả năng chỉ số này sẽ tiếp tục dao động nhẹ quanh vùng giá hiện tại.

Nhà đầu tư nên hạn chế tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại.

Việc giải ngân trong giai đoạn hiện tại đang chứa đựng nhiều rủi ro

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Mặc dù biến động giằng co liên tục quanh mốc tham chiếu, song VN-Index chốt phiên với mức giảm nhẹ do sự lùi bước của các cổ phiếu trụ cột trên sàn này. Trong khi đó, quá trình dò đáy của HN-Index có vẻ chưa kết thúc khi chỉ số này tiếp tục dừng lại dưới ngưỡng tham chiếu, theo đà giảm của VN-Index. Điểm tiêu cực khác của phiên 29/10 là thanh khoản sụt giảm khá mạnh, giảm khoảng 40% so với mức bình quân của tuần trước.

Thông tin kinh tế của tháng 10 sẽ tiếp tục được công bố trong tuần này, song chúng tôi không kỳ vọng sẽ có nhiều tích cực so với tháng trước. Ngoài ra, lực cầu khá yếu cho thấy NĐT vẫn đang duy trì sự thận trọng và sẽ phản ứng mạnh nếu có biến cố bất ngờ xảy đến. Do vậy, mặc dù đánh giá VN-Index tiếp tục dao động trong kênh giá hẹp (380 - 400), chúng tôi cho rằng, việc giải ngân trong giai đoạn hiện tại đang chứa đựng nhiều rủi ro.

Thị trường tiếp tục diễn biến theo chiều hướng bi quan

(CTCK FPT - FPTS)

Phiên giao dịch đầu tuần tiếp tục chứng kiên diễn biến giảm của các chỉ số chính trên hai sàn HSX và HNX. Tâm lý bi quan và thận trọng của nhà đầu tư vẫn tác động xấu đến diễn biến của các chỉ số trong phiên giao dịch này.

Quan sát diễn biến giá, ngoài động thái đảo chiều tăng trần tích cực tại hai mã ITA và KBC nhờ thông tin tốt thì đa số các cổ phiếu khác vẫn duy trì trạng thái đi ngang hoặc giảm điểm khiến cho độ rộng thị trường trong phiên không có sự cải thiện. Hoạt động mua- bán chỉ diễn ra cầm chừng khiến thanh khoản vì thế cũng dừng ở mức khá thấp.

Nhìn chung, thị trường tiếp tục diễn biến theo chiều hướng bi quan khi mà mọi nỗ lực đánh lên đều không mang đến tác động tích cực về xu hướng các chỉ số. Mặc dù mặt bằng của đa số các cổ phiếu đều ở mức rất thấp nhưng sự thiếu vắng thông tin tích cực hỗ trợ khiến cho dòng tiền vào thị trường chưa có sự cải thiện thực sự. Ngoài một số ít doanh nghiệp đã công bố báo cáo trong quý 3 thì đa số nhưng doanh nghiệp chậm công bố thông tin đều không hứa hẹn kết quả kinh doanh khả quan.

Theo đó, trong bối cảnh tình hình vĩ mô vẫn chưa có những chuyển biến tích cực, chúng tôi tiếp tục bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư chỉ nên duy trì tỷ lệ nhỏ cổ phiếu trong danh mục để hạn chế rủi ro thị trường có thể giảm sâu khi mà những thông tin xấu hơn về kết quả kinh doanh quý III có thể sẽ xuất hiện.

NĐT lướt sóng chỉ nên giao dịch cổ phiếu sẵn có

(CTCK Sài Gòn - SSI)

Cầu rất nỗ lực trong cả phiên giao dịch giúp chỉ số nhiều lần vượt tăng điểm sát ngưỡng 393 điểm, tuy vậy, cung đặt sẵn khá dày đẩy chỉ số nhiều lần giảm điểm trở lại. Cây nến là một nến rỗng nhỏ giảm điểm với bóng nến trên khá dài cho thấy lực bán nhiều ở vùng giá cao. Khối lượng giao dịch ở mức hơn 17,33 triệu đơn vị, giảm 14,49% so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

MACD cắt nhẹ xuống phía dưới đường tín hiệu, trong khi đó chỉ báo dòng tiền MFI giảm nhẹ về dưới mốc 50. Phiên tăng điểm cuối tuần trước thiếu yếu tố khối lượng khiến thị trường trùng xuống.

Với các nhịp vận động 1 tăng, 2 giảm nhiều khả năng là các giao dịch có cổ phiếu có sẵn hoặc nhà đầu tư dài hạn giảm giá vốn với chiến thuật bán cao, mua thấp. Nhà đầu tư lướt sóng vẫn chỉ nên giao dịch ở các cổ phiếu có sẵn để dễ cân bằng lại vị thế.

Tiếp tục xu hướng giảm

(CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)

Cả hai chỉ số đều giảm điểm trong phiên 29/10, nhưng mức độ trượt giá nhẹ. Thị trường đã phản ứng tốt với việc ông Đặng Thành Tâm xuất hiện trở lại tại kỳ họp Quốc hội, đây là diễn biến khá bất ngờ vì trước đó ông Đặng Thành Tâm đã có đơn xin vắng mặt suốt kỳ họp này vì lý do sức khỏe. Đây có thể là nguyên nhân dẫn tới hai cổ phiếu ITA (+4,9%) và KBC (+3,5%) tăng lên mức giá trần. Các nhóm cổ phiếu quan trọng như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng chỉ biến động nhẹ quanh mức tham chiếu.

Ngoài ra thông tin ngân hàng Đại Á và HD Bank sẽ sáp nhập với nhau dù 2 ngân hàng này đều nằm ngoài danh sách 9 ngân hàng yếu do SBV công bố thể hiện quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh trên cả hai sàn đều giảm mạnh xuống các mức thấp kể từ đầu năm 2012, còn 17,3 triệu và 14,1 triệu với HOSE và HNX. Đáng chú ý, phiên 29/10 các giao dịch thỏa thuận diễn ra với khối lượng cao, với 8,6 triệu cổ phiếu EIB, 2,2 triệu ACB và 10,7 triệu SCR.

Về mặt kỹ thuật, quan điểm của chúng tôi không thay đổi: VN-Index dao động trong khoảng 380-405 điểm và HNX-Index tiếp tục xu hướng giảm.