Ngân hàng được "xuất vàng miếng, nhập vàng khối"

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Theo một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, trong tuần này sẽ có một lượng vàng không phải hiệu SJC sẽ được xuất ra nước ngoài để chuyển đổi thành vàng khối, sau khi nhập về vàng khối sẽ dập lại thành vàng miếng SJC bổ sung cho các ngân hàng. Ước tính khối lượng vàng các thương hiệu khác cần chuyển đổi còn khoảng 10 tấn.

Ngân hàng được "xuất vàng miếng, nhập vàng khối"
Các ngân hàng sẽ được phép xuất vàng miếng và nhập về vàng khối, sau đó dập thành vàng miếng SJC

Lượng vàng này là các loại vàng thương hiệu khác với SJC, do ngân hàng huy động từ phía người dân. Hiện nay các ngân hàng phải trả lại cho người gửi vàng bằng vàng SJC, cho nên ở các ngân hàng tồn một lượng vàng lớn cần chuyển đổi.

Nhưng do công suất kiểm đinh của SJC không đủ đáp ứng yêu cầu, nên các ngân hàng đã đề xuất được tạm xuất vàng miếng, tái nhập vàng khối để SJC không cần kiểm định mà chỉ dập ra vàng miếng trở lại dưới thương hiệu SJC. Đề xuất này được trình Ngân hàng Nhà nước vào đầu tháng 11 năm ngoái.

Theo nguồn tin riêng của Thời báo Kinh tế Sài Gòn, đề xuất này đã được chính phủ thông qua từ tháng trước, nhưng do Bộ Tài chính xem xét mức thuế, nên đã kéo dài thời gian công bố. Đến nay, Bộ Tài chính đã quyết định thuế suất cho hoạt động tạm xuất vàng miếng, tái nhập vàng khối là 0%. Nguồn lực vàng doanh nghiệp cần chuyển đổi sẽ do chính doanh nghiệp chịu mọi phí tổn. Ngân hàng Nhà nước không tham gia vào quá trình chuyển đổi này.

Trong tuần này, tại TP. Hồ Chí Minh sẽ có 3 ngân hàng có số tồn quỹ lớn các loại vàng khác được phép tạm xuất, tái nhập. Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ gửi thông tin hướng dẫn đến cho các ngân hàng để thực hiện đúng các quy trình.

Khi các ngân hàng thương mại được phép thực hiện nghiệp vụ này, Ngân hàng Nhà nước kỳ vọng sẽ giảm bớt lực cầu trên thị trường do các ngân hàng đã có thêm nguồn cung vàng để trả cho người dân, không cần phải mua thêm bên ngoài, từ đó, giá vàng trong nước và thế giới có thể kéo gần khoảng cách.

Sau khi số điểm bán vàng miếng được thu hẹp theo Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng, trong thời gian đầu có nhiều người dân đi bán, khiến khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới kéo gần lại, nhưng cũng vì giá xuống nên một số tổ chức tín dụng đã mua nhiều vào thời điểm đó để chuẩn bị tất toán trạng thái khiến cầu tăng trở lại, đẩy khoảng cách giá quay lại mức trên 3 triệu đồng/lượng.

Hiện nay giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới khoảng 3,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước bán ra trong ngày 5-2 tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 45,53 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ so với hôm qua. Giao dịch trong những ngày cuối năm âm lịch không sôi động. Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó Phòng Kinh doanh vàng SJC, mỗi ngày SJC mua vào, bán ra khoảng 1.500 lượng vàng, trong khi những năm trước số lượng bán ra hàng ngày rất lớn do nhiều người dân có thu nhập cuối năm mua vàng cất trữ.