Ngân hàng Nhà nước lãi gần 5.000 tỷ đồng từ bán vàng

Theo giaothongvantai.com.vn

Đó là số tiền lời ước tính từ chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới qua hơn 3 tháng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức đấu thầu bán hơn 1 triệu lượng vàng.

Ngân hàng Nhà nước lãi gần 5.000 tỷ đồng từ bán vàng
Việc NHNN vẫn tiếp tục đấu thầu vàng sau ngày 30/6 cho thấy quyết tâm bình ổn thị trường vàng. Nguồn: internet
NHNN có thể thu về tới 5.000 tỷ đồng

Theo báo cáo về thị trường vàng do nhóm nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered công bố tháng trước, NHNN đã thu được khoản lợi nhuận lên tới 117 triệu USD (khoảng gần 2.500 tỷ đồng) qua 21 phiên đấu thầu với 20 tấn vàng bán ra, tức trung bình mỗi tấn vàng bán ra, NHNN thu về nguồn lợi khoảng 122,5 tỷ đồng. Standard Chartered sử dụng mức chênh lệch trung bình 5,2 triệu đồng/lượng.

Tới thời điểm hiện tại, NHNN đã chào thầu 1.138 triệu lượng vàng, tương đương gần 43,8 tấn vàng và bán được 1.036 triệu lượng, tương đương khoảng 39,8 tấn vàng. Nhẩm tính theo cách tính của Ngân hàng Standard có thể thấy, nguồn thu từ đấu thầu vàng từ tháng 3 đến nay của NHNN có thể lên tới 5.000 tỷ đồng.

Chưa từng công khai nguồn lợi thu được từ các phiên đấu thầu vàng, nhưng Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết: “Khoản chênh lệch có được qua các phiên đấu thầu vàng là nguồn thu của ngân sách Nhà nước, vì vậy sẽ phải chuyển về ngân sách theo đúng quy định”.

Bao giờ kéo giảm chênh lệch giá?


Sau hơn một năm (từ ngày 25/5/2012) thực hiện Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, giá vàng trên thị trường đã giảm so với thời gian trước, thị trường vàng đã được tổ chức, sắp xếp lại căn bản hơn và cơ bản chấm dứt nạn nhập lậu vàng. Tuy nhiên, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới lại cách xa hơn, có những phiên đấu thầu mức chênh tới 6 triệu đồng/lượng (phiên thứ 27, 28).

Với cơ chế hiện hành, NHNN là “người cầm trịch” thị trường vàng, việc kéo giảm khoảng cách giá vàng trong và ngoài nước giờ đây hoàn toàn phụ thuộc vào NHNN. Trước ngày 30/6, nhiều chuyên gia nhận định, thị trường vàng sẽ “hạ nhiệt” từ ngày 1/7, khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới sẽ được thu hẹp. Nhưng sau thời điểm ngày 30/6, dù NHNN đã hai lần tổ chức đấu thầu để cung ra thị trường gần 80.000 lượng vàng, thì giá vàng trên thị trường trong nước vẫn cao hơn giá thế giới 5,3 triệu đồng/lượng. Nhu cầu vàng trong nước vẫn ở mức cao khi số vàng đấu thầu vẫn được vét sạch, người dân vẫn xếp hàng tại các cửa hàng vàng để mua, chấp nhận trả tiền để nhận ticket trước, nhận vàng sau.

TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính độc lập nhìn nhận, việc NHNN vẫn tiếp tục đấu thầu vàng sau ngày 30/6 cho thấy quyết tâm bình ổn thị trường vàng của NHNN, từng bước kéo sát giá vàng trong nước về sát giá vàng thế giới. NHNN hoàn toàn có thể kéo giá vàng trong nước về sát giá thế giới bằng cách hạ giá chào thầu, nhưng cơ quan này chưa làm ngay, mà phải làm từ từ để tránh thiệt hại do đầu cơ. Đồng quan điểm, TS. Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ươngcho rằng: “NHNN không thể kéo ngay lập tức giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới. Sự bình ổn phải dần dần và NHNN còn phải đảm bảo dự trữ ngoại hối”.