Ngân hàng Nhà nước trở lại mua vào ngoại tệ

Theo vneconomy.vn

(Tài chính) Những ngày đầu tuần này, giá USD trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục giảm sâu so với tuần trước, xuống dưới mức xác định mua vào của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước trở lại mua vào ngoại tệ
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Cuối phiên hôm qua (14/1), giá USD trên thị trường liên ngân hàng giao dịch trong khoảng 21.340 - 21.344 VND. Đây là phiên thứ hai giá USD ổn định ở khoảng này trên liên ngân hàng, thấp hơn 20 VND so với cuối tuần trước.

Khoảng giá giao dịch trên đã ổn định dưới mức định hướng mua vào 21.350 VND của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước. Điều đó gợi mở khả năng nhà điều hành đã nối lại hoạt động mua vào ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối.

Sau quyết định điều chỉnh tỷ giá, cung ngoại tệ đã thông suốt và dồi dào, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào ngay từ đầu tuần khi một số ngân hàng thương mại có nhu cầu bán.

Quy mô mua vào hiện chưa được tiết lộ, nhưng đó là tín hiệu giá trị đến sau những biện pháp can thiệp và giữ ổn định tỷ giá của nhà điều hành thời gian gần đây. Và sau gần 5 tháng gián đoạn, đặc biệt là sau khi đã phải bán ra hơn 1 tỷ USD để bình ổn trong tháng 12/2014, quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia bắt đầu có hướng gia tăng trở lại.

Tín hiệu giá trị trên cũng góp phần định hình nhận định, quyết định can thiệp và điều chỉnh vừa qua của Ngân hàng Nhà nước là đúng hướng.

Những năm gần đây, cận Tết Nguyên đán là thời điểm cung ngoại tệ dồi dào, do nhu cầu chuyển đổi phục vụ thanh toán và cầu VND tăng lên để chỉ trả lương thưởng cuối năm, trong khi ngoại tệ từ kiều hối tập trung chuyển về.

Năm nay, sau khi Ngân hàng Nhà nước quyết định tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng, kỳ vọng tiếp tục phá giá đã hạn chế, nhà đầu tư nước ngoài cũng bớt quan ngại rủi ro tỷ giá sau khi đã có điều chính để chuyển đổi vốn đầu tư, tương tự là hoạt động chuyển đổi vốn từ trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng thương mại cũng mạnh dạn hơn…

Trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại, sau khi tiếp tục giảm thêm vào đầu tuần, giá USD hiện khá ổn định ở khoảng 21.365 - 21.370 VND bán ra, 21.295 - 21.300 VND giá mua vào.

Như vậy, một tuần sau khi có điều chỉnh, tỷ giá USD/VND giảm sâu và dần ổn định, thấp hơn nhiều so với mức trần biên độ cũng như mức Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước định hướng sẽ can thiệp (21.600 VND).