Ngành Dự trữ Quốc gia thi đua góp phần đảm bảo an ninh tài chính, an sinh xã hội

TS. Phạm Phan Dũng -Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước

(Tài chính) Với vai trò là một công cụ tài chính, là nguồn dự trữ chiến lược của Nhà nước để phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ an ninh, quốc phòng và thực hiện các nhiệm vụ khác mà Chính phủ giao - nhiều năm qua bằng những kết quả hết sức tích cực, thiết thực hiệu quả, ngành Dự trữ quốc gia (DTQG) đã và đang từng bước khẳng định vị trí quan trọng của mình trong phát triển bền vững kinh tế xã hội của đất nước.

Ngành Dự trữ Quốc gia thi đua góp phần đảm bảo an ninh tài chính, an sinh xã hội
Không chỉ góp phần đảm bảo an sinh xã hội trong nước, hoạt động DTQG còn làm tốt nhiệm vụ viện trợ quốc tế theo chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Nguồn: internet

Chủ động “đón bắt và mở rộng” nhiệm vụ

Thực hiện mục tiêu DTQG, những năm qua, nguồn lực DTQG chủ yếu tập trung sử dụng cho các nhu cầu về khắc phục hậu quả thiên tai, cứu đói và viện trợ quốc tế. Nhờ lực lượng DTQG xuất cấp cho các địa phương đã góp phần tích cực giúp đỡ nhân dân ổn định đời sống, vượt qua khó khăn sau lũ lụt, dịch bệnh, những ngày giáp hạt, gón phần bảo đảm an sinh xã hội.

Không những thế, để ngày càng phát huy vai trò của ngành DTQG trong đời sống kinh tế xã hội của đất nước, ngoài việc đáp ứng yêu cầu cứu trợ, viện trợ, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt...  Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN), là đơn vị được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ thực hiện quản lý nhà nước về DTQG còn chủ động nắm bắt nhu cầu các địa phương, xây dựng, đề xuất các chính sách để lãnh đạo các cấp chỉ đạo việc sử dụng nguồn lực DTQG tham gia vào các chương trình mục tiêu quốc gia, là nguồn lực tham gia các giải pháp an sinh xã hội. Trước hết là việc sử dụng nguồn lực DTQG hỗ trợ đồng bào các dân tộc thiểu số nhận khoán, khoanh nuôi bảo vệ và phát triển rừng tại 68 xã thuộc 4 huyện vùng cao núi đá, tỉnh Hà Giang trong giai đoạn 2008-2015 theo Quyết định số 119/QĐ-TTg ngày 20/01/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp theo Dự án trồng rừng tỉnh Hà Giang, với việc xuất cấp 3.000 tấn gạo/năm trong thời gian 6 năm từ nguồn DTQG để hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số (không bao gồm các hộ nghèo đã được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP) trên địa bàn huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa tự nguyện trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng trong thời gian chưa tự túc được lương thực giai đoạn 2013-2018 theo Quyết định số 552/QĐ-TTg ngày 04/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Với việc hỗ trợ gạo từ nguồn DTQG cho đồng bào dân tộc thiểu số, nên hàng năm đã có hơn 2.000 hộ nhận trồng 2.500 ha rừng và đến nay đã có 2.000 hộ đăng ký tham gia trồng 3.000 ha rừng.

Đồng thời với việc tham gia chương trình mục tiêu quốc gia, lực lượng DTQG còn bắt đầu tiếp cận phục vụ chính sách trợ cấp trong hệ thống chính sách an sinh xã hội, trong đó hướng tới đối tượng là nhân dân vùng cao, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Đó là việc thực hiện Quyết định số 36/2013/QĐ-TTg ngày 18/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn... Chỉ tính riêng năm học 2013-2014, Tổng cục DTNN đã xuất cấp trên 58.336 tấn gạo để hỗ trợ trên 433.000 học sinh của 46 tỉnh, thành phố với giá trị bằng tiền khoảng gần 600 tỷ đồng

Không chỉ góp phần đảm bảo an sinh xã hội trong nước, hoạt động DTQG còn làm tốt nhiệm vụ viện trợ quốc tế theo chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước như: viện trợ nhân đạo cho nhân dân Cu Ba, Triều Tiên và Mông Cổ. Qua đó chia sẻ phần nào khó khăn về lượng thực đối với nhân dân các nước; khẳng định, củng cố quan hệ hữu nghị, tăng cường xây dựng khối đoàn kết giữa Việt Nam và bạn bè thế giới.

Góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo

Năm 2014, trong bối cảnh tình hình trên Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, việc phát triển kinh tế biển đảo trở thành yêu cầu  có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, góp phần đảm bảo chủ quyền an ninh đất nước. Việc chủ động về nguồn lực DTQG theo đó càng đặt ra cấp thiết hơn bao giờ hết. Nhận thức được tầm quan trọng của yêu cầu này cũng như ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, ngành DTQG đã bắt đầu định hướng nhằm phát huy nguồn lực vào chương trình phát triển kinh tế biển đảo.

Theo đó, Tổng cục DTNN đã chỉ đạo các đơn vị tìm hướng đi mới cho việc sử dụng hiệu quả nguồn lực DTQG qua việc hỗ trợ các ngư dân vùng ven biển để phát huy lợi thế 3.000 km bờ biển, với hàng ngàn đảo lớn, nhỏ; góp phần bảo đảm ổn định cuộc sống cho ngư dân yên tâm bám biển, phát triển kinh tế, bảo vệ vững chắc an ninh của biển đảo thân yêu Tổ quốc Việt Nam. Chỉ tính riêng trong năm 2014, Tổng cục DTNN đã thực hiện nhiệm vụ xuất cấp 4 chiếc xuồng cao tốc để tăng cường phương tiện cho lực lượng cảnh sát biển, không những chỉ nâng cao năng lực thực thi pháp luật của các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền; Giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn; Bảo vệ tài nguyên, phòng chống ô nhiễm môi trường; Phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh chống các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép và mua bán người, vận chuyển, mua bán trái phép hàng hoá, vũ khí, chất nổ, chất ma tuý, tiền chất và các hành vi vi phạm pháp luật khác; Bảo đảm an toàn cho ngư dân, hỗ trợ ngư dân bám biển dài ngày và nâng cao hiệu quả khai thác thủy hải sản trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tổng cục DTNN còn xuất cấp 200 bộ máy bơm chữa cháy từ nguồn DTQG để trang bị cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy thuộc Bộ Công An của 63 tỉnh thành phố theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trên cơ sở đó, góp phần nâng cao năng lực, khả năng sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy Bộ Công an trong nhiệm vụ bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Ngoài ra, hàng DTQG nói chung và hàng DTQG phục vụ nhiệm vụ an ninh quốc phòng đang được lưu giữ và bảo quản tại Bộ Công an, Bộ Quốc phòng như: Các loại xe chuyên dùng, xe thang, thiết bị quan sát, thiết bị cứu hộ đa năng... còn giúp cho các đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội nói chung và sự nghiệp bảo vệ an ninh, đảm bảo trật tự xã hội và bảo vệ tổ quốc nói riêng.

Hiện Tổng cục DTNN đang phối hợp với các cơ quan có liên quan trình cấp có thẩm quyền bổ sung kinh phí để mua một số mặt hàng chiến lược đưa vào DTQG nhằm sẵn sàng, chủ động đáp ứng tình huống đột xuất, cấp bách...Với những đóng góp thiết thực, hiệu quả kể trên, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã vinh dự là một trong 3 tập thể thuộc lĩnh vực tài chính, tiền tệ, đầu tư được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen. Đây là niềm vinh dự lớn lao cho toàn thể cán bộ công chức của Tổng cục DTNN, là sự ghi nhận và đánh giá của Lãnh đạo Bộ Công an, Lãnh đạo Tổng cục An ninh II đối với quá trình chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia tích cực vào quá trình bảo vệ an ninh quốc gia của ngành DTQG.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, thẳng thắn nhìn nhận, trong quá trình thực hiện các mục tiêu DTQG đã đề ra cho thấy vẫn còn những hạn chế nhất định. Cụ thể như: Nguồn lực DTQG hiện nay còn mỏng, chưa tương xứng với nhiệm vụ được giao; chưa đổi mới về tư duy trong xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch DTQG; việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong thế bị động, chưa đáp ứng được yêu cầu mục tiêu đối với nguồn lực DTQG; công tác xã hội hóa DTQG mặc dù được quan tâm từ khâu tạo dựng cơ chế, chính sách, nhưng trong quá trình thực hiện chưa tạo sự chủ động về nguồn lực, chưa phối hợp tốt với các cấp, các ngành, địa phương trong việc nắm bắt nhu cầu, tham mưu đề xuất thực hiện các chương trình mục tiêu trên địa bàn. Đây là một trong những tồn tại đòi hỏi ngành DTNN cần sớm đề ra các giải pháp để khắc phục, nhằm phát huy tốt hơn nữa các nguồn lực DTQG trong thời gian tới, nhất là khi nhiệm vụ của Tổng cục DTQG đã “mở rộng”, yêu cầu cũng cao hơn.

Dù vậy với những kết quả tích cực thiết thực hiệu quả mà việc sử dụng nguồn lực DTQG đem lại thời gian qua, tin tưởng rằng tới đây, vị trí vai trò của DTQG sẽ ngày càng được nâng cao trong phát triển bền vững kinh tế - xã hội của đất nước.