Ngành thuế Kiên Giang đẩy mạnh công tác thu thuế thu thuế qua hệ thồng ngân hàng thương mại

Minh Thiện

Đây được xem là phương thức thu thuế hiệu quả, khoa học và thuận tiện nhất, vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, thời gian và công sức, vừa giảm thiểu được rủi ro cho doanh nghiệp khi thanh toán bằng tiền mặt, được các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đồng tình và ủng hộ cao.

Ngành thuế Kiên Giang đẩy mạnh công tác thu thuế thu thuế qua hệ thồng ngân hàng thương mại

Nếu nhưt trước đây, người nộp thuế phải đến Kho bạc Nhà nước để quyết toán thuế bằng tiền mặt. Do số lượng doanh nghiệp trên địa bàn khá đông, mỗi huyện chỉ có một điểm thu tại Kho bạc nhà nước, việc nộp thuế lại diễn ra trong cùng thời gian theo quy định; cán bộ Kho bạc cùng lúc phải thực hiện giao dịch thu nhiều khoản thu khác nhau, đã dẫn đến tình trạng quá tải, doanh nghiệp phải mất thời gian chờ đợi nộp thuế, làm ảnh hưởng đến thời gian và công việc kinh doanh của mình.

Mặt khác, khi quyết toán bằng tiền mặt qua Kho bạc, các doanh nghiệp không khỏi lo lắng về các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển số lượng tiền lớn đến Kho bạc để nộp thuế. Việc ủy nhiệm thu thuế qua hệ thống ngân hàng thương mại, đã mở rộng hệ thống điểm thu ngân sách, để doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn, đến điểm thu gần nhất để nộp tiền. Trong quá trình nộp tiền tại ngân hàng, người nộp thuế sẽ không phải lập bảng kê nên việc nộp thuế sẽ diễn ra nhanh chóng, thuận tiện, an toàn, tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại, do thủ tục khá đơn giản, gọn nhẹ, không phải lo lắng về tình trạng quá tải vào các ngày cao điểm như khi nộp thuế ở Kho bạc Nhà nước trước đây.

Khi nộp thuế qua hệ thống Ngân hàng NN&PPTT, người nộp thuế được miễn 100% phí dịch vụ, đồng thời có thể ủy quyền cho Ngân hàng nơi mở tài khoản trích tài khoản tiền gửi để nộp thuế mà không phải đến ngân hàng; khi thanh toán bàng tiền mặt, người nộp thuế không phải lập bàng kê và chứng từ nộp thuế nên giao dịch diễn ra rất nhanh gọn. Ngoài ra người nộp thuế không phải lo bị trả lại tiền, nếu có tiền dơ, bẩn vẫn được ngân hàng thu bình thường; người nộp thuế cũng có thể tham gia các dịch vụ khác của ngân hàng như dịch vụ trả tiền sử dụng dịch vụ điện, nước, cược phí điện thoại, bảo hiểm, học phí…đồng thời có thể được ngân hàng xem xét cho vay tiền nộp thuế nếu người nộp thuế gặp khó khăn về tài chính. Ông Lương Xuân Bá – Phó Giám đốc Ngân hàng NN&PTTN Chi nhánh Kiên Giang cho biết.

Bên cạnh đó, việc nộp thuế thông qua hệ thống Agribank sẽ không bị giới hạn về thời gian, người nộp thuế có thể thực hiện giao dịch chuyển khoản qua thẻ ATM của ngân hàng vào mọi thời điểm trong ngày cũng như trong tuần kể cả thứ bảy, chủ nhật hay ngày nghỉ lễ, tết. Ngoài ra, người nộp thuế có thể sẽ được ngân hàng bảo lãnh và cho vay để quyết toán thuế nếu doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính.

Qua hơn một năm triển khai, đã đảm bảo thực hiện nghiêm túc việc bảo mật thông tin của doanh nghiệp và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã mở tài khoản tiền gửi thanh toán cho trên 1500 người nộp thuế ở 28 chi nhánh và phòng giao dịch trên toàn tỉnh. Ngân hàng NN&PTNN đang thực hiện ủy nhiệm thu thuế và quản lý thu thuế trên 31 ngàn người nộp thuế, trong đó có trên 6.500 doanh nghiệp và gần 28000 hộ kinh doanh cá thể. Chỉ tính riêng trong năm 2011, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn đã thực hiện ủy nhiệm thu thuế trên 112 ngàn lượt người với số thuế thu đạt trên 66% so với tổng thu ngân sách của ngành thuế tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm nay, số thu ngân sách qua hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 600 tỷ đồng với hơn 70 ngàn lượt người nộp thuế qua chi nhánh và điểm giao dịch của Agribank.

Thời gian tới, ngành thuế tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với kho bạc và Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Kiên Giang nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, các phần mềm ứng dụng chuyên ngành phục vụ việc thu thu ngân sách. Đồng thời, tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ ở các điểm thu, phối hợp, trao đổi thông tin để kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thu thuế, tạo mọi điều kiện tốt nhất  cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ của mình vào ngân sách nhà nước.