Ngày mới hiệu quả và thành công với những thói quen đơn giản

Theo Trí thức trẻ

Buổi sáng chính là khoảng thời gian bạn tự kiểm soát bản thân tốt nhất. Do đó, thực hiện đầy đủ những thói quen dưới đây giúp bạn luôn tỉnh táo và làm việc năng suất cả ngày.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Khởi đầu ngày mới bằng một cốc nước chanh

Uống nước chanh ngay sau khi thức dậy giúp tăng vọt mức năng lượng cả về thể chất và tinh thần. Loại nước này cung cấp năng lượng tự nhiên, ổn định, kéo dài suốt cả ngày thông qua việc cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng trong dạ dày.

Mỗi buổi sáng, việc làm đầu tiên là uống một ly nước chanh để đảm bảo hấp thụ đầy đủ. Sau đó, đợi khoảng 15-30 phút mới ăn sáng (khoảng thời gian chờ đợi này thích hợp để tập thể dục). Chứa đầy đủ kali, vitamin C và chất chống oxy hóa, nước chanh chính là thức uống tuyệt vời nhất cho cả ngày dài.

Tuy nhiên, để men răng không bị bào mòn, hãy thử dùng ly nước chanh lạnh thay vì ấm vì sẽ giúp giảm tối đa lượng axit có thể chạm vào răng bạn. Đừng đánh răng ngay sau khi uống nước chanh. Điều này sẽ làm mòn men nhiều hơn bởi lượng axit citric vẫn còn đọng lại. Trước khi chải, hãy súc miệng với nước. Ngoài ra, để hạn chế nước chanh tiếp xúc với răng, bạn có thể dùng ống hút khi uống.

Tập thể dục

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol khẳng định, những người tập thể dục có nhiều năng lượng và quan điểm tích cực hơn - cả hai đều rất quan trọng để thực hiện tốt công việc. Theo đó, bạn cần vận động cơ thể ít nhất 10 phút để mang lại tâm trí vui tươi, cũng như nạp năng lượng để sẵn sàng cho công việc ngày mới.

Đừng dán mặt vào màn hình điện thoại

Khi bạn vào thẳng e-mail, văn bản hay Facebook, bạn bị mất tập trung cả ngày và bị cuốn ngay vào guồng quay công việc chồng chéo mà không biết cách hoàn thành tốt.

Bởi vậy, buổi sáng sẽ khởi đầu bởi những dự định không mong muốn, nó giống như một cách điên cuồng để bắt đầu ngày làm việc mới. Và tất nhiên, năng suất sẽ không cao.

Tốt hơn, bạn nên dành khoảnh khắc quý giá đầu tiên trong ngày để làm điều gì đó thư giãn. Tập thể dục, ngồi thiền hoặc thậm chí ngắm nhìn những chú chim bay ngoài cửa sổ cũng là những cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới.

Ăn sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Những người ăn sáng thường xuyên ít có khả năng bị béo phì. Một bữa ăn sáng lành mạnh cung cấp đầy đủ năng lượng cho cả ngày dài, cải thiện trí nhớ ngắn hạn và giúp bạn tập trung hơn và làm việc lâu hơn.

Đặt ra mục tiêu cho cả ngày

Nghiên cứu cho thấy, đặt ra mục tiêu cụ thể có tương quan rất lớn với sự tự tin và khả năng kiểm soát. Thiết lập các mục tiêu cụ thể trong ngày giúp mọi việc đi vào quỹ đạo. Bạn có thể thu hẹp mục tiêu và chia nhỏ thành các bước.

Nên hoàn thành công việc này ngay tại nhà, bởi đặt chân đến văn phòng, bạn còn nhiều trận chiến khác đang chờ đón. Nếu bạn thất bại ngay từ đầu trong việc thiết lập mục tiêu, buổi sáng có thể bị mất đà một cách nhanh chóng.

Dọn dẹp nơi làm việc

Thói quen này mang lại khác biệt lớn về khả năng tập trung. Một nghiên cứu Đại học Princeton cho thấy, những người làm việc trong một không gian làm việc sạch sẽ có năng suất và hiệu quả hơn. Trong khi đó, những người lộn xộn thường bị phân tâm, mất tập trung.

Đặt ra thời gian hoàn thành công việc và theo dõi tiến độ

Nếu bạn đã thiết lập mục tiêu vào buổi sáng, chỉ cần đặt ra khoảng thời gian thích hợp để hoàn thành từng công việc và theo dõi tiến độ. Nếu nhận ra bạn đang chậm tiến độ hoặc làm việc kém chất lượng, cần điều chỉnh mục tiêu hoặc bản thân ngay lập tức.

Thực hiện đúng tiến độ cuộc họp buổi sáng

Cuộc họp này có thể là khoảng thời gian hoang phí nhất trong ngày và nó có thể làm hỏng cả buổi sáng nếu không hiệu quả. Tuy nhiên, những người làm việc năng suất hiểu, cuộc họp sẽ kéo dài mãi mãi nếu cứ trì hoãn, do đó, họ sẽ gắn bó với lịch trình đã định. Điều này đặt ra giới hạn rằng động cơ của tất cả mọi người là phải tập trung và hiệu quả.

Đừng đa nhiệm

Làm quá nhiều việc cùng một lúc, điều này có vẻ hấp dẫn nhưng vô tình khiến bạn bị áp lực. Nghiên cứu tiến hành tại Đại học Stanford đã khẳng định, đa nhiệm kém năng suất hơn là đơn nhiệm tại một thời điểm. Thậm chí những người đa nhiệm không thể chú ý, nắm giữ tốt thông tin hay sung sức như những người khác.

Đa nhiệm làm giảm hiệu quả và hiệu suất bởi bộ não của bạn chỉ có thể tập trung đầy đủ về một việc tại một thời điểm. Khi bạn cố gắng để làm hai hoặc nhiều việc một lúc, não thiếu năng lực để thực hiện các nhiệm vụ thành công.

Đừng nói “không” vào buổi sáng

Điều này sẽ “bảo vệ” buổi sáng quý báu của bạn. Tránh các cụm từ như “Tôi không nghĩ rằng tôi có thể” hoặc “Tôi không chắc”… Tránh nói các từ tiêu cực giúp tâm trí bạn thoải mái, tăng hi vọng và cơ hội để thành công.