VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

CPI sẽ tăng do học phí tăng

(Tài chính) Đó là những thông tin đáng chú ý tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội TP. Hồ Chí Minh tháng đầu năm, ngày 29/8.

Kinh tế phục hồi và khởi sắc

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch & Đầu tư. tổng thu ngân sách nhà nước của Thành phố trong 8 tháng đạt hơn 150.000 tỉ đồng (cùng kỳ đạt 131.000 tỉ đồng). Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng nhẹ 0,31% so với tháng trước. Dự báo chỉ số này sẽ tăng lên trong những tháng tới do từ tháng 9 sẽ áp dụng tăng học phí năm học 2013-2014. Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ổn định. Khu vực thương mại - dịch vụ, sản xuất công nghiệp đều tăng hơn so với cùng kỳ.

Trong tháng 8, Thành phố đã hoàn thành đưa vào sử dụng bốn cầu vượt tại các nút giao: Ba Tháng Hai - Nguyễn Tri Phương; Cộng Hòa - Hoàng Hoa Thám; quốc lộ 1 - tỉnh lộ 10; quốc lộ 1 - tỉnh lộ 10B, góp phần giảm ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm tại các nút giao này.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) Thành phố Lê Hoàng Quân cho rằng nền kinh tế của Thành phố đã có dấu hiệu hồi phục và khởi sắc. Một số lĩnh vực duy trì mức tăng chậm nhưng ổn định và bền vững. Nhiệm vụ trọng tâm của tháng 9 sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, dịch vụ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm; tập trung hoàn chỉnh kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và thu - chi ngân sách Thành phố năm 2014 và hoàn thành việc nghiên cứu xây dựng đề án thí điểm chính quyền đô thị…

Khởi tố đầu nậu để làm gương

Liên quan đến tình trạng nhà không phép, UBND huyện Bình Chánh cho hay cơ quan chức năng đã xác định được danh sách 52 đầu nậu, tập trung nhiều nhất tại xã Vĩnh Lộc B (23 người), Vĩnh Lộc A (15 người) và Bình Hưng (14 người). Trong tháng 9 sẽ khởi tố một đối tượng đầu nậu tại xã Bình Hưng để làm gương cho các đối tượng khác. “Công an huyện Bình Chánh đang củng cố hồ sơ để khởi tố tiếp đối tượng đầu nậu thứ hai” - ông Nguyễn Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho hay.

Cũng theo ông Trường, về cơ bản đã hoàn thành việc tháo dỡ 681 căn nhà không phép trên địa bàn. Trong số đó, có gần 100 trường hợp đang xem xét, nếu đủ điều kiện cấp phép xây dựng thì huyện sẽ hướng dẫn người dân làm thủ tục xin cấp phép, nếu không đủ điều kiện thì sẽ cưỡng chế tháo dỡ.

Về việc xử lý cán bộ, ông Trường thông tin huyện đã ra quyết định tạm đình chỉ bốn chủ tịch và ba phó chủ tịch UBND bốn xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Bình Hưng và Tân Kiên. Tám cán bộ địa chính và tám cộng tác viên của lực lượng thanh tra xây dựng trước đây cũng có quyết định tạm đình chỉ công tác trong đợt này. Cạnh đó, Thường vụ Huyện ủy huyện Bình Chánh cũng đã tiến hành kiểm điểm 7 cán bộ của bốn xã trên, cảnh cáo chủ tịch hai xã Vĩnh Lộc B và Bình Hưng, đồng thời khiển trách năm cán bộ có liên quan khác.

Từ thực tế địa phương, Bình Chánh kiến nghị cần đưa vào luật quy định đối với trường hợp đang tiến hành xây không phép thì khi lập biên bản vi phạm xong có thể xử lý ngay chứ không chờ đến ba ngày sau mới cưỡng chế như quy định hiện hành (trong thực tế, có căn nhà không phép xây xong chỉ trong một đêm). Cạnh đó, Bình Chánh cũng kiến nghị các đơn vị liên quan như ngành điện, nước ngừng cung cấp sản phẩm đối với các trường hợp vi phạm.

Về đề xuất này, ông Trần Khiêm Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Điện lực TP, lý giải ngành điện không thể biết được tình trạng nhà ở của người dân là đúng hay không đúng phép nên trong hồ sơ chỉ cần có số nhà và có người ở thì sẽ cấp điện. Không đồng tình, ông Lê Hoàng Quân cho rằng chỉ cần yêu cầu người dân bổ sung giấy phép xây dựng thì có thể giải quyết được vấn đề.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM