Người dân sẽ yên tâm hơn khi mua vàng miếng

Theo Thời báo Ngân hàng

Theo các chuyên gia kinh tế, tới đây người mua vàng miếng thương hiệu quốc gia (SJC) giao dịch trong các TCTD và DN được NHNN chọn cấp phép, sẽ hạn chế được tình trạng vàng giả, vàng nhái… đảm bảo an toàn và minh bạch về giá.

Người dân sẽ yên tâm hơn khi mua vàng miếng
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mấy ngày qua trước cửa DN tư nhân kinh doanh vàng Mi Hồng ở Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh có dòng chữ điện tử “đơn vị vinh dự được NHNN cấp phép mua - bán vàng miếng SJC”. Âu cũng là điều dễ hiểu, bởi theo Thông tư 16/2012/TT-NHNN hướng dẫn một số điều của Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng miếng, kể từ ngày 11/1/2013 những đơn vị kinh doanh vàng không có giấy phép của NHNN sẽ không được mua, bán vàng miếng.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây là việc làm cần thiết để ổn định lại thị trường vàng. Bởi theo quy định trước đây, điều kiện để được kinh doanh vàng là khá dễ dàng. Vì vậy, các cửa hàng vàng tư nhân phát triển ngày càng lớn. Hơn thế, trong nhiều năm qua, các cửa hàng vàng tự ấn định giá vàng, tuổi vàng dẫn đến tình trạng mỗi cửa hàng một giá, không chấp nhận vàng của nhau. Ngay cả những DN kinh doanh vàng lớn cũng vậy. Và hệ quả là, người dân phải gánh chịu nhiều thiệt thòi.

Hơn thế, mấy năm vừa qua, giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng càng trở nên hỗn độn, gây nhiều khó khăn cho việc điều hành chính sách tiền tệ và ổn định kinh tế vĩ mô. Vì lẽ đó, việc chuẩn hóa vàng miếng và kiểm soát chặt hoạt động kinh doanh vàng là điều cần thiết.

Sau khi rà soát và đánh giá, ngày 28/12/2012 NHNN đã cấp giấy phép cho 17 TCTD và 14 DN kinh doanh vàng miếng theo ba tiêu chí cơ bản về vốn điều lệ, nộp thuế và mạng lưới của Nghị định 24.

Cùng ngày NHNN ban hành Thông tư 38/2012/TT-NHNN quy định về trạng thái vàng của các TCTD, không được giữ trạng thái vàng cuối ngày vượt quá 2% so với vốn tự có và không được duy trì trạng thái âm. Như vậy đối tượng được tham gia kinh doanh vàng miếng đã được “chuẩn hóa” tối đa.

Điều quan trọng hơn trạng thái vàng 2% sẽ chặn đứng nạn đầu cơ găm giữ vàng miếng chờ giá lên trục lợi cũng như giảm thiểu rủi ro cho các đơn vị này. Tuy vậy, Thông tư cũng quy định trong trường hợp cần thiết, TCTD được duy trì trạng thái vàng khác với giới hạn quy định trên khi được Thống đốc NHNN chấp thuận.

Theo số liệu thống kê, với 2.456 điểm giao dịch mua, bán vàng miếng ở 63 tỉnh thành của 17 TCTD và 14 DN được cấp phép kinh doanh vàng miếng đợt này, sẽ đáp ứng nhu cầu mua bán vàng miếng hợp pháp của người dân.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết: “NHNN sẽ tiếp tục xem xét và cấp phép mua, bán vàng miếng cho những đơn vị, tổ chức nào đủ điều kiện kinh doanh vàng miếng theo Nghị định 24, để đáp ứng nhu cầu giao dịch vàng tiện lợi cho người dân”.

Như vậy, sau khi (năm 2012) chuyển thương hiệu vàng SJC thành thương hiệu quốc gia do NHNN quản lý tổ chức sản xuất và cung ứng, nay thị trường vàng được phân phối có hệ thống. Thị trường vàng từ ngày 11/1 tới đây sẽ được quản lý thống nhất cung - cầu trên thị trường, vai trò quản lý của NHNN trong lĩnh vực vàng miếng là rất lớn. Trong đó vai trò của hệ thống các TCTD, đặc biệt là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) với mạng lưới rộng khắp, sẽ là cánh tay nối dài để cung ứng vàng miếng ở những vùng sâu vùng xa.

Theo các chuyên gia kinh tế, tới đây người mua vàng miếng thương hiệu quốc gia (SJC) giao dịch trong các TCTD và DN được NHNN chọn cấp phép, sẽ hạn chế được tình trạng vàng giả, vàng nhái… đảm bảo an toàn và minh bạch về giá.