Người Việt chuộng xe ôtô tiết kiệm nhiên liệu

Theo thoibaokinhdoanh.vn

Gần 70% người Việt được hỏi chia sẻ rằng yếu tố quyết định để họ chọn mua một chiếc xe mới, là khả năng tiết kiệm nhiên liệu của chiếc xe, hơn là sức mạnh của động cơ xe.

Đây là một trong những kết quả được đưa ra từ cuộc khảo sát của hơn 9500 lái xe tại 11 quốc gia trên toàn khu vực châu Á Thái Bình Dương, thực hiện bởi Ford vào tháng 6 năm 2016.

Khi được hỏi về lý do vì sao người tiêu dùng Việt lại ưu tiên lựa chọn những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu, 4 trong 5 lái xe Việt được hỏi trả lời rằng họ muốn tiết kiệm tiền. Một số lý do khác là họ thích sử dụng những chiếc xe thân thiện với môi trường (77%).

Người Việt chuộng xe ôtô tiết kiệm nhiên liệu - Ảnh 1

Nhu cầu tiết kiệm chi phí vận hành xe là lý do hàng đầu để người tiêu dùng Việt ưa thích lựa chọn những chiếc xe ít “ngốn xăng” hơn. Tiếp theo là họ có xu hướng sử dụng những chiếc xe thân thiện với môi trường hơn.

Trên thực tế, tiết kiệm nhiên liệu là câu trả lời của gần một nửa (42%) số người được hỏi, hiện đang sử dụng những chiếc xe có công suất lớn. Họ cũng nói rằng họ rất hối tiếc khi đã không lựa chọn một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

“Chúng tôi thực hiện cuộc khảo sát này để nghiên cứu thêm về thái độ của người tiêu dùng trước việc lựa chọn một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu khi quyết định mua một chiếc xe mới. Tiết kiệm nhiên liệu là một trong những điều đáng quan tâm hàng đầu. Những người lái xe sẽ rất nhạy cảm với giá thành của nhiên liệu, dù cho giá chỉ dao động ở mức nhỏ.” Ông Kevin Tallio, kỹ sư trưởng phụ trách Kỹ thuật Động cơ, Ford Châu Á Thái Bình Dương cho biết.

Cuộc khảo sát đã cho thấy nhu cầu tiết kiệm tiền đã được phán ảnh rõ rệt qua thói quen mua nhiên liệu khiến lái xe cũng bắt đầu thay đổi hành vi lái xe của mình.

Hơn 50% người sử dụng xe được hỏi nói rằng họ sẽ thay đổi thói quen lái xe để sử dụng ít nhiên liệu hơn và 42% người đang lên kế hoạch lái xe ít hơn trong suốt 12 tháng tiếp theo. 33% người khác cho biết họ sẽ sử dụng phương tiện công cộng thường xuyên hơn.

Người Việt chuộng xe ôtô tiết kiệm nhiên liệu - Ảnh 2

Những người sở hữu xe được hỏi cũng chia sẻ về dự định chi tiêu nếu họ có thể tiết kiệm tiền từ việc chiếc xe của họ có thể tiêu tốn ít nhiêu liệu hơn. Trong đó, 60% cho rằng nếu họ có thể tiết kiệm 20% lượng nhiêu liệu tiêu thụ mỗi tháng, họ có thể chi tiêu nhiều hơn cho gia đình mình. 57% được hỏi thì cho biết họ sẽ ‘bỏ lợn’ số tiền dư.

Điều này là hệ quả tất yếu của thái độ không mấy tích cực của người Việt với giá xăng. Gần nửa (46%) số người trả lời khảo sát không tin rằng giá xăng sẽ ổn định trong năm tới.

Nhưng trong lúc người tiêu dùng Việt đang lo lắng tìm cách giải quyết cho các vấn đề ngắn hạn, thì trên thực tế có những giải pháp lâu dài và hiệu quả để có thể tiết kiệm chi phí:

  • Hơn một nửa hay 53% số người được hỏi cho biết họ đã không thực sự cân nhắc về chi phí vận hành như nhiên liệu hay bảo trì khi mua xe.
  • Chỉ 32% người được hỏi đồng ý rằng có lẽ họ đã nên đầu tư một chiếc xe giá cao hơn nhưng có động cơ tiết kiệm nhiên liệu để giảm chi phí bền vững, lâu dài.

Người Việt chuộng xe ôtô tiết kiệm nhiên liệu - Ảnh 3

Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu cho thấy hành vi mua xe của người Việt sẽ thay đổi trong tương lai gần. Những người được hỏi – có ý định mua xe trong năm tới đang có xu hướng cân nhắc hơn những lựa chọn xe với khả năng tiết kiệm nhiên liệu cao hơn:

  • 55% người được hỏi dự định mua xe với động cơ tiết kiệm nhiên liệu hơn
  • 18% người được hỏi muốn mua xe hybrid hoặc xe điện hoàn toàn
  • 14% người được hỏi muốn mua một chiếc xe có dung tích động cơ nhỏ hơn

Tuy nhiên, lựa chọn chiếc xe mới không chỉ đơn giản dựa vào tiêu chí nhiên liệu vì người Việt vẫn rất quan tâm đến công suất vận hành của xe. 57% người tham gia khảo sát sẽ cân nhắc công suất khi mua xe. Đặc biệt, người dân thành thị có nhu cầu về công suất xe cao hơn người dân ở vùng nông thôn (58% so với 46%).

“Ngày nay, người tiêu dùng đã trở nên tinh tế hơn trước rất nhiều. Họ mong muốn chiếc xe lý tưởng không chỉ tiết kiệm nhiên liệu mà còn có được công suất mạnh mẽ. Bất kể là khi đang tăng tốc trên đường cao tốc hay luồn lách qua những con đường chật chội, sức mạnh động cơ luôn là một yếu tố quan trọng", ông Minh Trí, một người tham gia khảo sát chia sẻ.