Nguy hại không ngờ từ nước rửa tay

Theo vietq.vn

(Tài chính) Nước rửa tay thường được sử dụng thay cho nước sạch và xà phòng diệt khuẩn. Tuy nhiên nếu thường xuyên sử dụng sản phẩm này, người dùng vẫn có thể gặp nhiều rủi ro nghiêm trọng.

Nước rửa tay có thể gây nhiều nguy hại cho người tiêu dùng. Nguồn: Internet
Nước rửa tay có thể gây nhiều nguy hại cho người tiêu dùng. Nguồn: Internet

Nước rửa tay độc hại hơn xà phòng 

Hầu hết các bác sĩ và nhà nghiên cứu đều cho rằng, xà phòng hiệu quả hơn so với nước rửa tay. Trong nhiều trường hợp, rửa tay bằng xà phòng và nước sẽ diệt vi khuẩn tốt hơn so với nước rửa tay. Nếu bàn tay người dùng bị bẩn hoặc dính dầu mỡ thì chắc chắn nước rửa tay sẽ không loại bỏ hết vết bẩn vì bản chất nước rửa tay nhằm mục đích diệt vi khuẩn, nhưng lại không thể loại bỏ bụi bẩn mang độc tố và nhiễm trùng lây lan. Vì vậy, ngay khi rửa tay các thành phần hoạt chất trong nước rửa tay sẽ phản tác dụng và hấp thụ qua da vào cơ thể. 

Hàng loạt độc chất trong nước rửa tay

Vì luôn muốn giữ bàn tay sạch sẽ nên cộng đồng đều thấy sự cần thiết phải dùng sản phẩm nước rửa tay hoặc xà phòng. Thế nhưng, người tiêu dùng cũng cần lưu ý thêm rằng nhiều sản phẩm gắn nhãn mác “diệt khuẩn” vẫn tiềm ẩn hoạt chất nguy hại cho sức khỏe.

Triclosan, chất rất phổ biến trong hàng tiêu dùng, dễ gây rối loạn nội tiết làm cản trở hoạt động của các kích thích tố quan trọng như kích thích tố tuyến giáp. Hóa chất này còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây dị ứng và hen suyễn. Ngoài ra, triclosan cũng góp phần kháng lại kháng sinh. 

Triclosan dễ dàng được hấp thụ qua da. Nghiên cứu cho thấy, hóa chất này có trong nước tiểu của 75% người Mỹ. Thậm chí, không hề có bằng chứng nào cho thấy hóa chất này có lợi. Cục Quản lý Dược và Thực phẩm (FDA-Mỹ) đã nghiên cứu và kết luận, triclosan không làm tăng hiệu quả diệt khuẩn cho nước rửa tay hay xà phòng. Tuy nhiên, để loại bỏ hoàn toàn thành phần này khỏi khỏi thị trường cần có thời gian nên người tiêu dùng cần kiểm tra kỹ nhãn mác sản phẩm để đảm bảo chắc chắn hàng hóa mình mua không nhiễm độc chất. 

Nhiều loại nước rửa tay còn liệt kê chứa thành phần "tạo hương". Tuy nhiên, trên thực tế, chất tạo hương này ẩn chứa một danh sách dài các hóa chất dễ gây hại cho người tiêu dùng, trong đó có phthalates. Phthalates có thể gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến hoạt động của estrogen và  androgen trong cơ thể con người. Ngay cả với hàm lượng thấp, Phthalates vẫn có thể gây hại cho sự phát triển hệ sinh dục ở nam giới đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. 

Làm thế nào để giữ bàn tay không vi khuẩn

Người tiêu dùng nên rửa tay bằng nước ấm và xà phòng để giữ bàn tay sạch, đồng thời cần hạn chế tiếp xúc với vi khuẩn có hại và vi rút. 

Một lưu ý khác là hầu hết mọi người đều rửa tay chưa đúng và đủ thời gian: rửa tay cần chà nhẹ xà phòng liên tục từ 20 đến 30 giây với nước ấm và sau đó lau khô. 

Chỉ nên sử dụng dung dịch rửa tay khi không có sẵn xà phòng và nước sạch.