Nhiều ngân hàng bị băng nhóm tội phạm dùng chứng minh giả làm thẻ tín dụng

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Các ngân hàng như MB, Vietinbank, BIDV… đã bị một băng nhóm tội phạm sử dụng chứng minh thư giả để làm 146 thẻ tín dụng, phục vụ việc chiếm đoạt tài sản.

Nhiều ngân hàng bị băng nhóm tội phạm dùng chứng minh giả làm thẻ tín dụng
Nhiều ngân hàng bị các đối tượng dùng chứng minh thư nhân dân giả làm thẻ tín dụng. Nguồn: internet

Trong số thẻ tín dụng được làm từ chứng minh thư giả mà cơ quan công an thu được khi bắt giữ nhóm tội phạm trên có thẻ của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Công thương (Vietinbank), Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Tecombank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển (BIDV), Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)…

Theo hồ sơ vụ án, vào đầu tháng 1/11/2014, bà Lưu Thị Thanh (ở quận Tây Hồ) trình báo về việc có người gọi điện đe dọa nợ cước điện thoại và nói chứng minh thư của bà có liên quan vào vụ tiêu cực số tiền 16 tỷ đồng.

Để giải quyết việc này, thanh niên yêu cầu bà Thanh chuyển vào 8 tài khoản mở tại Ngân hàng Techcombank số tiền 2,3 tỷ đồng. Nghi ngờ bị lừa, bà Thanh trình báo cơ quan công an.

Sau khi điều tra xác minh, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) đã bắt giữ nhóm thanh niên về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Ổ nhóm trên gồm 6 thanh niên, gồm Vũ Văn Đại (23 tuổi, trú tại quận Ba Đình, phiên dịch tiếng Trung), Nguyễn Trọng Đức (28 tuổi, quê ở Yên Bái), Vũ Văn Đại (23 tuổi, trú ở quận Ba Đình); Nguyễn Trọng Đức (28 tuổi, trú ở quận Thanh Xuân), Đỗ Đình Phương (42 tuổi, nhân viên CTCP Nhân lực An Đạt, trú ở quận Long Biên), Nguyễn Xuân Độ (24 tuổi, trú ở quận Nam Từ Liêm), Trần Nguyên Bình (25 tuổi, trú ở huyện Hoài Đức); Trần Xuân Hòa (28 tuổi, trú ở quận Nam Từ Liêm).

Qua điều tra xác minh cho thấy, khoảng tháng 4/2014, thông qua mạng Facebook, Đại nhận phiên dịch cho 2 người Đài Loan tại Hà Nội. Quá trình đi phiên dịch, 2 người này bàn bạc và thuê Đại dùng chứng minh giả để làm thẻ tín dụng tại nhiều ngân hàng như đã nêu ở trên. Đại nhận lời làm thuê với giá 3,4 triệu đồng/1 tài khoản và  Đại được hướng dẫn thực hiện 6 bước.

Theo cách thức được hướng dẫn, Đại thuê các đối tượng Độ, Đức, Bình, Hương, Hà đi chụp ảnh rồi giao ảnh cho Đức, để Đức dán vào 80 chứng minh thư giả do Đức mua với giá 1 triệu đồng/30 cái.

Sau đó, Đức chuyển lại chứng minh thư giả đó cho Độ, Hòa, Bình, cùng với sim điện thoại trả trước Mobiphone để đến các ngân hàng như Techcombank, BIDV, Maritime Bank mở tài khoản và làm thẻ Visa, Mastercard…

Đại sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để chuyển các thẻ và sim điện thoại cho các đối tượng người Đài Loan. Tổng cộng Đại và đồng bọn làm được 146 tài khoản thẻ và thu lợi bất chính 500 triệu đồng.

Đầu tháng 10/2014, khi phát hiện một số tài khoản ngân hàng trên bị phong tỏa và nghe trên phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt dưới hình thức trên, Đại nghi ngờ việc làm của mình có liên quan đến vụ này, nên đã thông báo cho nhóm Dức dừng mở tài khoản và tẩu tán các tài liệu có liên quan.

Khám xét khẩn đối với Đức và Đại, cảnh sát thu giữ laptop, 7 chứng minh thư có dấu hiệu làm giả, sim điện thoại, thẻ ngân hàng, ảnh dùng để làm giả chứng minh thư.

Mở rộng vụ án, cơ quan điều tra còn xác định ổ nhóm trên gây ra 9 vụ án khác với số tiền hơn 4,2 tỷ đồng.

Phòng PC50 cũng khuyến cáo người dân nâng cao ý thức cảnh giác khi nghe điện thoại của người lạ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, thẻ tín dụng….  Nếu nghi vấn, phát hiện cá nhân, tổ chức hoạt động lừa đảo hoặc số tài khoản nào được yêu cầu chuyển tiền không có lý do chính đáng cần báo ngay cho cơ quan công an.

Hiện vụ việc được chuyển sang PC45 điều tra, truy bắt 2 người Đài Loan.