Những dòng xe đang “đốt cháy” thị trường Việt

Theo laodong.com.vn

Sau một tháng chìm lắng vì thói quen kiêng mua sắm, thị trường xe Việt lại tăng nhiệt trở lại với sự đắt hàng tới khó tin của nhiều mẫu xe như Kia Morning, Mazda3 hay Toyota Vios.

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất xe Việt Nam (VAMA), doanh số toàn thị trường xe tháng 9 cán mốc 24.130 xe tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 17% so với tháng 8. Điều đáng chú ý là 10 mẫu xe bán chạy nhất thị trường có doanh số lên tới 10.234 xe, chiếm tới non nửa tổng lượng xe do các thành viên VAMA bán ra trong tháng 9. Cùng nhìn lại những mẫu xe đang nóng nhất thị trường:

1. Kia Morning

Doanh số: 1.641 xe

Những dòng xe đang “đốt cháy” thị trường Việt - Ảnh 1

Mạnh tay giảm giá, dòng xe nhỏ bình dân Kia Morning đã trở lại ngôi đầu bảng với lượng xe bán kỷ lục 1.641 xe. Đây là kết quả tốt nhất mà dòng xe Hàn từng đạt được. Dòng xe này ăn khách nhờ giá tốt, trang bị phong phú và là lựa chọn ưa thích của các hãng taxi.

2. Toyota Vios

Doanh số: 1.614 xe

Những dòng xe đang “đốt cháy” thị trường Việt - Ảnh 2

Dù mất ngôi vị số 1, Toyota Vios vẫn hoàn toàn có thể hài lòng với phong độ của mình khi bán được hơn 1.600 xe. Dòng xe này có thể còn cải thiện được doanh số khi vừa tung ra phiên bản nâng cấp với nhiều thay đổi quan trọng. Sự thành công của dòng xe này đã đè bẹp hàng chục đối thủ trong cùng phân khúc.

3. Toyota Fortuner

Doanh số: 1.216 xe

Những dòng xe đang “đốt cháy” thị trường Việt - Ảnh 3

Chưa cần ra mắt phiên bản mới, Toyota Fortuner vẫn bất ngờ vượt mốc 1.000 xe/tháng và ổn định ở vị trí số 3 về mức độ bán chạy trên thị trường. Dòng xe này hiện đang có khá nhiều đối thủ và không có lợi thế về giá. Tuy nhiên, sức nặng thương hiệu đã giúp Fortuner duy trì được vị thế trong phân khúc SUV 7 chỗ.

4. Mazda3

Doanh số: 1.163 xe

Những dòng xe đang “đốt cháy” thị trường Việt - Ảnh 4

Chính sách về giá hợp lý của nhà sản xuất Trường Hải đã giúp Mazda3 tăng đều về doanh số. Trong tháng 9, dòng xe này đã lần đầu vượt mốc 1.000 xe và bỏ xa các đối thủ cùng phân khúc.

5. Ford Ranger

Doanh số: 1.126 xe

Những dòng xe đang “đốt cháy” thị trường Việt - Ảnh 5

Việc tăng giá theo thuế cùng sự xuất hiện của một số đối thủ mới ít nhiều khiến Ranger không giữ được vị trí trong top 3. Dù vậy, dòng xe này vẫn duy trì doanh số ổn định trên 1.000 xe/tháng và là bất bại trong phân khúc xe bán tải.

6. Mazda CX-5

Doanh số: 784 xe

Những dòng xe đang “đốt cháy” thị trường Việt - Ảnh 6

Mạnh tay áp giá tốt, Mazda CX-5 vượt xa đối thủ Honda CR-V và “dọn sạch” kho trước khi ra mắt phiên bản mới trong tháng 10.

7. Toyota Corolla Altis

Doanh số: 742 xe

Những dòng xe đang “đốt cháy” thị trường Việt - Ảnh 7

Chưa thể tìm lại hào quang quá khứ nhưng Toyota Corolla Altis cũng đã có 1 tháng thành công khi bán được 742 xe. Dòng xe này cải thiện được doanh số nhờ các đại lý mạnh tay khuyến mại, giảm giá.

8. Ford Ecosport

Doanh số: 691 xe

Những dòng xe đang “đốt cháy” thị trường Việt - Ảnh 8

Thiếu đối thủ, Ford Ecosport tiếp tục là số 1 trong phân khúc SUV 5 chỗ cỡ nhỏ. Dòng xe này duy trì được lượng xe bán ra khá ổn định nhờ giá rẻ, thiết kế thể thao.

9. Toyota Innova

Doanh số: 684 xe

Những dòng xe đang “đốt cháy” thị trường Việt - Ảnh 9

Việc tung phiên bản mới với nhiều cải tiến nhưng giá cao đã kéo lùi doanh số của Innova xuống dưới 700 xe/tháng và đẩy dòng xe này xuống dưới đáy của top 10. Nếu phiên bản trước thành công nhờ các khách hàng taxi và DN thì phiên bản mới với định vị cao hơn ngay lập tức đã gặp khó trong việc duy trì doanh số bất chấp việc sức mua trên thị trường tăng cao.

10. Kia Cerato

Doanh số: 573 xe

Những dòng xe đang “đốt cháy” thị trường Việt - Ảnh 10

Không tăng trưởng đột biến nhưng Kia Cerato đã có những thành công đầu tiên sau khi đổi tên và ra phiên bản mới. Điểm mạnh của mẫu xe này là giá mềm nhiều trang bị nhưng do định vị thương hiệu Cerato chưa thể vươn lên vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng các dòng xe bán chạy nhất thị trường.