Những sai lầm chết người khi dùng điều hòa nhiệt độ

Theo giaidinhvn.vn

(Taichinh) - Sử dụng điều hòa nhiệt độ đã thành thói quen của đại đa số gia đình Việt mỗi khi mùa hè đến. Nhưng ngoài những tính năng hữu ích, điều hòa còn có những tác hại nhất định nếu không sử dụng đúng cách.

Việc liên tục khiến cơ thể phải chịu sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến sức đề kháng của cơ thể bị bào mòn nhanh chóng. Nguồn: giadinhvn.vn
Việc liên tục khiến cơ thể phải chịu sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến sức đề kháng của cơ thể bị bào mòn nhanh chóng. Nguồn: giadinhvn.vn

Máy điều hoà là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, đặc biệt là khi mùa hè tới. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ phải điều chỉnh lại cách sử dụng nếu biết rằng máy điều hoà có những tác hại không ngờ đến.

Điều hòa làm giảm sức đề kháng

Việc liên tục khiến cơ thể phải chịu sự thay đổi nhiệt độđột ngột sẽ khiến sức đề kháng của cơ thể bị bào mòn nhanh chóng. Điều này sẽ khiến bạn dễ bị ốm, cảm cúm và mắc một số bệnh khác.

Khớp bị tổn thương

Để sử dụng điều hòatốt hơn, bạn nên lắp điều hòa đúng chỗ, tránh để điều hòa thổi trực tiếp vào giường ngủ. Nên làm lạnh phòng trước khi ngủ và điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ quạt phù hợp với thân nhiệt. Mỗi năm, nếu có thời gian, bạn nên vệ sinh điều hòa định kỳ 6 tháng/1 lần để máy đạt công suất và chạy ổn định nhất.
Chính bởi sự chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường sử dụng máy điều hòa với môi trường bên ngoài khiến cho mạch máu co mạnh, máu không lưu thông khiến khớp bị tổn thương, bị lạnh, cứng cổ, lưng và chân tay đau.

Mỏi cổ

Khi bạnphải ngồi liên tục trong tư thế co ro do nhiệtđộ điều hòa quá thấp hay dogió lạnh liên tục thổi sẽ dẫn tới mỏi cổ, vẹo cổ…

Giảm khả năng chịu nhiệt

Làm việc lâu ở môi trường mát mẻ trong phòng có điều hòa sẽ làm cho cơ thể con người quen với điều đó và làm giảm khả năng chịu đựng nhiệt độ ngoài trời. Vì thế, cơ thể con ngườirất dễbị sốc nhiệt.

Dị ứng

Môi trường sử dụng máy điều hòa là nơi trú ngụ của rất nhiều nấm và bụi bẩn, cùng với việc không khí trong phòng kém lưu thông sẽkhiến cho bạn dễ mắc những bệnh dị ứng.

Gây ra các bệnh về đường hô hấp

Máy điều hòa không khí là nơi thích hợp cho các vi sinh vật như nấm mốc,vi trùng cư ngụ và phát triển. Không khí lạnh sẽ phá vỡ tuyến phòng thủ của đường hô hấp gây ra một số bệnh như cảm cúm, ho, hắt hơi, sổ mũi…nguy hiểm hơn là viêm phổi.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh CDC, nấm mốc từ điều hòa không khí có thể ảnh hưởng đến cả người khỏe mạnh, gây thở khò khè, ho và các triệu chứng đường hô hấp trên.

Khiến da khô, nứt nẻ

Các nhân viên văn phòng thường xuyên làm việc trong môi trường máy điều hòa đều than phiền về làn da thô ráp thậm chí bị bong vảy của họ. Bên cạnh đó, mái tóc của bạn cũng sẽ bị khô xơ bởi trong quá trình làm mát không khí, máy điều hòa sẽ hút đi độ ẩm có trên tóc.

Chính vì thế, bạn cần bảo vệ da và tócbằng kem dưỡng ẩm khilàm việc nhiều trong môi trường có máy điều hòa, nếu không da của bạn sẽ thường bị nứt nẻ, gây chảy máu, dễ nhiễm trùng và bị lão hóa sớm hơn.

Bệnh truyền nhiễm đường hô hấp

Một trong số nguy cơ sức khỏe là việc lan truyền các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp, vốn do khả năng lưu thông không khí trong phòng điều hòa rất kém.

Ô nhiễm tiếng ồn

Một số máy điều hòa tạo ra những tiếng ồn vô cùng khó chịu cho người sử dụng, gây ra bệnh đau đầu cả ngày. Điều này kéo dài sẽ khiến cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi và không thể tập trung làm việc.