Những sai lầm của cha mẹ khiến con không biết quý trọng tiền

Theo VnExpress

Nhiều cha mẹ sử dụng thẻ tín dụng trước mặt con nhưng chưa bao giờ cho con biết nguyên lý làm việc của nó.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Để trẻ hình thành quan niệm và thái độ đúng đắn về tiền, trước hết đòi hỏi bố mẹ phải tránh đi vào những quan niệm sai lầm trong vấn đề quản lý tài chính gia đình.

Không nói chuyện với con về tiền bạc

Những lần con ra ngoài vui chơi, bạn thường dặn đi dặn lại “Đi đường nhớ cẩn thận”, “Đừng nói chuyện với người lạ” v.v… nhưng ít khi bạn đề cập vấn đề tiền bạc.

Nhiều bố mẹ hoàn toàn không giải thích tình hình kinh tế của gia đình cho con cái biết, cũng không giúp con hiểu được tác dụng thực sự của đồng tiền, thậm chí có người còn bảo với trẻ rằng tiền là một thứ rất thô tục.

Kỳ thực, dù trẻ còn nhỏ, có thể chưa hiểu hết ý nghĩa của đồng tiền nhưng ít nhất bạn cũng nên để trẻ sớm hiểu được thực trạng tài chính của gia đình, cho trẻ có được một “phạm vi tiền bạc”, để trẻ biết mình nên chi phối số tiền tiêu vặt thế nào cho hợp lý.

Sử dụng thẻ tín dụng trước mặt con nhưng chưa bao giờ giải thích nguyên lý làm việc của nó

Thứ mà nhiều đứa trẻ nhìn thấy là tấm thẻ “kỳ diệu” có thể thỏa mãn yêu cầu của mình. Điều này dễ khiến khi trưởng thành, trẻ trở nên lạm dụng với thẻ thanh toán. Bạn nên giải thích một chút cho trẻ biết rằng dùng thẻ tín dụng thì cuối tháng sẽ phải thanh toán lại những hóa đơn đã dùng trước đó.

Ngoài ra, bạn cũng nên đưa ra những tình huống nào thì nên dùng thẻ tín dụng và dùng ra sao cho trẻ trải nghiệm. Những kiến thức sơ khai này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tiêu dùng đúng đắn.

Không dám từ chối mọi yêu cầu của con

Nhiều bố mẹ thể hiện tình yêu thương con cái bằng cách luôn đáp ứng mọi nguyện vọng của trẻ, bất chấp việc đó có đi ngược lại nguyên tắc chi tiêu của mình và thậm chí làm rối loạn hạn mức chi tiêu dự tính.

Thói quen này vô tình khiến trẻ lớn lên trở thành một người luôn đòi hỏi phải được thỏa mãn ngay lập tức. Để tránh tình trạng này, bạn nên giúp trẻ phân biệt được giữa “mong muốn” và “cần thiết”, để trẻ có thể kiềm chế thói quen muốn mua thứ này thứ kia, biết lúc nào thì nên tiết kiệm tiền bạc.

Cùng con “nói dối” về tiền bạc

Theo điều tra, có đến 31% người trưởng thành thường nói dối bạn đời về tiền bạc. Thêm vào đó, khi bạn “kết hợp” với con để thực hiện lời nói dối này, chẳng hạn như “Đây là bí mật nhỏ của hai mẹ con mình nhé”, “Con đừng nói cho bố biết nhé”…, trẻ sẽ cho rằng bản thân mình cũng không cần thiết phải trung thực trong chuyện tiền bạc sau này.

Đa số quan niệm về tiền của con người đều học được từ bố mẹ khi còn nhỏ. Vì vậy, nếu bố mẹ có biểu hiện không thành thực thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quan niệm của trẻ về sau.

Lời nói, hành vi của bố mẹ không thống nhất

Gần như chuyện gì trẻ cũng mô phỏng từ người thân. Nếu bố mẹ nói một đằng nhưng làm một nẻo thì khó mà khiến trẻ nuôi dưỡng được thói quen tốt.

Ví dụ, bố mẹ đặt ra dự toán chi tiêu trong tháng nhưng không thực hiện, hoặc bố mẹ dạy con phải tiết kiệm tiền nhưng bản thân lại thường “vung tay quá trán”… Những điều này khiến trẻ cảm thấy sự giáo dục của bố mẹ không hề quan trọng.

Tiêu xài cho giải trí quá mức

Nếu mọi niềm vui của gia đình bạn đều phải dùng tiền để đánh đổi trong các lần vui chơi, ăn uống, nghỉ mát sẽ khiến trẻ đánh đồng giữa niềm vui với việc tiêu tiền. Để không khí gia đình thêm khắng khít, không nhất thiết phải cần tiền mới được.

Những buổi quây quần sau bữa cơm, tập thể dục ở công viên, đi thăm viện bảo tàng, tham gia các trò chơi ngoài trời… đều có thể mang lại ích lợi cả về tinh thần lẫn sức khỏe. Có như vậy, trẻ mới hiểu đúng về giá trị tinh thần và không cho rằng “có tiền là có tất cả”.

Không dạy con biết dành dụm cho lúc nguy cấp

Đây là một sai lầm lớn của bố mẹ. Đừng cho rằng trẻ còn nhỏ thì dù có việc gấp cũng sẽ do bố mẹ chi tiền. Thực ra, khi trẻ đã được khoảng 4 tuổi trở lên, bạn nên dạy trẻ những nguyên tắc sử dụng tiền và tiết kiệm tiền.

Chẳng hạn, bạn có thể hướng dẫn trẻ mỗi tháng để dành một số tiền nhỏ để giúp đỡ các bạn nghèo khó, mua quyển sách tô màu mới hay thậm chí lúc đói bụng đột xuất, trẻ vẫn có tiền dành dụm để tự mua chiếc bánh cho mình…

Bố mẹ mâu thuẫn, cãi vã vì tiền bạc trước mặt con

Không khí gia đình căng thẳng, cãi cọ, thậm chí động tay động chân vì chuyện tiền bạc sẽ khiến trẻ cảm thấy tiền là một thứ rất tệ. Sau khi trưởng thành, trẻ có thể mang theo tâm lý sợ hãi và lo lắng khi đối mặt với những vấn đề liên quan đến tiền.