Những sự kiện công nghệ làm thay đổi cả thế giới

Theo Ý Nhi/nhaquanly.vn

Email, Facebook, Skype… những ứng dụng công nghệ đã quá đỗi quen thuộc đối với chúng ta. Tuy nhiên, đã có bao giờ chúng ta tự hỏi, chúng ra đời như thế nào không ?

Steve Job và mẫu iPhone 1: Khởi đầu cuộc cách mạng Smartphone. Nguồn: internet
Steve Job và mẫu iPhone 1: Khởi đầu cuộc cách mạng Smartphone. Nguồn: internet

Dưới đây là mốc thời gian của một số sự kiện công nghệ quan trọng, đã làm thay đổi “lối sống” của cả nhân loại.

1971: Nhà khoa học máy tính Ray Tomlinson đã gửi email đầu tiên và chọn biểu tượng @ để tách tên người dùng và tên máy chủ trong địa chỉ gửi thư. Tomlinson (qua đời vào tháng 3/2016) đã không thể nhớ nổi nội dung email đầu tiên đó, “nó chả khác gì một chuỗi ký tự QWERTYUIOP”.

Ngày 3 tháng 4 năm 1973: Cuộc gọi điện thoại di động đầu tiên được thực hiện bởi nhân viên Motorola, Cooper Cooper. Anh ấy không nhớ chính xác nội dung cuộc trò chuyện “Tôi chỉ gọi để xem cuộc chất lượng cuộc gọi có ok hay không thôi.”

Ngày 15 tháng 3 năm 1985: Symbolics Computer Corporation đăng ký tên miền đầu tiên trên internet, symbolics.com. Trang web hiện đang thuộc quyền sở hữu của một nhóm các nhà đầu tư ở Irvine, California, và được sử dụng để theo dõi thống kê đăng ký tên miền.

Ngày 6 tháng 1 năm 1993: Người điều hành AOL, Ted Leonsis đã gửi tin nhắn đầu tiên của AOL cho vợ: “Đừng sợ … anh đây nè. Yêu em và nhớ em. “Cô vợ trả lời:” Wow … thật tuyệt! ”

Ngày 3 tháng 4 năm 1995: Kỹ sư phần mềm John Wainwright ở California đã đặt mua cuốn sách đầu tiên được bán trên Amazon, “Fluid Concepts and Creative Analogies: Computer Models of the Fundamental Mechanisms of Thought,” với giá 27,95 USD. Giờ đây, có cả một tòa nhà được đặt theo tên của ông trong khuôn viên trụ sở Amazon.

Tháng 9 năm 1995: Pierre Omidyar đã đăng bán một bút laser bị hỏng trên trang AuctionWeb của chính anh ấy. Thật bất ngờ, sản phẩm đã được bán với giá 14,83 USD. Về sau AuctionWeb tiếp tục phát triển và trở thành eBay như ngày nay.

Năm 1999: Shigetaka Kurita thiết kế ra các emoji đầu tiên trên di động. Những emoji này chỉ có kích cỡ 12×12 pixel. Bộ sưu tập emoji đầu tiên bao gồm 176 emoji chỉ sử dụng 06 màu.

Tháng 4 năm 2003: Một nhà phát triển người Estonia đã hỏi “Tere, kas sa kuuled mind?” có nghĩa “Xin chào, bạn có nghe tôi nói không?”. Đây là lời thoại đầu tiên được nói qua Skype.

Ngày 7 tháng 5 năm 2003: LinkedIn đã đăng tải hồ sơ đầu tiên trên website tìm việc của mình. Đấy chính là hồ sơ của người đồng sáng lập Jean-Luc Vaillant.

Ngày 4 tháng 2 năm 2004: Mark Zuckerberg, lúc ấy còn là sinh viên Đại học Harvard đã cho ra mắt TheFacebook.com. Tiền thân của mạng xã hội Facebook bây giờ.

Ngày 23 tháng 4 năm 2005: Video đầu tiên với tiêu đề “Me at the zoo” được đăng trên YouTube bởi người đồng sáng lập Jawed Karim. Video này hiện có hơn 40 triệu lượt xem.

Ngày 23 tháng 6 năm 2005: Đồng sáng lập Alexis Ohanian đăng liên kết đầu tiên trên Reddit dưới tên người dùng “kn0thing”. Ông đã tiếp tục sử dụng tên người dùng đó để đăng bài trong vòng 12 năm tiếp theo.

Ngày 21 tháng 3 năm 2006: Người đồng sáng lập Twitter và bây giờ là Giám đốc điều hành Jack Dorsey đã khai trương Twitter bằng dòng twit “just setting up my twttr”.

Ngày 9 tháng 1 năm 2007: Steve Jobs, giới thiệu mẫu iPhone đầu tiên tại hội nghị Macworld ở San Francisco.

Tháng 2 năm 2008: Tesla phân phối chiếc xe điện đầu tiên của mình, Roadster, tới trụ sở chính tại San Carlos, California.

Ngày 17 tháng 5 năm 2010: Nhà phát triển phần mềm Laszlo Hanyecz đã hoàn thành giao dịch bitcoin thương mại đầu tiên – 10.000 bitcoins để chi trả cho hai chiếc bánh pizza size lớn được phân phối bởi Papa John’s ở Florida. Lúc ấy 10.000 bitcoins chỉ trị giá 30 USD, còn bây giờ nếu sở hữu 10.000 bitcoins bạn đã trở thành triệu phú USD.

Ngày 31 tháng 5 năm 2010: Uber ra mắt tại San Francisco và hoàn thành chuyến đi đầu tiên của mình, từ Dogpatch đến các khu phố ở North Beach.

Ngày 16 tháng 7 năm 2010: Giám đốc điều hành của Instagram và người sáng lập Kevin Systrom giới thiệu nền tảng truyền thông xã hội với bài đăng hết sức “kỳ cục không giống ai.