Ồ ạt đầu tư tài chính qua mạng, lợi không?

Theo Quỳnh Vũ/thoibaonganhang.vn

Gần đây, trên mạng xã hội, nhiều chị em phụ nữ chia sẻ rầm rộ bí quyết ngồi ở nhà kiếm tiền “khủng”, đã lôi kéo được rất nhiều phụ nữ tham gia đầu tư kiểu “một vốn bốn lời”. Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu hơn quy trình đầu tư này thì dễ dàng nhận thấy có rất nhiều yếu tố phi lý mà mỗi người khi đầu tư cũng cần cẩn trọng để không bị mất luôn số vốn ít ỏi mình bỏ ra đầu tư.

Ảnh minh họa. Nguồn: interrnet
Ảnh minh họa. Nguồn: interrnet

Đổi đời nhờ đầu tư tài chính

Theo lời kể của một nhân vật tên Phan Thị Nghĩa (30 tuổi) trên mạng, chị này vốn đang có cuộc sống khá tốt với gia đình hạnh phúc và một công việc kinh doanh online ổn định. Nhưng thu nhập từ công việc kinh doanh online chỉ đủ cho chi tiêu hàng ngày của gia đình, chồng chị cũng chỉ là nhân viên văn phòng bình thường, nên dù cưới nhau đã được 6 năm mà anh chị vẫn không tích cóp được đồng nào để mua nhà, chứ chưa nói đến chuyện mua xe hơi hay cho con cái học trường quốc tế.

Rồi khi nhận thấy công việc kinh doanh online cũng không tốn quá nhiều thời gian nên chị Nghĩa tìm hiểu thêm các cách kiếm tiền khác là đầu tư tài chính. Qua tìm hiểu chị thấy, có 2 dạng đầu tư tài chính an toàn và lợi nhuận cao mà không đòi hỏi vốn lớn là: đầu tư ngoại hối và chứng khoán. Còn các dạng đầu tư khác như bitcoin, BDS… một phần rủi ro cao lại đòi hỏi vốn lớn, nên chị chưa tham gia.

Lập tức chị bắt đầu tìm những khoá học đầu tư ngoại hối và chứng khoán online của một số giáo viên trên mạng. “Tôi cứ nghĩ đầu tư tài chính là một cái gì đấy khó khăn, đòi hỏi những kiến thức về tài chính, kinh doanh thâm sâu, nhưng thật ra nó lại khá đơn giản. Sau một thời gian vừa học, vừa thực hành trên tài khoản demo (là tài khoản chơi thử, dùng tiền ảo trên thị trường thật), tôi đã nắm được các công cụ để phân tích thị trường và hầu hết các lệnh tôi đặt đều đi đúng hướng và sinh ra lợi nhuận. Khá tự tin nên chuyển sang đầu tư tiền thật với 1 số vốn nhỏ và tiếp tục thắng. Bắt đầu từ đó, lợi nhuận từ các khoản đầu tư của tôi tăng dần và tôi lại dùng khoản lợi nhuận đó để tái đầu tư”, nhân vật này chia sẻ.

Cũng theo lời kể của nhân vật này, đến nay, chị đã kiếm được 500 triệu đồng tiền lãi từ đầu tư tài chính. Và cứ tiếp tục với tình hình này chắc chỉ 1-2 năm nữa chị có thể mua nhà, thoát kiếp ở nhà thuê chật chội hiện nay.

Một nhân vật khác có tên Nguyễn Thị Thúy Hạnh (28 tuổi) cũng cho biết trên mạng rằng, 2 tháng trước chị tự mua nhà, giờ chị sắm xe. Dù vẫn là một bà mẹ bỉm sữa, nhưng gia đình chồng đã phải nhìn chị với con mắt khác. Để có được những tài sản nêu trên ở tuổi đời còn trẻ như chị đúng là niềm mơ ước của rất nhiều người. Thế nhưng, với chị Hạnh việc này không có gì khó khăn, vì chị đã chọn được hình thức đầu tư tốt, lợi nhuận cao mà lại nhàn hạ.

Cụ thể, đang trong thời gian nghỉ sinh, chị được bạn bè giới thiệu góp tiền đầu tư cho một công ty kinh doanh hàng nhập khẩu giá tốt. Lúc đầu, chị định góp vốn kiếm thêm thu nhập, nhưng sau đó, chị kêu thêm được nhiều bạn bè góp vốn cho công ty nên chị được tặng thêm cổ phần, có thêm lợi nhuận.

“Thỏa thuận giữa công ty và người góp vốn là chia phần trăm lợi nhuận dựa trên doanh số bán hàng. Tôi không bị áp doanh số bán hàng cho công ty, nhưng nếu tôi chủ động bán thêm được hàng thì ngoài số tiền lợi nhuận được chia hàng tháng, tôi còn được hưởng thêm tiền doanh số bán hàng. Rồi nếu tôi giới thiệu được bạn bè góp vốn vào công ty để mở rộng kinh doanh, thì tôi còn nhận thêm được một nguồn thu hỗ trợ nữa…”.

Chị Hạnh cho biết thêm, chị luôn gặp may trong thời gian vừa qua, nên sau 6 tháng tham gia đầu tư góp vốn, chị bán trung bình 100 sản phẩm/tháng, chị em bạn bè liên tục góp vốn, từ 2-3 người nay đã lên tới 30 người. Kết quả là chị đã tích góp đủ tiền mua nhà, mua xong tiếp tục dành tiền mua xe.

Có thực đầu tư 1 vốn 4 lời?

Với sự thành công nhất định của một số chị em trong quá trình đầu tư qua mạng, đã thôi thúc được rất nhiều chị em bỉm sữa khác tham gia các chương trình đầu tư này. Họ háo hức tìm kiếm các lớp học online, offine về đầu tư tài chính với giá tiền mỗi khóa học từ vài triệu tới vài chục triệu đồng. Bởi ai cũng tin rằng, sau khi học xong họ có thể làm ra được số tiền gấp hàng chục, hàng trăm lần số tiền đã đầu tư.

Nói như chị Phạm Thị Khoa (24 tuổi), có thể học được một khóa đầu tư tốt thì vừa ở nhà nuôi con vừa đầu tư là thoải mái nhất. Theo đó, chị bỏ ra số tiền gần chục triệu đồng để “tầm sư học đạo”. Đến nay, chị đã rất tự tin để nộp 10.000 USD vào thẻ tín dụng, đăng ký chơi forex qua mạng (chơi vàng và ngoại tệ) trực tuyến.

Hay như chị Vũ Thị Mai (28 tuổi), chị cho rằng thời buổi này buộc phải dũng cảm tham gia vào những cơ hội làm ăn mới thì mới có được cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy cùng với gia đình. Với chị, hạnh phúc là do chúng ta nắm giữ, phụ nữ chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ cuộc đời mình. Thậm chí, khi trao đổi với một số người phụ nữ khác, chị khẳng khái rằng, chị đã thử đầu tư và làm được nên các chị em khác cũng nên thử sức.

Thú thực, khi chứng kiến sự háo hức đầu tư tài chính, đầu tư góp của các chị em phụ nữ bỉm sữa, về mặt tích cực đây là hình thức kiếm thêm thu nhập rất tốt. Thế nhưng, nếu tìm hiểu kỹ có thể thấy được mặt trái của những mô hình đầu tư này còn rất nhiều. Nói như một chuyên gia tài chính, rủi ro lớn nhất là mọi người đang bị lôi kéo đầu tư theo phong trào. Có những người không nắm rõ cái được và mất khi đầu tư vào những mô hình kinh doanh này có được pháp luật bảo vệ hay không.

Đơn cử, trường hợp đầu tư tài chính, nếu chỉ học một khóa đầu tư 1 tuần đến 2 tuần thì không thể nói có đủ kiến thức để đầu tư. Và đối với việc đầu tư ngoại tệ, vàng qua mạng, ngay cả những chuyên gia kinh tế nhiều khi cũng không thể dự báo nổi diễn biến thị trường thì nói gì đến việc giành thắng lợi. Có một thực tế là rất nhiều người mở ra những khóa học dạy người khác đầu tư tài chính qua mạng là những chân rết, cò mồi của những trang web đầu tư. Một khi họ dạy học viên về cách chơi, cách tham gia đầu tư tài chính, mở tài khoản chơi thử tại trang web đó, họ đã được trả một khoản phí môi giới.

Hay đối với việc góp vốn đầu tư cũng vậy, nếu tỉnh táo, người tham gia góp vốn sẽ nhận thấy có rất nhiều điểm phi lý và kinh doanh phần lớn dựa theo mô hình đa cấp. Vậy nên, những người tham gia công ty đều là người quen biết lẫn nhau, lôi kéo nhau bỏ vốn vào hoạt động. Và mô hình này hoạt động như một chân rết, cứ thế nối đuôi nhau, người trước hưởng lợi nhiều hơn người sau. Kết quả, những người tham gia sau cùng sẽ là những người chịu thiệt nhất, có khi mất luôn cả vốn đầu tư ban đầu.

Như vậy, khi “bế tắc” về tài chính, nhiều người bắt đầu tìm kiếm những cách làm giàu nhanh nhất, ít tốn công sức nhất. Lợi dụng điều đó, rất nhiều tổ chức lừa đảo qua mạng bày ra đủ trò để lôi kéo người khác tham gia. Do vậy, nếu mỗi người có nhu cầu đầu tư tài chính, nếu muốn thử cũng phải tìm hiểu thật kỹ tính pháp lý của những khoản đầu tư nêu trên. Đồng thời, ít nhiều cũng phải thử kiểm chứng đầu tư bằng cách tìm hiểu công ty đó có trụ sở thực không? Đặc biệt, trong tất cả các loai hình đầu tư, thì người đầu tư trước hết phải đảm bảo tinh thần thoải mái, không căng thẳng, không kỳ vọng quá nhiều thì mới có thể tỉnh táo lựa chọn hình thức đầu tư tốt nhất cho mình.