Obama chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2

Theo Reuters

Tổng cộng, ông Obama sẽ có tới 4 lần tuyên thệ, bằng với số lần của cựu Tổng thống Franklin Roosevelt

Obama chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2
Lễ tuyên thệ cho nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Mỹ diễn ra trong 1 căn phòng nhỏ tại Nhà Trắng với qui mô nhỏ hơn nhiều so với lễ tuyên thệ 4 năm trước.
Có mặt tại Phòng Xanh cùng với gia đình, Obama đặt tay lên cuối kinh thành và nhắc lại lời thề 35 chữ được đọc lên bởi bộ trưởng Tư pháp John Roberts.

Buổi lễ tuyên thệ cho nhiệm kỳ thứ 2 của vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ khá khiêm tốn. Một con đường dài với đầy sóng gió đang chờ đợi ông Obama: cuộc chiến về ngân sách với đảng Cộng hòa, nỗ lực cải cách qui định quản lý súng cũng như luật nhập cư.

Theo qui định, các tổng thống Mỹ sẽ chính thức đọc lời tuyên thệ và nhậm chức vào ngày 20/1. Tuy nhiên, năm nay, đây là ngày chủ nhật và do đó ông Obama sẽ phải tuyên thệ một lần nữa trước công chúng. Với khoảng 800.000 người tham dự, buổi lễ thứ 2 có qui mô hoành tráng hơn nhiều.

Như vậy, tổng cộng, ông Obama sẽ có tới 4 lần tuyên thệ, bằng với số lần của cựu Tổng thống Franklin Roosevelt. Hồi năm 2009, ông phải đọc lại lời tuyên thệ vì Bộ trưởng Tư pháp John Roberts có sai sót trong lần đầu tiên.

Obama chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2 (1)