Phân khúc biệt thự: Hà Nội vẫn ế, TP. Hồ Chí Minh ấm dần

Theo vneconomy.vn

(Tài chính) Trong khi thị trường biệt thự, liền kề tại Hà Nội vẫn chưa có nhiều cải thiện thì tại TP. Hồ Chí Minh thanh khoản ở phân khúc này đã có những con số ấn tượng.

Phân khúc biệt thự: Hà Nội vẫn ế, TP. Hồ Chí Minh ấm dần
Khách hàng, nhà đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh đang có xu hướng mua đất và tự xây dựng biệt thự, nhà liền kề nhằm tiết giảm chi phí. Nguồn: internet
Báo cáo khảo sát thị trường bất động sản hai thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
quý III/2013 của Công ty Savills Việt Nam công bố ngày 9/10, cho thấy, tại thị trường Hà Nội, tổng số biệt thự, liền kề gồm 42.300 căn từ 125 dự án. Trong đó, khoảng 30.300 căn nhà gồm 17.300 nhà liền kề và 13.000 biệt thự đến từ 101 dự án đã chào bán. 

Trong quý vừa qua không ghi nhận thêm nguồn cung mới gia nhập thị trường dạng hợp đồng mua bán. Chỉ có 1 dự án tại quận Hoàng Mai là Gamuada mở bán 66 căn liền kề dưới dạng hợp đồng góp vốn.

Khảo sát của Savills cho thấy, hoạt động của thị trường vẫn trầm lắng, nhiều dự án thuộc khu vực ngoại thành, đặc biệt tại Mê Linh và Hoài Đức, gần như đóng băng. Giá chào bình quân của toàn thị trường tiếp tục giảm 7% ở hạng mục biệt thự và 8% ở hạng mục liền kề so với quý trước.

Giá chào thứ cấp trung bình tại khu trung tâm dao động từ 20 - 140 triệu/m2 trong khi đó giá chào thứ cấp trung bình tại khu ven đô đạt mức cao nhất 48 triệu/m2 tại quận Hà Đông.

Quận Cầu Giấy vẫn dẫn đầu về giá biệt thự và liền kề cho dù đã giảm khoảng 15% đối với biệt thự và 21% đối với nhà liền kề so với quý trước.

Thanh khoản ế ẩm, song nguồn cung tương lai của thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội vẫn rất lớn khi có đến 82 dự án khác nằm rải rác tại 15 quận huyện, với tổng quỹ đất của số dự án trên là khoảng 11.400 ha, trong đó có gần 60% là đang trong giai đoạn lập quy hoạch và 32% là đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, khoảng 4% đã hoàn tất hạ tầng.

Trong khi đó, tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, phân khúc biệt thự, nhà liền kề lại cho những bước chuyển mình vững chắc. Số lượng biệt thự, nhà liền kề giao dịch tăng 11% và tỉ lệ hấp thụ tăng 2% so với quý trước. Phân khúc đất nền cũng có sự tăng mạnh về số lượng giao dịch, tăng đến 39% theo quý. 

Duy chỉ có một số dự án, đặc biệt là các dự án có giá bán theo căn tương đối cao và có tính thanh khoản thấp, đã giảm giá mạnh để giảm lượng hàng tồn kho. 

Đặc biệt, hiện TP. Hồ Chí Minh đang có xu hướng khách hàng mua đất nền và tự xây dựng nhà do sự linh động trong việc xây dựng, quản lý tốt chất lượng và tiết kiệm được vốn đầu tư.

Với sự tính toán của các chủ đầu tư, phân khúc cao cấp vẫn duy trì nguồn cung lớn. Khu vực Phú Mỹ Hưng tại quận 7 chiếm lĩnh thị trường với 83% tổng số biệt thự, nhà liền kề giao dịch. 

Theo Savills, nguồn cung tương lai dự kiến sẽ có khoảng 54.000 căn biệt thự, nhà liền kề từ 139 dự án trong vòng 8 năm tới. Tuy nhiên, cơ quan chức năng thành phố có thể sẽ thực hiện thu hồi giấy phép đầu tư đối với các dự án có tiến độ triển khai chậm trễ. 

Còn trước mắt, khoảng 1.200 căn biệt thự, nhà liền kề được sẽ gia nhập thị trường trong năm 2014 từ 8 dự án, 54% trong số đó là biệt thự dự kiến sẽ càng làm cho phân khúc này thêm sôi động trong tương lai.