Pháp công bố các gói biện pháp kinh tế khắc khổ

Theo Vietnam+

Để bù đắp khoản thâm hụt gần 37 tỷ euro ở khu vực tài chính công trong bối cảnh nền kinh tế đang bị suy giảm, ngày 28/9, Chính phủ Pháp đã buộc phải công bố gói biện pháp tăng thuế và cắt giảm chi tiêu mạnh mẽ nhất từ trước tới nay.

Pháp công bố các gói biện pháp kinh tế khắc khổ
Theo kế hoạch trên, số tiền tổng cộng 36,9 tỷ euro tiết kiệm này sẽ bao gồm 2,5 tỷ euro cắt giảm chi tiêu trong lĩnh vực y tế và 10 tỷ euro chi tiêu cho các cơ quan chính phủ. Tăng thuế cá nhân và doanh nghiệp dự kiến mang lại 20 tỷ euro nữa và 4,4 tỷ euro còn lại là từ các khoản thuế mới được công bố hồi tháng Bảy.

Tổng thống Francois Hollande cho rằng việc Chính phủ Pháp thông qua chương trình kinh tế khắc khổ vào thời điểm nền kinh tế đang đứng trên bờ vực suy thoái là hoàn toàn "hợp lý và tất yếu", nếu nước này muốn giảm thâm hụt ngân sách xuống còn tương đương 3% tổng sản phẩm nội địa (GDP) vào năm 2013, theo đúng mức quy định của Liên minh châu Âu (EU), để cứu đồng euro và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù, các số liệu thông kê mới nhất cho thấy khoản nợ công của Pháp đã tăng lên tới 91% GDP, mức được coi là "nguy kịch" và đe dọa tăng trưởng, nhưng ông Hollande vẫn cam kết khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình nước Pháp sẽ không còn mắc nợ "một đồng euro" nào nữa.

Tuy nhiên, những nhà chỉ trích thuộc phe đối lập cho rằng ngân sách khắc khổ mà chính phủ vừa thông qua sẽ "lấy mất" hàng tỷ euro của nền kinh tế, bởi vì 100% công nhân Pháp sẽ buộc phải đóng thuế cao hơn. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp sắp lập kỷ lục mới.

Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế hoài nghi Chính phủ của ông Hollande có khả năng đáp ứng được mục tiêu cắt giảm ngân sách của EU, đồng thời cảnh báo việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế sẽ khiến cho mục tiêu tăng trưởng 0,8% trong năm 2013 và 2% trong năm 2014 khó có thể đạt được./.