Phổ biến chính sách về doanh nghiệp ưu tiên

Thu Hương

Ngày 11/10/2012, Chi cục kiểm tra sau thông quan, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị phổ biến chính sách về doanh nghiệp ưu tiên. Tham dự hội nghị có Phó Cục trưởng Nguyễn Phương Trung, đồng chí Phạm Thanh Bình - chuyên viên cao cấp, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông qua, cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Cục và đại diên 14 doanh nghiệp.

Phổ biến chính sách về doanh nghiệp ưu tiên

Tại Hội nghị, Phó cục trưởng - Nguyễn Phương cho biết: “Cục Hải quan TP. Hà Nội tổ chức hội nghị này với mong muốn phổ biến rộng rãi chế độ ưu tiên trong lĩnh vực hải quan tới cộng đồng các doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia. Đồng thời, tranh thủ tiếp thu ý kiến đóng góp và giải đáp các vướng mắc, tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp tham gia  trong thời gian tới”.

Đại diện Chi cục Kiểm tra sau thông quan, Chi cục trưởng – Hoàng Mạnh Khoa đã trình bày báo cáo đánh giá 1 năm thực hiện thí điểm DNƯT của Cục Hải quan TP.Hà Nội. Trong đó, đã nêu lên được những đánh giá của doanh nghiệp những lợi ích thiết thực cửa các doanh nghiệp tham gia thực hiện chế độ DNƯT, đồng thời thẳng thắn chỉ ra một số khó khăn vướng mắc khi thực hiện Thông tư 63/2011/TT-BTC như tiêu chí quy định về kim ngạch XNK là điều kiện khó đáp ứng khi xem xét DNƯT và một số vướng mắc liên quan đến tiêu chí khi xét đối tượng DNƯT…

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Thanh Bình - chuyên viên cao cấp, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan đã  giới thiệu tóm tắt cho doanh nghiệp các quy định về chế độ doanh nghiệp ưu tiên và tình hính áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên ở Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị này, đại diện của Công ty TNHH Samsung và công ty TNHH Canon đã chia sẽ những lợi ích khi thực hiện áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên tại Cục Hải quan T.P Hà Nội. Theo các doanh nghiệp nhận định, chương trình DNƯT rất thiết thực, có ý nghĩa tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển kinh doanh, cụ thể: Giảm thời gian thông quan hàng hoá. Việc giảm thời gian thông quan hàng hoá và cơ chế làm việc 24 giờ/7 ngày đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp quy mô lớn, các lô hàng cần gấp. Không chỉ có thế, các DN cho biết đã giảm chi phí do được miễn kiểm tra hồ sơ, hàng hóa, phí lưu container, kho bãi, cảng. Theo Công ty Canon, những lợi ích mà DN được hưởng không chỉ ở Việt Nam mà cả đối tác của DN ở Nhật Bản cũng được hưởng lợi. Theo các doanh nghiệp, một trong những lợi ích lớn nhất khi được cơ quan Hải quan công nhận là DN ưu tiên cũng giúp nâng cao uy tín thương hiệu của DN. Khách hàng của DN hoàn toàn yên tâm về uy tín của công ty, cùng với đó là tạo ra những uy tín lớn trong các tổ chức tín dụng, các ngân hàng thương mại, góp phần quan trọng giúp DN mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Cũng trong hội nghị này, các doanh nghiệp được giải đáp thoả đáng các vướng mắc liên quan về chính sách áp dụng chế độ ưu tiên cụ thể trong lĩnh vực hải quan đối với doanh nghiệp.