Phó giám đốc Chi nhánh AJC chiếm đoạt 147 lượng vàng

Theo Đầu tư Chứng khoán

Ngày 23/5, Tòa án Nhân dân (TAND) TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam (AJC).

  Ngày 23/5, TAND TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam (AJC). Nguyễn Tuấn Anh (SN 1968, trú tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội), nguyên là Phó giám đốc Chi nhánh vàng Hà Đông thuộc AJC, đã bị truy tố ra trước pháp luật về hành vi này.

  Theo tài liệu truy tố, năm 2010, AJC cung cấp dịch vụ nhận giữ hộ vàng, bạc, đá quý, tài sản quý, giấy tờ có giá, kèm theo việc triển khai dịch vụ, AJC cũng ban hành quy định về gửi giữ.

  Biết AJC có dịch vụ này, ngày 22/10/2011, ông Kiều Doãn Truật đến Chi nhánh Hà Đông gửi 12,5 lượng vàng SJC, chất lượng 99,99%. Lợi dụng chức vụ Phó giám đốc Chi nhánh, Tuấn Anh đã không hướng dẫn ông Truật gửi vàng theo quy định. Tuấn Anh chỉ đạo Trần Ngọc Minh (SN 1970, trú tại phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) là nhân viên kinh doanh của Trung tâm Vàng bạc đá quý Hà Đông, lập hợp đồng nhận giữ vàng với ông Truật, lập phiếu nhập kho và giấy nhận giữ vàng rồi trình Tuấn Anh ký đóng dấu pháp nhân Chi nhánh vàng Hà Đông. Ông Truật được nhận lại 1 bộ giấy tờ gửi vàng. Số vàng 12,5 lượng ông Truật giao cho Tuấn Anh, bị cáo không nhập kho mà chiếm đoạt.

  Hết hạn gửi vàng, ông Truật đến làm thủ tục để rút vàng thì Tuấn Anh không trả được, do đó ông Truật đã làm đơn tố cáo Tuấn Anh đến cơ quan công an. Khi Tuấn Anh bị bắt, nhiều người dân gửi vàng tại Chi nhánh này đã đến công an trình báo.

  Kết quả điều tra cho thấy, với thủ đoạn tương tự, Tuấn Anh chiếm đoạt 166,1 lượng vàng của 6 bị hại khác. Trong số các bị hại, Tuấn Anh mới trả cho ông Cao Văn Bổng 6,5 lượng vàng và ông Nguyễn Thanh Quang 25 lượng vàng (khoảng gần 6,5 tỷ đồng). Tổng cộng Tuấn Anh đã chiếm đoạt 1.471 chỉ vàng, tương đương 6,46 tỷ đồng.

  Tại Tòa, Tuấn Anh khai, số vàng chiếm đoạt được bị cáo trả nợ và lãi cho bà Hoàng Thị Bắc (trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) và chi tiêu cá nhân. Trước đó, Tuấn Anh vay tiền của bà này đầu tư vào Cty TNHH Xây dựng Thuận Đạt (Hà Nội). Tuy nhiên, bà Bắc phủ nhận việc cho vay tiền tính lãi, mà cho biết chỉ giới thiệu cho Tuấn Anh việc… bán nhà.

  Liên quan đến nhân viên của Tuấn Anh, tại Tòa, bị cáo Minh khai được Tuấn Anh chỉ đạo làm hợp đồng nhận giữ vàng, phiếu nhập kho khi có khách đến Chi nhánh vàng Hà Đông gửi. Sau khi làm thủ tục, Minh hướng dẫn khách hàng ký vào hợp đồng và các chứng từ kèm theo rồi mang cho Tuấn Anh ký. Tuấn Anh chỉ đạo Minh ký vào giấy nhận giữ vàng và phiếu nhập kho, giao cho khách hàng một bộ hồ sơ. Minh không biết việc Tuấn Anh chiếm đoạt số vàng khách gửi. Sau này, khi khách đến Chi nhánh đòi vàng mà Tuấn Anh không trả được, Minh còn tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của chính Tuấn Anh. Tuấn Anh cũng thừa nhận, Minh không biết việc Tuấn Anh chiếm đoạt số vàng của khách sử dụng và không chia cho Minh số vàng đã chiếm đoạt được.

  Viện KSND TP Hà Nội đã truy tố Nguyễn Tuấn Anh về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, Trần Ngọc Minh về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”. Kết thúc phên Tòa, Tuấn Anh chịu án 20 năm tù, còn nhân viên của Tuấn Anh, Trần Nhật Minh chịu án 3 năm tù.