Phỏng đoán về nền kinh tế

Theo Business Desk

(Tài chính) Biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và kết quả kinh doanh của các công ty trong đó có Coca-Cola và Wal-Mart sẽ được nhà đầu tư chú ý theo dõi trong tuần này để đánh giá về niềm tin đối đối với triển vọng kinh tế của Mỹ.

Phỏng đoán về nền kinh tế
Nhiều nhà đầu tư băn khoăn đánh giá về niềm tin đối đối với triển vọng kinh tế của Mỹ. Nguồn: internet

Tuần trước, trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số Standard & Poor’s 500 cùng giành được 2,3%, còn chỉ số Nasdaq tăng 2,9%. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng 6 điểm cơ bản lên 2,74%.

Còn trên thị trường Châu Âu, chỉ số Stoxx 600 tăng 2,5% cả tuần. Chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 1,4%, chỉ số CAC 40 của Pháp tăng 2,7%, còn chỉ số DAX của Đức tăng 3,9%.

Tân Chủ tịch Fed Janet Yellen trong cuộc điều trần vào tuần trước cho biết các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn lạc quan về sức phục hồi của kinh tế Mỹ và sẽ tiếp tục hỗ trợ cho nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Bà Yellen đã cảnh báo rằng thị trường việc làm của Mỹ còn lâu mới phục hồi hoàn toàn. Nhiều người cho rằng đây là một tín hiệu cho thấy Fed sẽ vẫn giữ lãi suất ở mức thấp trong một thời gian nữa.

Tuần này, nhà đầu tư sẽ chờ để đánh giá lại biên bản cuộc họp tháng 1 của Fed, được công bố vào thứ Tư này. Trong cuộc họp đó, FED đã quyết định giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng trong lần thứ hai, với mức giảm 10 tỷ USD/tháng xuống còn 65 tỷ USD/tháng.

Cũng trong ngày thứ Tư, Chủ tịch Fed St Louis, ông James Bullard, sẽ nói về triển vọng kinh tế và chính sách tiền tệ tại Washington, còn Chủ tịch Fed San Francisco, ông John Williams, sẽ có bài phát biểu tại New York.

Số liệu kinh tế gần đây của Mỹ đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi điều kiện thời tiết khắc nghiệt bất thường tại nước này.

Theo giới phân tích, yếu tố thời tiết xấu đang được phản ánh vào thị trường. Nhưng một khí yếu tố này qua đi, sức mạnh tiềm tàng của nền kinh tế sẽ được thể hiện rõ.

Các báo cáo quan trọng sẽ được công bố trong tuần này gồm chỉ số thị trường nhà đất, số nhà mới khởi công, chỉ số giá sản xuất, chỉ số giá tiêu dung, đơn xin trợ cấp thất nghiệp, chỉ số PMI ngành sản xuất, doanh số bán nhà đã qua sử dụng.

Tại Châu Âu, các số liệu quan trọng dự kiến được công bố trong tuần này là chỉ số tâm lý của khối Euro, chỉ số tâm lý ZEW của Đức, chỉ số giá sản xuất của Đức, chỉ số PMI của khối Euro, chỉ số niềm tin người tiêu dùng của khối Euro.

Ngân hàng trung ương Anh cũng sẽ công bố biên bản cuộc họp mới nhất vào thứ Tư này.

Tại Châu Á, Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ công bố thông báo về chính sách tiền tệ vào thứ Ba.