Phú Quốc thu hồi dự án du lịch 2 tỉ euro

Theo thesaigontimes.vn

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa thống nhất thu hồi "chủ trương đầu tư" đối với dự án phát triển khu du lịch sinh thái cao cấp “Hòn ngọc châu Á” tại Rạch Tràm, huyện Phú Quốc có vốn đầu tư dự kiến 2 tỉ euro.

Phú Quốc thu hồi dự án du lịch 2 tỉ euro
Tỉnh Kiên Giang quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án “Hòn ngọc châu Á”. Nguồn: Internet
Quyết định trên của lãnh đạo tỉnh sau buổi làm việc với huyện Phú Quốc gần đây về xử lý vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, tiến độ triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn huyện.

Theo tỉnh Kiên Giang, đây là dự án đầu tư giữa Tập đoàn ủy thác Trustee Suisse (Thụy Sĩ) cùng liên doanh Tổng công ty cổ phần Vinaconex gồm xây dựng trung tâm tài chính, khu phức hợp đô thị và du lịch (khu khách sạn, nhà vườn và dịch vụ giải trí...) trên diện tích khoảng 2.000 héc ta.

Năm 2007, UBND tỉnh Kiên Giang đã ký thỏa thuận trên nguyên tắc đồng ý về mặt chủ trương, cho phép nhà đầu tư được tiến hành khảo sát và tiến tới hoàn tất các thủ tục để trình hồ sơ xin phép đầu tư đến các cơ quan chức năng ở trung ương và địa phương. Tuy nhiên, các thủ tục đầu tư cần thiết cũng chưa được nhà đầu tư thực hiện.

Mặc dù tỉnh đã có nhiều động thái để thúc tiến độ dự án, nhưng cho tới thời điểm hiện tại, tình hình vẫn không mấy tiến triển. Đó chính là lý do để tỉnh Kiên Giang quyết định thu hồi chủ trương đầu tư của dự án này.

Ngoài dự án Hòn ngọc châu Á, UBND tỉnh cũng giao Ban quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc soát xét khả năng thực hiện dự án khu phức hợp Vịnh Đầm của Công ty cổ phần Toàn Hải Vân, đề xuất UBND tỉnh thu hồi chủ trương để giao cho nhà đầu tư khác nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Dự án Vịnh Đầm dự kiến sẽ được xây dựng trên diện tích 305 héc ta tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc gồm các phân khu chức năng chính như cụm cảng hàng hóa tổng hợp gắn với dịch vụ hậu cần cảng, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề truyền thống địa phương, cụm dịch vụ du lịch, giải trí, nhà hàng, biệt thự nghỉ dưỡng và dịch vụ công cộng. Tổng vốn đầu tư dự án là 1.200 tỉ đồng. Trước mắt, tỉnh sẽ thu hồi phân khu chức năng cụm công nghiệp sản xuất nước mắm và kho xăng dầu thuộc dự án này.

Đối với các dự án đã có phương án bồi thường được phê duyệt, nhưng chủ đầu tư chưa chuyển tiền tạm ứng thực hiện chi trả bồi thường, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo Ban quản lý đầu tư phát triển đảo làm việc cụ thể với nhà đầu tư, đề xuất thu hồi chủ trương nếu không thực hiện đúng cam kết.

Với lợi thế là địa phương có phong cảnh đẹp, Phú Quốc nhiều năm qua thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm để phát triển các dự án du lịch. Tuy nhiên việc triển khai các dự án còn rất chậm. Tỉnh Kiên Giang cũng đã nhiều lần thu hồi chủ trương dự án đầu tư hoặc những dự án được cấp phép nhưng chậm triển khai.