PVD hút khách nhờ lợi nhuận khủng

Theo Báo Đầu tư.

Mức lợi nhuận 1.100 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm đã giúp giá cổ phiếu PVD của Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PV Drilling) tăng mạnh và có khả năng tiếp tục vượt dốc trong phần còn lại của tháng 10 này.

PVD hút khách nhờ lợi nhuận khủng
Cổ phiếu PVD của PV Drilling có biểu hiện bứt phá từ hơn 1 tháng qua. Nếu như đầu tháng 10, cổ phiếu PVD mới ở mức hơn 33.000 đồng/cổ phiếu, thì hiện giá cổ phiếu này đã có lúc vượt ngưỡng 37.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch cuối tuần qua, giá cổ phiếu PVD đã có dấu hiệu điều chỉnh và chỉ còn 35.300 đồng/cổ phiếu.

Trước đó, giới đầu tư đã dự đoán về kết quả kinh doanh khả quan của PVD trong quý III và điều này đã tạo động lực cho cổ phiếu PVD tăng giá. Ngay từ đầu tháng 9, PVD đã bắt đầu phát đi những tín hiệu tăng giá, sau khi chạm đáy 30.900 đồng/cổ phiếu vào ngày 10/9. Cổ phiếu PVD đã hồi phục trong 2/3 tháng còn lại của tháng 9 và đạt mức giá trên 33.000 đồng/cổ phiếu vào đầu tháng 10.

Ngoài đà phục hồi, cổ phiếu PVD cũng là một trong những cổ phiếu có thanh khoản ở mức khá trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, khối lượng giao dịch mỗi phiên đạt bình quân vài trăm nghìn cổ phiếu.

Theo kết quả kinh doanh hợp nhất 9 tháng đầu năm 2012, PV Drilling đạt trên 8.000 tỷ đồng doanh thu và gần 1.100 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Theo đánh giá của doanh nghiệp này, trong tháng 10, PV Drilling hoàn toàn có thể đạt mức 1.150 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế như kế hoạch đề ra.

So với quý trước đó, lợi nhuận sau thuế của PV Drilling trong quý III đã tăng trưởng hơn 50%, chủ yếu nhờ giàn khoan PV Drilling I đã đi vào hoạt động ổn định, sau khi hoàn thành bảo trì lớn định kỳ 5 năm/lần trong quý trước. Mặc dù trong quý III, giàn khoan PV Drilling III dừng hoạt động gần 2 tuần để thực hiện bảo trì nhỏ định kỳ 3 năm/lần, nhưng doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng khá nhờ PV Drilling cung cấp thêm hai giàn khoan thuê phục vụ chiến dịch khoan cho 2 đối tác của công ty này từ đầu tháng 8.

Hiện PV Drilling có 3 giàn khoan biển, hoạt động tại các khu vực biển Đông Nam Á, Đông Á - Viễn Đông, Australia - châu Đại Dương… Giàn khoan tự nâng PV Drilling I có khả năng tiếp cận độ sâu đáy biển lớn nhất là 90 m, có khả năng thi công giếng khoan có độ sâu đến 7.600 m. Giàn khoan tự nâng PV Drilling II, III có khả năng tiếp cận độ sâu đáy biển lớn nhất là 121,92 m, có khả năng thi công giếng khoan có độ sâu đến 9.144 m.

Ngoài ra, PV Drilling còn có 1 giàn khoan đất liền đang hoạt động tại Algeria. Giàn khoan đất liền này có khả năng thi công giếng khoan có độ sâu 7.000 m.

Về hoạt động đầu tư của PV Drilling, dự án đầu tư sà lan khoan (Tender Barge) tạm hoãn đến năm 2014 mới triển khai trở lại, vì khách hàng Chervon đã dời chiến dịch khoan đến năm 2016. Để lấp “khoảng trống” đó, PV Drilling chuyển sang tập trung nguồn lực vào dự án mới là đầu tư giàn khoan biển tự nâng thế hệ mới. Theo đó, PV Drilling sẽ hợp tác với một đối tác để thành lập liên doanh tại nước ngoài, dự kiến bắt đầu hoạt động từ quý III/2013. Tiếp đó, đến năm 2014, PV Drilling dự kiến sẽ đóng mới thêm một giàn khoan tự nâng với nguồn vốn đầu tư khoảng 230 triệu USD.